Lạm dụng rượu có hại cho sức khỏe” là thông điệp đã được phổ biến rộng rãi. Uống quá nhiều rượu gây hại cho gan. Cuối cùng, nghiện có thể dẫn đến các bệnh khác nhau, bao gồm cả xơ gan. Tiêu thụ quá mức có hậu quả, đôi khi không thể đảo ngược đối với gan. Ngoài ra, bệnh gan liên quan đến rượu là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong liên quan đến gan. Bệnh lý này tương ứng với "tất cả các tổn thương gan do uống đồ uống có cồn". Các nhà khoa học chỉ ra rằng không có ngưỡng uống an toàn, tức là không có mức tiêu thụ nào dưới mức mà nguy cơ mắc bệnh gan do rượu bằng không.

Các giai đoạn khác nhau của bệnh gan do rượu

Bệnh gan do rượu biểu hiện ở các giai đoạn khác nhau. Đầu tiên là gan nhiễm mỡ do rượu, nó tương ứng với sự lắng đọng chất béo trong các tế bào gan. Một số người không có triệu chứng, những người khác có thể bị vàng da. Trong trường hợp giảm uống rượu và được chăm sóc thích hợp, có thể tình trạng nhiễm mỡ sẽ thoái lui. Mặt khác, nó thường tiến triển thành xơ hóa: đó là một "viêm liên quan đến phản ứng của hệ thống miễn dịch" có thể dẫn đến "hoại tử (phá hủy) tế bào gan". Có bốn giai đoạn, tương ứng với lượng mô sẹo có trong gan. Hầu hết thời gian, căn bệnh này không có triệu chứng và những cơn đau đầu tiên xuất hiện khi nó tiến triển thành xơ gan, giai đoạn cuối của nó. Ở cấp độ này, những người bị ảnh hưởng thường cảm thấy mệt mỏi và ngứa ngáy, đôi khi bị vàng da.

Gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu và xơ gan thường được coi là các biểu hiện tiến triển, riêng biệt của bệnh gan liên quan đến rượu. Tuy nhiên, các đặc điểm của chúng thường trùng lặp.

Gan nhiễm mỡ (fatty liver) là hậu quả ban đầu và phổ biến nhất của việc tiêu thụ rượu quá mức. Gan nhiễm mỡ có khả năng đảo ngược. Mỡ tế bào đậm đặc tích tụ dưới dạng các giọt lớn chất béo trung tính và thay thế nhân tế bào gan, nhất là các tế bào gan quanh các mạch máu.

Viêm gan do rượu (viêm gan nhiễm mỡ) là sự kết hợp của nhiễm mỡ gan, viêm gan lan tỏa và hoại tử gan (thường khu trú) - tất cả ở các mức độ nghiêm trọng khác nhau. Các tế bào gan bị tổn thương bị sưng lên với hạt trong bào tương (thoái hóa quả cầu) hoặc chứa protein fibrillar trong bào tương (Mallory hoặc các chất hyalin cồn). Tế bào gan bị tổn thương nặng sẽ bị hoại tử. Mao mạch hình sin và mao mạch đoạn cuối trong gan bị hẹp lại. Xơ gan cũng có thể có.

Xơ gan liên quan đến rượu là bệnh gan tiến triển đặc trưng bởi sự xơ hóa lan rộng phá vỡ cấu trúc gan bình thường. Số lượng chất béo khác nhau. Viêm gan do rượu có thể cùng tồn tại. Các nỗ lực bù đắp yếu trong quá trình tái tạo gan tạo ra những nốt sần nhỏ (xơ gan nốt nhỏ). Do đó, gan thường co lại. Theo thời gian, thậm chí với chế độ ăn kiêng, xơ hóa hình thành các dải rộng, tách mô gan thành những nốt lớn.

Biến chứng nghiêm trọng

Bệnh gan do rượu diễn ra ở một chiều hướng khác là giai đoạn xơ gan, nguy cơ biến chứng cao. Việc lưu thông máu trong gan, vốn phải được thực hiện với tốc độ cao, bị xơ gan cản trở: điều này có thể dẫn đến tăng áp lực tĩnh mạch cửa và xuất hiện các vết giãn tĩnh mạch trong thực quản, có thể vỡ dẫn đến xuất huyết tiêu hóa. Nó cũng có thể dẫn đến tích tụ chất lỏng trong bụng và thậm chí là ung thư gan.

Làm thế nào để điều trị bệnh gan liên quan đến rượu?

Bước đầu tiên để phục hồi là cai rượu, hoặc ít nhất là cắt giảm. Các phương pháp điều trị như dùng thuốc Baclofen, có thể giúp giảm sự phụ thuộc vào rượu. Tùy theo giai đoạn bệnh mà có thể chỉ định các phương pháp điều trị khác nhau nhưng đều có nguy cơ dẫn đến tử vong. Trên toàn thế giới, rượu là yếu tố nguy cơ gây tử vong đứng hàng thứ ba, sau bệnh cao huyết áp và thuốc lá.