Các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia (CHOP) và Trường Y khoa Perelman thuộc Đại học Pennsylvania đã phát hiện ra rằng cứ 5 trẻ sơ sinh thì có 1 trẻ không có kháng thể sởi từ mẹ truyền lại, điều này cho thấy các chiến lược khác có thể cần được xem xét trong trường hợp có đợt dịch bùng phát ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh trước khi chúng có thể chủng ngừa sởi, quai bị và rubella (MMR) lúc 12 tháng tuổi.

 

Những phát hiện đã được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA).

Nghiên cứu đã phân tích các mẫu huyết thanh ở ngân hàng sinh học được thu thập từ 550 bệnh nhân nhập viện để sinh con từ tháng 4 đến tháng 10 năm 2021. Các mẫu huyết thanh được xét nghiệm rubella và sởi. Rubella thường được xét nghiệm khi mang thai. Trong số 513 bệnh nhân có sẵn mẫu huyết thanh để xét nghiệm sởi, 103 trong số 513 bệnh nhân đó (20,1%) có huyết thanh âm tính. Ngoài ra, nghiên cứu không phát hiện ra rằng huyết thanh rubella là một chỉ báo về việc có kháng thể sởi hay không.

Mặc dù có sẵn các xét nghiệm khác để xác định xem bệnh nhân có khả năng miễn dịch với vi-rút sởi hay không, những phát hiện này chỉ ra rằng trẻ sơ sinh được sinh ra từ những bà mẹ có huyết thanh âm tính không được sinh ra với khả năng miễn dịch đối với bệnh sởi được truyền từ người mẹ một cách tự nhiên.

Bác sĩ Dustin Flannery tại Bệnh viện Pennsylvania cho biết: “Có thể có nhiều cách khác để xác định xem người mẹ có miễn dịch hay không, nhưng con của họ chắc chắn không có khả năng miễn dịch đó nếu mẹ của chúng đang xét nghiệm huyết thanh âm tính với kháng thể sởi”. Trong trường hợp bùng phát, đâu là hành động đúng đắn để đảm bảo trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi có ít nhất một số mức độ bảo vệ?

Các tác giả gợi ý rằng trẻ sơ sinh được sinh ra từ những bà mẹ có huyết thanh âm tính với kháng thể sởi có thể được hưởng lợi từ việc tiêm vắc-xin bổ sung sớm trong thời gian dịch bệnh bùng phát, là chiến lược mà một nghiên cứu trước đây, được công bố trên tạp chí The Lancet Infectious Diseases, đã đề xuất như một phương tiện khả thi để cải thiện khả năng miễn dịch trong thời kỳ bùng phát.