Theo một nghiên cứu gần đây của Mỹ, Covid-19 sẽ gây ra các bệnh lý về mắt và các vấn đề về thị lực, do các mạch máu trong mắt bị tắc nghẽn.

Mệt mỏi, nhức đầu, ho, mất khứu giác, mất vị giác và có thể mất thị lực? Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí khoa học JAMA Ophthalmology chỉ ra hai triệu chứng mới của Covid-19: rối loạn mắt và mất thị lực.

Tổn thương thế chấp ít được ghi nhận: nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Michigan là những người đầu tiên thiết lập mối liên hệ giữa Covid-19 và loại bệnh về mắt này. Hay nói cách khác là "tai biến mạch máu (CVA) của mắt", là sự hình thành các cục máu đông hoặc chất béo tích tụ trong các mạch máu của võng mạc mắt.

Suy giảm thị lực xảy ra từ 2 đến 26 tuần sau khi nhiễm bệnh

Các nhà khoa học đã thực sự có thể quan sát thấy sự gia tăng hai loại bệnh lý về mắt (tương tự như “đột quỵ mắt”), có khả năng nghiêm trọng và không thể phục hồi, xảy ra sau khi nhiễm coronavirus SARS-CoV-2.

Họ đã liên kết Covid-19 với chứng tắc động mạch võng mạc trung tâm (CRAO), một tình trạng đặc trưng là nhìn mờ hoặc trong những trường hợp nghiêm trọng nhất là đột ngột mất thị lực của một bên mắt. Theo các nhà nghiên cứu, trong hầu hết các trường hợp, bệnh lý này sẽ thường xuyên hơn trong 2 đến 26 tuần sau khi nhiễm bệnh: họ quan sát thấy tỷ lệ mắc bệnh tăng 29,9% trong giai đoạn này, so với cùng kỳ trước khi chẩn đoán.

Họ cũng ghi nhận tắc tĩnh mạch võng mạc. Chúng được biểu hiện bằng sự giảm thị lực đột ngột ở một mắt hoặc các điểm đen cố định trong trường thị giác. Theo họ, nó xảy ra theo cùng một thời điểm, tức là trong khoảng thời gian từ 2 đến 26 tuần sau khi phát bệnh. Mặt khác, tỷ lệ mắc bệnh tăng 47% trong giai đoạn này, so với cùng kỳ trước khi được chẩn đoán.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết nguồn gốc của hiện tượng này

Hầu hết những bệnh nhân mắc chứng “đột quỵ mắt” này dần dần lấy lại được thị lực tốt. Tuy nhiên, trong trường hợp mù một phần hoặc toàn bộ và dai dẳng, hiện không có cách điều trị nào để lấy lại toàn bộ khả năng sử dụng của mắt bị ảnh hưởng.

Theo các nhà nghiên cứu, mối liên hệ giữa Covid-19 và tắc tĩnh mạch võng mạc cho thấy nhiễm trùng ảnh hưởng đến tĩnh mạch nghiêm trọng hơn động mạch. Tuy nhiên, họ lưu ý một hạn chế: nghiên cứu của họ không bao gồm các trường hợp tắc mạch máu võng mạc ở những bệnh nhân được đưa vào cơ sở chăm sóc đặc biệt, những người do tình trạng sức khỏe xấu đi, không thể báo cáo những thay đổi đột ngột về thị lực.