Ngày 25/11/2021, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTB&XH) phối hợp với Quỹ Dân số LHQ (UNFPA) tổ chức khai mạc vòng chung kết cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp - Startup Kite 2021.

Các đại biểu thực hiện nghi thức Khai mạc Vòng chung kết cuộc thi Startup Kite 2021

Theo Ban tổ chức, nội dung các dự án, ý tưởng dự thi vòng chung kết tập trung vào chủ đề “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thời đại 4.0”, hướng tới các ý tưởng, dự án trong mọi lĩnh vực nhằm hỗ trợ người cao tuổi, người khuyết tật trong bối cảnh dịch COVID-19 và trạng thái bình thường mới. Cuộc thi Startup Kite 2021 phát động vòng cơ sở từ tháng 6. Tổng cộng đã có 1.518 ý tưởng, dự án tham dự vòng sơ tuyển; 207 dự án của học sinh, sinh viên ở 59 cơ sở giáo dục nghề nghiệp và 33 tỉnh, thành phố được lựa chọn vào vòng bán kết; 67 ý tưởng, dự án được lựa chọn vào vòng chung kết.

Vòng chung kết Cuộc thi Startup Kite diễn ra trong 2 ngày 25-26/11/2021 với 67 đội dự thi, đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, sản xuất kinh doanh, du lịch, cơ khí-công nghệ ứng dụng, kinh doanh thương mại, chế biến thực phẩm, tự động hóa… Các đội thi sẽ thuyết phục, thương thuyết với nhà đầu tư để huy động vốn, đồng thời sẽ xử lý những tình huống do Ban giám khảo đưa ra.

Ban tổ chức trao giải nhất cho ý tưởng khởi nghiệp "Gậy thông minh".

Ban tổ chức đã quyết định trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 29 giải Khuyến khích và 1 giải đội được yêu thích nhất thông qua bình chọn.

Giải Nhất đã được trao cho ý tưởng “Gậy thông minh” đến từ Trường CĐ Việt - Đức, Nghệ An, với giải thưởng trị giá 20 triệu đồng. Bên cạnh đó, 2 giải Nhì (mỗi giải trị giá 15 triệu đồng) thuộc về các dự án của học viên Trường CĐ nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang và Trường CĐ Lý Tự Trọng TP. HCM.  Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao thưởng cho 3 giải Ba và 29 giải Khuyến khích với phần thưởng lần lượt trị giá 10 và 5 triệu đồng.

Cuộc thi được coi là sân chơi chung về sáng tạo khởi nghiệp và thành công, từ đó đã thay đổi nhận thức của xã hội về học nghề, khởi nghiệp và thúc đẩy các bạn trẻ tin tưởng lựa chọn các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Việt Nam là một trong những quốc gia có mức độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Dịch COVID-19 đã khiến nhóm người trong độ tuổi từ 65 trở lên và người khuyết tật rất dễ bị tổn thương vì phải đối mặt với những nguy cơ diễn biến của dịch bệnh ngày càng nặng hơn, khả năng tử vong cao hơn, nhất là đối với người cao tuổi. Để thích nghi với tình hình già hóa dân số và đáp ứng nhu cầu của người cao tuổi, các dự án và ý tưởng tham gia cuộc thi cần có cách tiếp cận theo dòng đời, trong đó chú trọng các cách tiếp cận với những người đang cao tuổi và cả những nhóm người tiệm cận cao tuổi. Đây cũng là cách giúp người trẻ chuẩn bị cho một xã hội già hóa dân số trong tương lai, đồng thời thúc đẩy liên kết giữa các thế hệ trong quá trình chuyển đổi số nhằm đảm bảo toàn xã hội tham gia vào công cuộc xây dựng một xã hội già hóa nhưng vẫn năng động.