Theo các chuyên gia thuộc Viện tim Cedars-Sinai Smidt ở Los Angeles, việc nhiễm vi-rút COVID-19 có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch kéo dài vượt quá mức nhiễm trùng và phục hồi ban đầu; ngay cả ở những người có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng gì. Phát hiện được công bố trên Tạp chí Y học Dịch thuật.

https://www.vista.gov.vn/vn-uploads/news/2022_01/1-2022/14-1-2022/3.jpg

Khi bị nhiễm vi-rút hoặc mầm bệnh khác, cơ thể sẽ giải phóng protein được gọi là kháng thể phát hiện những chất lạ và ngăn chúng xâm nhập vào tế bào. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, con người tạo ra tự kháng thể có thể tấn công vào cơ quan và mô của chính cơ thể theo thời gian.

Các chuyên gia của Cedars-Sinai phát hiện ra rằng những người trước đó đã nhiễm SARS-CoV-2, loại vi-rút gây ra COVID-19, có kháng thể lên đến sáu tháng sau khi họ bình phục hoàn toàn. Trước nghiên cứu này, các nhà khoa học đã biết rằng các trường hợp nghiêm trọng của COVID-19 có thể gây căng thẳng cho hệ miễn dịch đến mức sản sinh ra tự kháng thể. Nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên báo cáo không chỉ sự hiện diện của các tự kháng thể tăng cao sau khi nhiễm trùng nhẹ hoặc không có triệu chứng, mà còn là sự tồn tại của chúng theo thời gian.

Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Justyna Fert-Bober, nhà khoa học nghiên cứu tại Khoa Tim mạch tại Viện Tim Smidt, cho biết: "Những phát hiện này giúp giải thích điều gì khiến COVID-19 trở thành một căn bệnh đặc biệt. Những mô hình rối loạn điều hòa miễn dịch này có thể là nguyên nhân dẫn đến các loại triệu chứng dai dẳng khác nhau mà chúng tôi thấy ở những người tiếp tục phát triển tình trạng này mà giờ đây được gọi là COVID-19 kéo dài”.

Nhóm nghiên cứu của Cedars-Sinai đã tìm 177 tình nguyện viên nhiễm SARS-CoV-2 trước đó. Họ so sánh mẫu máu của những người này với mẫu lấy từ những người khỏe mạnh trước đại dịch. Tất cả những người bị nhiễm SARS-CoV-2 được xác nhận đều có mức tự kháng thể tăng cao. Một số tự kháng thể cũng được tìm thấy ở những người mắc những bệnh mà hệ miễn dịch tấn công tế bào khỏe mạnh của chính nó, chẳng hạn như bệnh lupus và viêm khớp dạng thấp.

Tiến sĩ Susan Cheng - Giám đốc Viện Nghiên cứu Lão hóa cho biết: “Chúng tôi tìm thấy các tín hiệu về hoạt động tự kháng thể thường liên quan đến tình trạng viêm và tổn thương mãn tính liên quan đến các hệ thống cơ quan và mô cụ thể như khớp, da và hệ thần kinh”.

Một số tự kháng thể có liên quan đến các bệnh tự miễn dịch thường ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới. Tuy nhiên, trong nghiên cứu này, nam giới có số lượng tự kháng thể tăng cao hơn phụ nữ. Fert-Bober cho biết: “Một mặt, phát hiện này là nghịch lý khi các tình trạng tự miễn dịch thường phổ biến hơn ở nữ giới. Mặt khác, nó cũng có phần được mong đợi với tất cả những gì chúng ta biết về việc nam giới dễ bị tổn thương hơn bởi các dạng COVID-19 nghiêm trọng nhất”.

Các nhà khoa học quan tâm đến việc mở rộng nghiên cứu để tìm kiếm các loại tự kháng thể có thể tồn tại và tồn tại ở những người có các triệu chứng COVID-19 kéo dài. Bởi vì nghiên cứu này được thực hiện ở những người bị nhiễm bệnh trước khi vắc-xin ra đời, các nhà nghiên cứu cũng sẽ kiểm tra xem liệu các tự kháng thể có được tạo ra tương tự ở những người bị nhiễm trùng đột biến hay không.

Tiến sĩ Susan Cheng cho biết: "Nếu chúng ta có thể hiểu rõ hơn về các phản ứng tự kháng thể này và cách lây nhiễm SARS-CoV-2 gây ra và thúc đẩy các phản ứng thay đổi này, thì chúng ta có thể tiến thêm một bước nữa để xác định các cách điều trị”.