Theo một nghiên cứu mới đây, sữa mẹ của những bà mẹ trẻ bị nhiễm Sars-CoV-2 có chứa kháng thể chống lại vi rút. Đây là một lợi ích mới của việc cho con bú trong thời đại đại dịch này.

Như chúng ta đã biết, sữa mẹ có đầy đủ các lợi ích tốt cho trẻ sơ sinh. Nó đặc biệt giàu kháng thể, những tế bào này của hệ thống miễn dịch bảo vệ chúng ta trong trường hợp bị nhiễm trùng. Với sự xuất hiện của Sars-CoV-2, vấn đề là liệu bạn có thể cho con bú khi đang bị nhiễm bệnh hay không (câu trả lời là có, vì vi rút không truyền vào sữa mẹ) và liệu các kháng thể bảo vệ do người mẹ tạo ra có được truyền sang con không? Và một lần nữa, câu trả lời là có. Do đó, việc cho trẻ bú mẹ sau khi nhiễm Covid-19 hoặc đã được tiêm chủng có thể truyền sự bảo vệ chống lại loại vi rút mới này cho trẻ.

Trong một nghiên cứu được công bố tháng 12 năm ngoái trên tạp chí Frontiers in Immunology, các nhà nghiên cứu Mỹ đã công bố dữ liệu mới theo hướng này. Họ báo cáo rằng, một mặt, sữa mẹ không chứa di sản di truyền của vi rút, mặt khác, nó mang lại sự bảo vệ chống lại vi rút cho trẻ sơ sinh do sự hiện diện của các kháng thể của mẹ.

Nghiên cứu được thực hiện trên 64 phụ nữ đang cho con bú, với các mẫu sữa và tế bào núm vú được lấy nhiều lần, trong khoảng thời gian hai tháng bắt đầu từ tuần chẩn đoán Covid-19. Nếu sự hiện diện của vi-rút được tìm thấy trong các mẫu núm vú, đó là kết quả của việc mẹ bị ho hoặc do một số loại ô nhiễm bên ngoài khác. Sau khi rửa núm vú, chỉ có hai trong số 29 mẫu da núm vú cho thấy sự hiện diện của Sars-CoV-2.

Ngược lại, 75% trong số 316 mẫu sữa mẹ có chứa kháng thể IgA đối với coronavirus mới, nồng độ của kháng thể này trong sữa tăng lên trong hai tuần đầu tiên sau khi các triệu chứng xuất hiện hoặc kết quả xét nghiệm dương tính. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những kháng thể này tồn tại trong sữa ít nhất hai tháng ở 77% phụ nữ. Theo các tác giả, điều này đủ để cung cấp cho em bé một nguồn miễn dịch thụ động lâu dài, và họ không thấy có lý do gì để chống chỉ định cho con bú sữa mẹ trong những thời điểm có đại dịch.