Sáng 5/11, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo chia sẻ “Ứng dụng khoa học công nghệ trong việc phòng, chống và điều trị Covid-19”.

Hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm với cộng đồng quốc tế; giới thiệu các giải pháp, ứng dụng của Việt Nam với bạn bè quốc tế trong công tác phòng, chống dịch. Qua đó, Hội thảo sẽ cung cấp những thông tin bổ ích, góp phần giúp các nước và các tổ chức quốc tế tham khảo trong nỗ lực chung phòng, chống đại dịch Covid-19.

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông Triệu Minh Long cho biết: theo số liệu cập tính đến ngày 4/11/2020, đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp, tổng số ca mắc trên toàn thế giới lên tới hơn 48 triệu người và hơn 1,2 triệu ca tử vong. Cho đến nay, Việt Nam có 1.206 ca mắc, 35 ca tử vong, đã 63 ngày trôi qua không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Việt Nam được đánh giá là quốc gia chống dịch tốt, duy trì được cuộc sống sinh hoạt bình thường. Một trong những yếu tố giúp Việt Nam thành công nằm ở việc ứng dụng công nghệ vào công tác phòng chống và điều trị Covid-19.

Tại Việt Nam, bên cạnh các biện pháp chuyên môn của ngành y tế thì chiến lược ứng dụng công nghệ vào việc kiểm soát, phòng chống và điều trị bệnh Covid-19 đã được đẩy mạnh. Trong đó phải kể đến: Bluezone - ứng dụng cảnh báo và truy vết khi có tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19; ứng dụng thiết bị thở Oxy lưu lượng cao HFNC trong điều trị Covid-19; phát triển thành công bộ Kit thử trong việc chuẩn đoán bệnh nhân mắc Covid-19, phần mềm khai báo y tế Ncovi.

Tại hội thảo, Bộ Y tế đã chia sẻ kinh nghiệm trong chiến dịch phòng chống dịch Covid-19. Đại diện Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông trình bày việc ứng dụng công nghệ thông tin phòng, chống và đẩy lùi dịch, bệnh gồm: Ứng dụng CNTT trong tuyên truyền; Ứng dụng cho người dân; Ứng dụng cho các cơ quan quản lý.

Cũng tại buổi hội thảo, Tập đoàn công nghệ Bkav - đơn vị phát triển Bluezone - đã chia sẻ về kinh nghiệm và các biện pháp triển khai ứng dụng trong tình hình mới. Đại diện Tập đoàn Bkav khẳng định việc ứng dụng truy vết Bluezone được coi là tấm khiên công nghệ bảo vệ người Việt Nam trước đại dịch Covid-19. Đến nay đã có hơn 23 triệu người Việt Nam cài đặt và sử dụng Bluezone.

Đối với việc điều trị bệnh nhân Covid-19, đại diện Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, chia sẻ kinh nghiệm điều trị Covid-19 và các bệnh hô hấp khác sử dụng thiết bị thở Oxy lưu lượng cao HFNC. Theo đó, một trong những thay đổi mang tính “bước ngoặt” trong cuộc chiến chống Covid tại Việt Nam đến từ quyết định chỉ can thiệp hỗ trợ hô hấp không xâm nhập thay thế đặt nội khí quản cho một số trường hợp bệnh nhân nặng. Điều này vừa giúp tiết kiệm nguồn lực vừa mang lại lợi ích cho bệnh nhân. 

Bà Lê Thị Khánh Vân - Phó Chủ tịch Hội nữ trí thức Việt Nam báo cáo tại Hội thảo

Tại Hội thảo, bà Lê Thị Khánh Vân - Phó Chủ tịch Hội nữ trí thức Việt Nam đã giới thiệu về Hội nữ trí thức Việt Nam có gần 4.000 hội viên, trong đó 2/3 hội viên là các nhà khoa học nữ, hoạt động trong lĩnh vực KH&CN. Các chị đã có nhiều kết quả nghiên cứu khoa học phục vụ nhu cầu cấp thiết của xã hội. Đặc biệt trong đợt chống dịch Covid-19 vừa qua, đã cho thấy các nhà khoa học nữ có những kết quả nghiên cứu KH&CN rất tốt để phòng chống dịch hợp lý, hiệu quả và khoa học trước tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Covid-19 diễn ra phức tạp trên thế giới và ở Việt Nam. Tại Hội thảo này, Hội nữ trí thức Việt Nam lựa chọn giới thiệu các sản phẩm đã đoạt giải trong nước và quốc tế giúp phòng ngừa Covid-19 hiệu quả như: Tăng cường hệ miễn dịch với sản phẩm Đông trùng hạ thảo phối kết hợp với nấm dược liệu, Hành tỏi đen và hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp trên; Các giải pháp sát khuẩn và phòng ngừa như: khẩu trang nano bạc, nước xúc miệng nano bạc, dung dịch sát khuẩn nano bạc và các sản phẩm sát khuẩn khác./.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Khoa học và Công nghệ