Ngày 18/10/2023, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp của Hoa Kỳ và tổ chức CropLife châu Á tổ chức Diễn đàn "Ứng dụng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Sáng tạo cho Phát triển Nông nghiệp Bền vững".

 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến phát biểu tại diễn đàn

Diễn đàn nhằm phổ biến thông tin, trao đổi ý kiến về các xu hướng nghiên cứu, phát triển, và tích hợp công nghệ mới cũng như giải pháp sáng tạo nhằm thúc đẩy nông nghiệp bền vững và sẵn sàng thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ông Ralph Bean, Tham tán Nông nghiệp, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam phát biểu tại diễn đàn

Việt Nam đã đạt được những thành tựu ấn tượng trong lĩnh vực nông nghiệp. Từ việc từng phải nhập khẩu lương thực, Việt Nam đã trở thành một quốc gia tự cung cấp đủ lương thực cho dân số trong nước và xuất khẩu lương thực hàng đầu trên thế giới. Trong 9 tháng đầu năm 2023, giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam đã đạt mức 38,48 tỷ USD, trong đó, ngành trồng trọt đóng góp 19,54 tỷ USD, chiếm khoảng 50,8% tổng giá trị xuất khẩu của ngành nông nghiệp. Ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đóng góp một phần quan trọng vào nền kinh tế quốc gia và đảm bảo an ninh lương thực.

Theo Tham tán Nông nghiệp của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Ralph Bean, việc thúc đẩy nông nghiệp bền vững là cực kỳ quan trọng trong bối cảnh biến đổi khí hậu. An ninh lương thực trở thành mối quan tâm chính vì dân số đang tăng và cần đảm bảo giá cả hợp lý và công bằng trong việc cung cấp thực phẩm. Ông Bean cũng nhấn mạnh về tiềm năng lớn của công nghệ sinh học trong nông nghiệp, bao gồm nhân giống chính xác, kỹ thuật nguồn gen, tăng cường khả năng kháng bệnh và tăng vi chất bằng công nghệ sinh học. Công nghệ này cung cấp những công cụ mạnh mẽ cho nông nghiệp để phát triển các mùa vụ có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, cải thiện dinh dưỡng của sản phẩm và giải quyết các vấn đề môi trường. Điều này đồng thời giúp tăng sản lượng lương thực và thực phẩm.

Ông Duke Hipp, Giám đốc Đối ngoại và Hợp tác Chiến lược của CropLife Châu Á, cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực bảo vệ thực vật và công nghệ sinh học trong việc giảm khí nhà kính. Ông Hipp cho biết rằng mạng lưới của CropLife trên toàn cầu đã triển khai hơn 300 dự án hợp tác với các đối tác trong chuỗi giá trị để tập huấn cho các nông dân nhỏ và đảm bảo canh tác cây trồng một cách bền vững, với hơn 4 triệu hộ nông dân đã được tập huấn cho đến nay.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết Việt Nam đang hướng đến mục tiêu trở thành một quốc gia sản xuất và cung cấp lương thực và thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững. Việt Nam dự kiến thực hiện chuyển đổi hệ thống lương thực và thực phẩm theo hướng xanh, ít phát thải và bền vững, đồng thời thúc đẩy sự phát triển và ứng dụng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp và hợp tác công tư. Điều này cũng bao gồm việc thúc đẩy ứng dụng công nghệ số trong các chuỗi giá trị nông nghiệp. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng cho biết khoa học và công nghệ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra trên toàn cầu. Khoa học và công nghệ đã đóng góp hơn 35% vào sự thành công của nông nghiệp Việt Nam trong thời gian gần đây; giúp duy trì tốc độ tăng trưởng ấn tượng cho ngành nông nghiệp và đóng góp vào tăng trưởng tổng thể của quốc gia.

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc bảo đảm sự phát triển bền vững của hệ thống thực phẩm toàn cầu. Cải tiến trong giống cây trồng, nguyên liệu đầu vào, công nghệ sinh học và công cụ canh tác tiên tiến như hệ thống nhận dạng tự động và số hoá (AIS) sẽ giúp nông dân thích ứng hiệu quả hơn với biến đổi khí hậu và tạo ra năng suất nông nghiệp cao với chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng tốt hơn. Nó sẽ giúp nông dân sản xuất thực phẩm đa dạng, dinh dưỡng với giá cả hợp lý thông qua việc ứng dụng các cải tiến khoa học và hỗ trợ canh tác hiệu quả và thân thiện với môi trường. Các biện pháp này cũng giúp giảm phát thải và áp lực lên tài nguyên thiên nhiên như đất đai, nước và nguyên liệu đầu vào, đồng thời đóng góp vào việc cải thiện sinh kế cho cộng đồng nông thôn.