Tác giả sáng chế là anh Nguyễn Cao Hoàng Sang (TPHCM) có ý tưởng sản xuất gạch không nung từ giấy phế liệu, giúp tạo ra một loại vật liệu mới thân thiện với môi trường, giảm gánh nặng xử lý rác thải.

Gạch không nung từ giấy được ra đời từ ý tưởng thu gom giấy phế liệu từ khắp mọi nguồn về xay nhỏ, trộn với cát, xi măng để tạo thành hỗn hợp bê tông đúc gạch. 2 thành phần chính tạo thành gạch không nung này là chất kết dính và cốt liệu. Trong đó, chất kết dính gồm xi măng và nước. Còn cốt liệu là bột giấy và cát.

Tùy vào mục đích sử dụng mà thay đổi tỷ lệ cấp phối để tạo ra sản phẩm gạch không nung như mong muốn. Sau quá trình thử nghiệm, nghiên cứu, tác giả đã tạo ra 2 loại gạch gồm: Gạch chịu được 35kg lực để xây vách ngăn trong nhà, thay thế cho gạch nung đất sét truyền thống bốn lỗ và gạch chịu được 75kg lực dùng để xây dựng bao che bên ngoài, thay thế cho loại gạch thẻ hai lỗ, làm từ đất sét nung, đang sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng công trình cao tầng hiện nay. Sáng chế được đánh giá cao về khả năng ứng dụng, thay thế vật liệu truyền thống.

Nguồn: Báo Khoa học và Đời sống, ngày 5/6/2020.