Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng có rất ít nguy cơ một phụ nữ mang thai mắc Covid-19 sẽ truyền bệnh cho trẻ sơ sinh, đặc biệt nếu bà mẹ bị mắc Covid-19 ở dạng nhẹ. Đây là kết luận từ một nghiên cứu lớn được công bố ngày 16 tháng 3 năm 2022 trên Tạp chí Y học Anh (British Journal of Medicine).

 

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Birmingham (Vương quốc Anh) cho biết trong nghiên cứu tổng hợp của họ dựa trên gần 500 nghiên cứu từ khi có tỷ lệ dương tính với SARS-CoV2 thấp. Theo đó, việc bà bầu truyền bệnh cho con không phải là không có, nhưng đây là hiện tượng hiếm gặp: khoảng 2% trẻ sơ sinh có kết quả dương tính trong những ngày sau sinh. Họ lưu ý: trẻ sơ sinh thường bị nhiễm bệnh hơn khi người mẹ nhiễm Covid-19 dạng nặng, liên quan đến (hoặc không) nhập viện.

Trong những trường hợp "nghiêm trọng" của Covid-19 ở người mẹ, các nhà nghiên cứu khuyến khích việc sàng lọc trẻ sơ sinh một cách có hệ thống và thường xuyên. Khi người mẹ không xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng, các nhà nghiên cứu cho rằng không cần phải thực hiện cách ly hoàn toàn giữa mẹ và con.  Nghiên cứu cũng cho rằng không có nguy cơ lây truyền Covid-19 qua việc cho con bú, vì vậy sẽ không hữu ích khi khuyến nghị sử dụng sữa nhân tạo một cách có hệ thống khi người mẹ bị bệnh. Nhà nghiên cứu Catherine McLean Pirkle cho biết: “Nhìn chung, những phát hiện của nghiên cứu này có vẻ đáng tin cậy”. Tuy nhiên, Catherine McLean Pirkle chỉ ra rằng dữ liệu từ phân tích tổng hợp này, mặc dù rất nhiều, vẫn có chất lượng không đồng đều.   

Trước đó, một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia và Trường Đại học Y Perelman - Đại học Pennsylvania đã tìm thấy kháng thể SARS-CoV-2 trong nhau thai của nhiều phụ nữ có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 khi họ mang thai. Trong bài báo đăng trên Tạp chí American Medical Association (Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ), nhóm nghiên cứu đã mô tả những phát hiện của họ sau khi kiểm tra nhiều phụ nữ mang thai bị nhiễm COVID-19 và nhau thai khi em bé được sinh ra. Những phát hiện này cho thấy có khả năng là các kháng thể đã thâm nhập thành công vào bào thai, giúp bào thai có thẻ chống lại được vi rút.