Ngày 31/1/2024, tại Hà Nội, Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội và Samsung Điện tử Hàn Quốc đã ký kết văn bản hợp tác triển khai chương trình VNU-Samsung Tech Track (V-STT) với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao có trình độ thạc sĩ trong lĩnh vực bán dẫn và vi mạch.

Ký kết văn bản hợp tác đào tạo trong lĩnh vực bán dẫn và vi mạch giữa Đại học Quốc gia Hà Nội và Samsung

Theo chương trình, sinh viên tham gia chương trình VNU-Samsung Technology Track sẽ được đào tạo chuyên sâu về các chuyên ngành công nghiệp bán dẫn như thiết kế mạch tích hợp, vật liệu bán dẫn, sản xuất và phân tích chất bán dẫn. Đối tượng tuyển sinh là các sinh viên từ năm thứ ba hoặc năm thứ tư theo hệ cử nhân có đủ điều kiện tham gia ứng tuyển, hoặc đã tốt nghiệp các ngành liên quan. Những sinh viên tham gia chương trình học bổng này không chỉ nâng cao được kiến thức, kỹ năng mà còn cả năng lực ngoại ngữ, xây dựng được nền tảng vững chắc cho sự nghiệp sau này. Trong quá trình đào tạo, sinh viên được tham gia các lớp tiếng Hàn với chuẩn đầu ra đáp ứng tối thiểu TOPIK (Test of Proficiency in Korean) cấp độ 3. Những sinh viên sau khi tốt nghiệp theo chương trình học bổng V-STT do Samsung tài trợ sẽ có cơ hội được làm việc trực tiếp tại Công ty Samsung ở Hàn Quốc trong lĩnh vực chip/bán dẫn.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Choi Joo Ho - Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam cho biết: “Samsung đã có thể trở thành doanh nghiệp bán dẫn hàng đầu thế giới với sự đóng góp của nguồn nhân lực tài năng của các trường Đại học. Chính những nhân tài xuất sắc ấy đã cống hiến cho Samsung năng lực công nghệ, đồng thời Samsung trao cho các bạn những cơ hội phát triển. Trên nền tảng đó, chúng tôi đang vững vàng với vị thế lãnh đạo toàn cầu của ngành công nghiệp bán dẫn. Tôi rất mong chờ các sinh viên ưu tú của Đại học Quốc gia Hà Nội phát triển trở thành nhà lãnh đạo tương lai trong lĩnh vực bán dẫn thông qua chương trình đào tạo này".

Theo PGS.TS Phạm Bảo Sơn, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của ngành công nghiệp bán dẫn, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao, Thủ tướng Chính phủ đã đặt ra mục tiêu đến năm 2030 Việt Nam sẽ phải đào tạo được 50.000 kỹ sư chất lượng cao về vi mạch bán dẫn, xác định vi mạch điện tử là một trong các sản phẩm quốc gia. Chương trình VNU-Samsung Technology Track (V-STT) với mục tiêu chính là đào tạo nguồn nhân lực thạc sĩ định hướng chuyên ngành công nghệ bán dẫn sẽ góp phần phát triển nguồn nhân lực trong tương lai, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn tại Việt Nam.

Ngành công nghiệp bán dẫn được coi là một trong những ngành công nghiệp quan trọng với doanh thu hàng trăm tỷ USD và đã trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn của nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, công nghiệp bán dẫn và vi mạch những năm gần đây đã phát triển thành ngành công nghiệp quan trọng của quốc gia. Có thể thấy rằng tiềm năng phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn ở Việt Nam là rất lớn, đi kèm với nhu cầu cao về nguồn nhân lực trong ngành công nghiệp này.

Samsung Electronics là một trong những nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nhất thế giới. Tập đoàn Samsung đang cố gắng mở rộng sự hiện diện của mình trong lĩnh vực bán dẫn tiên tiến. Samsung Electronics dự kiến đầu tư 300.000 tỉ won (khoảng 230 tỷ USD) trong 20 năm tới để xây dựng cơ sở sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới tại Hàn Quốc.

Nguồn :Từ trang web:vista.gov.vn.của cục thông tin KH&CN quốc Phòng