Hàng năm, Ngày Đái tháo đường Thế giới được tổ chức vào ngày 14 tháng 11. Những người trẻ nhất chủ yếu bị ảnh hưởng bởi bệnh tiểu đường loại 1. Dưới đây là các triệu chứng để xác định.

 

Bệnh tiểu đường dẫn đến rối loạn sử dụng và dự trữ đường do thức ăn cung cấp. Căn bệnh mãn tính này dẫn đến tăng đường huyết, mức glucose cao. Có hai loại bệnh tiểu đường: loại 1 và loại 2.

Bệnh tiểu đường loại 1 chủ yếu ảnh hưởng đến dân số trẻ như trẻ em, thanh thiếu niên hoặc thanh niên. Các biểu hiện của bệnh tiểu đường loại 1 được đặc trưng bởi hội chứng polyuropolydipsic gây ra: đa niệu, nói cách khác là thường xuyên muốn đi tiểu, tiểu nhiều; đái dầm thứ phát, tức là trẻ bắt đầu đái dầm trở lại khi đã sạch sẽ; chứng khát nước bất thường; mệt mỏi; giảm cân, mặc dù có chế độ ăn uống tốt. Những triệu chứng này có thể xảy ra vài tháng hoặc thậm chí vài năm sau khi phát bệnh.

Trong trường hợp không điều trị nhanh chóng, biến chứng có thể xảy ra: nhiễm toan ceton. Việc thiếu insulin dẫn đến sự gia tăng các hormone điều hòa ngược lượng đường trong máu: glucagon, cortisol, v.v... Dưới ảnh hưởng của các hormone này, cơ thể sử dụng chất béo trong gan để tạo ra năng lượng và tạo ra acetone, chất này có hại cho cơ thể: đó là nhiễm toan xeton. Nhiễm ceton sau đó có thể dẫn đến: đau bụng; buồn nôn; nôn mửa; ăn mất ngon; buồn ngủ; rối loạn thị giác; hơi thở có mùi trái cây và nước tiểu có mùi bất thường do sản xuất thể xeton; thở nhanh; trong những trường hợp nghiêm trọng nhất là rối loạn ý thức.

Đối mặt với những triệu chứng này, điều cần thiết là nhanh chóng tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ chăm sóc. Bệnh tiểu đường ở trẻ em hoặc thanh thiếu niên cần được chăm sóc khẩn cấp. Mọi thứ phải được thực hiện để đảm bảo rằng chẩn đoán được trước giai đoạn nhiễm toan ceton.

Đái tháo đường týp 2 cũng ngày càng phổ biến ở người trẻ. Theo Viện Y tế và Nghiên cứu Y tế Quốc gia Pháp (Inserm), gần 90% bệnh nhân tiểu đường bị ảnh hưởng bởi bệnh tiểu đường loại 2. Dạng bệnh này chủ yếu xuất hiện ở những người trên 40 tuổi, nhưng trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên ngày càng bị ảnh hưởng bởi bệnh tiểu đường loại 2 ở Pháp. Sự tiến triển của bệnh đái tháo đường týp 2 ở dân số trẻ có liên quan đến việc thay đổi lối sống. Sự xuất hiện của bệnh lý này chủ yếu do chế độ ăn uống không cân bằng, lối sống ít vận động, thiếu hoạt động thể chất hoặc rối loạn giấc ngủ. Nó cũng liên quan đến thừa cân và béo phì. Sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2 có thể không được chú ý trong một thời gian dài: người ta ước tính rằng trung bình từ 5 đến 10 năm trôi qua kể từ khi xuất hiện đợt tăng đường huyết đầu tiên đến khi được chẩn đoán. Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh tiểu đường loại 2, có thể quan sát thấy sự gia tăng cảm giác khát nước và tần suất đi tiểu ở trẻ.