Đường là một trong những loại gia vị quen thuộc trong chế biến món ăn của các bà nội trợ. Hiện nay, trên thị trường có hai loại đường phổ biến nhất là đường nâu và đường trắng. Liệu giữa hai loại đường này ngoài màu sắc còn có sự khác biệt gì về giá trị dinh dưỡng hay không?

 

Đường trắng là đường làm từ mía ép lấy nước, nước mía cô đặc lại bằng nhiệt, loại bỏ tạp chất, tẩy màu, rồi đem kết tinh lấy đường. Người ta dùng than hoạt tính để loại bỏ mật vàng hoặc dùng sodium hyposulfite tẩy trắng để cho ra đường cát trắng hay còn gọi là đường tinh luyện.

Đường vàng là loại đường không tinh chế hoàn toàn, là đường có mật mía, còn được gọi là đường thô. Loại đường này có độ ngọt sắc và đậm mùi mía. Tinh thể đường vàng thường lớn hơn so với đường trắng. Độ ẩm của đường vàng cũng thường cao hơn nên khó bảo quản hơn. Độ ngột của đường vàng thường đậm hơn đường trắng với vị ngọt sắc do chứa nhiều mật mía hơn.

Thành phần dinh dưỡng của hai loại đường này là như nhau.

Nếu mỗi thìa đường vàng có hàm lượng calories là 17 calories, thì một thìa đường trắng chứa 16 calories.

Chất béo: Đường vàng và đường trắng đều là hai loại không chứa chất béo

Vitamin và khoáng chất: Đường trắng không có các vitamin và khoáng chất. Còn đường vàng thì chứa canxi, kali, sắt và magie nhưng ở 1 lượng rất nhỏ không đủ để cung cấp bất kỳ lợi ích sức khỏe nào cho cơ thể.

Lượng Carbohydrate: 1 thìa đường vàng và đường trắng đều chỉ chứa 4 g carbohydrate.

Như vậy, chúng ta nên chọn loại đường nào để tốt cho sức khỏe? Theo như thông tin so sánh về hàm lượng và chất có trong các loại đường thì sự khác biệt giữa chúng là hương vị và màu sắc nên lựa chọn đường trắng hay đường vàng là tùy mục đích sử dụng và sở thích của từng người. Tác dụng đối với sức khỏe của hai loại đường này về cơ bản là như nhau.

Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý tới hàm lượng đường trong khẩu phần ăn hằng ngày sao cho phù hợp tránh nạp quá nhiều dẫn tới tăng nguy cơ gây ra bệnh như: Nguy cơ mắc bệnh tim mạch; Béo phì; Đái tháo đường type 2; Khiến bạn trông già đi khi chế độ ăn uống có đường ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn. Các nghiên cứu cho thấy rằng lượng đường trong máu cao tạo ra hiệu ứng domino phân tử được gọi là glycation. Đó chỉ là một thuật ngữ ưa thích cho một quá trình có thể cản trở quá trình sửa chữa collagen của da, loại protein giữ cho làn da trông đầy đặn.

Hàm lượng được khuyến cáo là không nên tiêu thụ quá 5 - 10% lượng calo từ đường hàng ngày. Tức là mỗi ngày không được phép ăn quá 50g đường, tốt nhất là hạn chế ở mức dưới 25g. Bao gồm các loại đường, đường vàng, đường trắng, đường tinh luyện hay đường trắng mềm.