Ngày 10/11/2023, tại Đà Nẵng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam - VIFOTEC), Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong cơ sở giáo dục đại học năm 2023.

 

Ban tổ chức trao giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong cơ sở giáo dục đại học năm 2023

Năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo giao Đại học Đà Nẵng đăng cai tổ chức Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong cơ sở giáo dục đại học từ Vòng Sơ khảo (tháng 8/2023) đến Vòng Chung khảo (08-10/11).

Giải thưởng nhằm biểu dương thành tích xuất sắc và khuyến khích sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và bồi dưỡng tài năng khoa học trẻ trong các cơ sở giáo dục đại học. Thông qua giải thưởng này, hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học được đẩy mạnh, đồng thời cũng là động lực gợi mở cho sinh viên những hướng đề tài mới, phát huy tính năng động, sáng tạo của sinh viên trong học tập, nghiên cứu khoa học.

Giải thưởng đã nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng của các cơ sở giáo dục đại học từ cấp khoa, trường của 103 các cơ sở giáo dục đại học với gần 10.000 đề tài tham gia. Kết thúc vòng sơ khảo, các cơ sở giáo dục đại học, đơn vị đăng cai Giải thưởng đã nhận được 481 đề tài thuộc 06 lĩnh vực KH&CN của 103 cơ sở giáo dục đại học đăng ký tham gia. Năm nay, Giải thưởng trao thưởng 16 giải Nhất, 68 giải Nhì, 106 giải Ba và 164 giải Khuyến khích.

Tại buổi Lễ, Ban tổ chức Giải thưởng đã trao tặng đơn vị đạt giải Nhất: Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Huy hiệu tuôi trẻ sáng tạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và 3 triệu đồng/giải thưởng, đồng thời sử dụng miễn phí hạ tầng Colud Serve trong 06 tháng với giá trị 20 triệu đồng. Giải nhì: Tặng Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tiền thưởng 2 triệu đồng/Giải thưởng và đồng thời sử dụng miễn phí hạ tầng Cloud Sever trong 06 tháng với giá trị 10 triệu đồng. Giải Ba: Quỹ VIFOTEC tặng Giấy khen. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng tặng Bằng khen cho 14 đơn vị có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học của sinh viên năm 2023.

Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc khẳng định, những năm qua, giải thưởng này đã thực sự trở thành một sân chơi khoa học lớn dành cho sinh viên. Đề nghị lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học tạo mọi điều kiện thuận lợi để sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học, tổ chức các hoạt động truyền thông giới thiệu các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, kết quả nghiên cứu khoa học của sinh viên với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp. Thông qua giải thưởng này, nhiều ý tưởng nghiên cứu khoa học của các em đã góp phần hình thành ý tưởng khởi nghiệp, nhiều ý tưởng nghiên cứu của các em đạt giải thưởng năm nay có tính sáng tạo trong sinh viên. Nhiều đề tài đạt giải có tính sáng tạo, nội dung phong phú, có khả năng triển khai ứng dụng hoặc có thể phát triển thành sản phẩm thương mại.

nguồn :từ trang web:vista.gov.vn.của cục thông tin KH&CN quốc gia