Khi nói đến các cách tập thể dục khác nhau, thì việc đi bộ là dễ tiếp cận và nghiên cứu mới cho thấy đây là một cách hiệu quả để giải quyết tình trạng viêm xương khớp ở đầu gối. Một nghiên cứu đã kiểm tra những lợi ích của việc tắm hơi thường xuyên ở những người trên 50 tuổi và cho thấy nó không chỉ có thể giảm đau mà còn có thể làm chậm quá trình tổn thương diễn ra ở khớp.

 

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Y khoa Baylor - Hoa Kỳ và dựa trên một nghiên cứu quan sát kéo dài nhiều năm trên hơn 1.200 đối tượng từ 50 tuổi trở lên bị thoái hóa khớp gối, dạng viêm khớp phổ biến nhất. Các tình nguyện viên tự báo cáo thói quen đi bộ của mình, bao gồm cả thời gian đi bộ và tần suất, cho phép các nhà nghiên cứu phân loại 73% nhóm thuần tập là "người đi bộ" và phần còn lại là "người không đi bộ".

Những người đi bộ để tập thể dục giảm 40% khả năng bị đau đầu gối thường xuyên. Hình ảnh X-quang cũng được sử dụng để đánh giá sự tiến triển và mức độ nghiêm trọng của viêm xương khớp ở đầu gối, với những người đi bộ thì ít có khả năng bị thu hẹp không gian khớp giữa, là thước đo của bệnh viêm khớp. Điều này cho thấy rằng việc đi dạo thường xuyên không chỉ hạn chế cơn đau liên quan đến tình trạng này mà còn có tác dụng giảm đau xương khớp ở đầu gối.

Tiến sĩ Grace Hsiao-Wei Lo cho biết: “Những phát hiện này đặc biệt hữu ích cho những người có bằng chứng chụp X quang về viêm xương khớp nhưng không bị đau đầu gối mỗi ngày. Nghiên cứu này ủng hộ việc đi bộ để tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa sự khởi phát của cơn đau đầu gối hàng ngày. Nó cũng có thể làm chậm quá trình tổn thương bên trong khớp do viêm xương khớp”.

Không có cách chữa trị hoặc cách nào để đảo ngược tình trạng thoái hóa khớp và mặc dù có sẵn các phương pháp điều trị nhưng chủ yếu tập trung vào việc giảm đau và cải thiện khả năng vận động, chẳng hạn như thông qua thuốc và vật lý trị liệu.

Tiến sĩ Grace Hsiao-Wei Lo giải thích: “Những người được chẩn đoán bị thoái hóa khớp gối nên đi bộ để tập thể dục, đặc biệt nếu họ không bị đau đầu gối hàng ngày. Nếu bị đau đầu gối hàng ngày, vẫn có thể có lợi, đặc biệt là nếu bạn bị loại viêm khớp mà đầu gối của bạn bị vòng kiềng”.