Ngày 11/12/2023, tại Hà Nội, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp với Tập đoàn Cadence và Công ty Sun Edu tổ chức Lễ khai giảng khóa đào tạo chuyên sâu về thiết kế vi mạch.

Quang cảnh Lễ khai giảng khóa đào tạo chuyên sâu về thiết kế vi mạch

Đến dự Lễ khai giảng có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Giám đốc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh Vũ Hải Quân; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh. Cùng dự có ông Eugene Ho - Đại diện kinh doanh cấp cao của Cadence Design system; đại diện lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Ngoại giao; Bộ Khoa học và Công nghệ; đại diện lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh, UBND TP Đà Nẵng; Lãnh đạo một số doanh nghiệp Việt Nam như VNPT, FPT…

Ban Tổ chức cho biết, Khóa đào tạo chuyên sâu về thiết kế vi mạch nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng Đề án phát triển nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn giai đoạn 2023 - 2030. Khóa học được triển khai dành cho giảng viên các trường đại học khu vực Hà Nội và kỹ sư tại các công ty công nghệ muốn nâng cao năng lực thiết kế vi mạch. Khóa học diễn ra trong thời gian 4 tuần, từ ngày 09/12/2023 - 26/01/2024 tại NIC Hòa Lạc và NIC Hà Nội. Chương trình của Khóa học được xây dựng với sự hỗ trợ đắc lực từ đội ngũ chuyên gia hàng đầu của Tập đoàn Cadence - một trong những thương hiệu hàng đầu thế giới về công cụ tự động hóa thiết kế điện tử - Electronic Design Automation (EDA) và thiết kế vi mạch. Đặc biệt, còn có sự tham gia của các giảng viên đến từ Đại học bang Arizona (ASU) là top 10 đại học danh tiếng của Hoa Kỳ với các chuyên gia có kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm lâu năm về mạch tích hợp bán dẫn.

Các giảng viên sẽ tập trung vào việc hướng dẫn và huấn luyện kỹ thuật Digital Design trên phần mềm thiết kế vi mạch Innovus nổi tiếng của Cadence, tạo cơ hội cho các học viên nắm vững và ứng dụng kiến thức hiện đại vào quá trình giảng dạy và nghiên cứu.

Phát biểu tại Lễ khai giảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, nhấn mạnh, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030 đã xác định phát triển công nghệ cao, đặc biệt là công nghiệp bán dẫn là một trong những lĩnh vực tạo đột phá cho phát triển là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp liên quan xây dựng Đề án phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn với mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam đào tạo được 50.000 kỹ sư ngành vi mạch bán dẫn, trong đó dự kiến có khoảng 15.000 kỹ sư thiết kế chip.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã giao NIC triển khai các hoạt động hợp tác, kết nối với các tập đoàn trong nước và quốc tế để tìm kiếm các cơ hội tiềm năng nhằm nâng cao năng lực nội tại của Việt Nam trong ngành công nghiệp bán dẫn. Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, trong chuyến thăm Hoa Kỳ vào tháng 9/2023 của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, NIC đã có những ký kết hợp tác quan trọng với các đối tác Hoa Kỳ như Cadence, Đại học bang Arizona, Synopsys để phát triển các trung tâm đào tạo, nghiên cứu, vườn ươm về thiết kế, phát triển sản phẩm vi mạch bán dẫn. Việc tổ chức các chương trình tập huấn, đào tạo cho đội ngũ giảng viên là ưu tiên bước đầu để triển khai các hoạt động đào tạo rộng khắp ở các trường đại học, cơ sở đào tạo. Khóa đào tạo chuyên sâu về Thiết kế vi mạch dành cho giảng viên của các trường đại học khu vực Hà Nội và kỹ sư tại các công ty công nghệ với mong muốn nâng cao năng lực thiết kế vi mạch, qua đó ứng dụng kiến thức hiện đại vào quá trình giảng dạy và nghiên cứu. Khóa học thể hiện sự cam kết của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chính phủ Việt Nam trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu và các yêu cầu khắt khe trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ngành công nghiệp bán dẫn trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Tại Lễ khai giảng cũng diễn ra nghi thức trao chứng nhận hỗ trợ bản quyền phần mềm thiết kế vi mạch của Tập đoàn Cadence cho các cơ sở đào tạo giáo dục tại Việt Nam.

Đại diện Công ty SUN EDU và NIC giới thiệu với Chủ tịch Nvidia Jensen Huang về Trung tâm vi mạch bán dẫn và lớp đào tạo chuyên sâu của Cadence

Trước đó, sáng cùng ngày 11/12/2023, tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia NIC cơ sở Hòa Lạc (NIC Hòa Lạc), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng đã có buổi tiếp và làm việc với Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Nvidia (Hoa Kỳ) Jensen Huang. Tại buổi làm việc, Chủ tịch Nvidia Jensen Huang đã bày tỏ sự hài lòng và tin tưởng vào triển vọng phát triển của Việt Nam trong ngành công nghiệp bán dẫn và AI. Ông cam kết: "Chúng tôi đã nói với Thủ tướng sẽ cam kết hết sức để biến Việt Nam thành quê hương thứ hai của Nvidia. Chúng tôi sẽ thành lập pháp nhân ở Việt Nam". Buổi làm việc còn tạo cơ hội để các doanh nghiệp công nghệ tiêu biểu Việt Nam trình bày về khả năng và tiềm năng của mình trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn, công nghệ cao, AI...

Nguồn:từ trang web:vista.gov.vn.của cục thông tin  KH&CN quốc gia