Ngày 12/12/2023 tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành trung ương, các địa phương tổ chức Diễn đàn Năng suất Quốc gia năm 2023 với chủ đề “Đẩy nhanh công cuộc phát triển của Việt Nam với động lực năng suất” nhằm thúc đẩy thực hiện kế hoạch cải thiện năng suất quốc gia của Chính phủ và thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về các giải pháp nâng cao năng suất phù hợp với bối cảnh trong nước cũng như quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu khai mạc Phiên toàn thể

Tham dự Phiên toàn thể của Diễn đàn, về phía Bộ Khoa học và Công nghệ có Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, Thứ trưởng Lê Xuân Định và lãnh đạo một số đơn vị chức năng của Bộ Khoa học và Công nghệ; Về phía các cơ quan bộ, ngành có PGS. TS. Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương; Về phía các cơ quan và tổ chức quốc tế có TS. Indra Pradana Singawinata, Tổng thư ký Tổ chức Năng suất châu Á (APO), bà Ingrid Christensen, Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam; ông Andrea Coppola, Chuyên gia Kinh tế trưởng và Trưởng ban EFI, Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam; Đại diện Đại sứ Quán Thụy Sỹ, Đại sứ quán Lào, Đại sứ quán hoàng gia Thái Lan tại Việt Nam và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; đại diện các ban, bộ, ngành trung ương và địa phương, doanh nghiệp.

Quang cảnh Diễn đàn

Phát biểu khai mạc Phiên toàn thể, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh, sau 35 năm đổi mới, Việt Nam đã trở thành quốc gia có thu nhập trung bình và đang đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Chiến lược Phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030 của Việt Nam đề ra mục tiêu tăng năng suất lao động xã hội bình quân đạt trên 6,5%/năm. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã xác định quan điểm về đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng chuyển dần từ dựa vào gia tăng số lượng các yếu tố đầu vào của sản xuất sang dựa vào tăng năng suất, chất lượng lao động, ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Đây chính là những định hướng quan trọng và rất thách thức với một nước đang phát triển như Việt Nam.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho biết, Diễn đàn Năng suất quốc năm 2023 với chủ đề “Đẩy nhanh công cuộc phát triển của Việt Nam với động lực năng suất” nhằm thúc đẩy thực hiện kế hoạch cải thiện năng suất quốc gia của Chính phủ và thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về các giải pháp nâng cao năng suất phù hợp bối cảnh trong nước cũng như quốc tế. Diễn đàn Năng suất quốc gia năm nay có sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia năng suất, các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Bộ trưởng tin tưởng, đây là cơ hội tốt để trao đổi, thảo luận về những giải pháp, chính sách nhằm nâng cao năng suất, chất lượng lao động. Đồng thời diễn đàn này cũng sẽ kế nối, tìm kiếm cơ hội hợp tác và thúc đẩy chuyển giao tri thức quốc tế trong lĩnh vực năng suất vào Việt Nam.

TS. Indra Pradana Singawinata, Tổng Thư ký Tổ chức Năng suất châu Á (APO), phát biểu tại Diễn đàn

Tại Diễn đàn, TS. Indra Pradana Singawinata, Tổng Thư ký Tổ chức Năng suất châu Á (APO) nhận định, hiện nay, Việt Nam đang gặp nhiều thách thức như thiếu nguồn lực con người, năng lực quản lý... Do đó, Việt Nam cần có chính sách phát triển nguồn nhân lực, tạo môi trường thuận lợi không chỉ cho doanh nghiệp trong nước mà còn cả các doanh nghiệp ngoài nước phát triển. Đồng thời cần tăng cường đầu tư nghiên cứu và phát triển (R&D), tăng cường liên kết giữa cơ quan nghiên cứu và doanh nghiệp, hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu, đổi mới sáng tạo. Ngoài ra, cần thống nhất chương trình đào tạo, bảo đảm tiếp cận nhân lực chất lượng và bình đằng, tăng cường tính minh bạch.

Trong khuôn khổ Diễn đàn đã diễn ra các hội thảo, tọa đàm trao đổi, thảo luận về các chủ đề: Nâng cao chất lượng quy định, chính sách để thúc đẩy năng suất; giải pháp khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo thúc đẩy năng suất; phát triển nguồn nhân lực nhằm thúc đẩy năng suất; thúc đẩy năng suất chất lượng tại các tỉnh, thành phố.

Tại Phiên toàn thể, các chuyên gia đã có những bài tham luận với chủ đề: Thúc đẩy năng suất và đổi mới sáng tạo để tăng trưởng kinh tế lâu dài và bền vững - Kinh nghiệm từ Singapore do TS. Victor Tay - Giám đốc điều hành Global Catalyst Advisory/RHT Consulting Asia - Chuyên gia APO trình bày; Tham luận về tăng trưởng năng suất - nền tảng cho Việt Nam thu nhập cao vào năm 2045 do TS. Andrea Coppola - Chuyên gia Kinh tế trưởng và Trưởng ban EFI, Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam trình bày; Bài tham luận về sự cần thiết của các động lực mới cho tăng trưởng năng suất ở Việt Nam do bà Gulimira Asanbaeva - Giám đốc dự án Hệ sinh thái năng suất vì việc làm bền vững, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) trình bày. Cũng tại phiên toàn thể đã diễn ra phần tọa đàm về các giải pháp nhằm đẩy nhanh công cuộc phát triển của Việt Nam với động lực năng suất, ghi nhận nhiều ý kiến từ các chuyên gia, doanh nghiệp, đại diện bộ, ngành.

Thảo luận tại Diển đàn, các chuyên gia cho rằng, năng suất là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng cao đời sống của người dân. Trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của một quốc gia cũng như địa phương, năng suất là một yếu tố nền tảng để đạt các mục tiêu căn bản trong tăng trưởng. Đối với Việt Nam, cần xây dựng phong trào cải thiện năng suất quốc gia phù hợp với bối cảnh mới, kết hợp tái cấu trúc nội dung của các chương trình năng suất phù hợp với các giai đoạn phát triển: "Nhận thức về năng suất - Hỗ trợ cải tiến năng suất - Tự đầu tư cải tiến năng suất". Trên cơ sở đó, các cơ quan chức năng xây dựng các chương trình hỗ trợ nâng cao năng suất đúng trọng tâm, trọng điểm và tập trung kinh phí để có được kết quả tốt nhất. PGS. TS Vũ Minh Khương, Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Đại học Quốc gia Singapo cho rằng Việt Nam cần có kế hoạch chiến lược cụ thể về các yếu tố tăng trưởng TFP (năng suất nhân tố tổng hợp). TS Vũ Minh Khương cũng đưa ra 5 khuyến nghị chính sách cho Việt Nam, đó là: Thúc đẩy tư duy năng suất; phát triển một chiến lược năng suất quốc gia mạnh mẽ thông qua các tiếp cận toàn diện, toàn quốc; thành lập các tổ chức chuyên trách chịu trách nhiệm xây dựng, điều phối, khuyến khích và giám sát các sáng kiến trên toàn quốc nhằm thúc đẩy tăng trưởng năng suất ở mọi cấp độ; khởi động nỗ lực nâng cao năng suất quốc gia để thu hút và huy động các nỗ lực trên toàn quốc nhằm tăng năng suất ở tất cả các cấp; tạo động lực và khuyến khích những bước đi mang tính chiến lược, đột phá để tăng năng suất.

Nguồn:từ trang web::vista.gov..vn.của cục thông tin KH&CN quốc gia