15 năm qua, Giải thưởng Kova không ngừng tìm kiếm và tôn vinh những con người Việt Nam xuất sắc. Những con người Việt Nam ở mọi ngành nghề vẫn luôn âm thầm, nỗ lực tạo ra giá trị và đóng góp cho sự phát triển của quê hương, đất nước…

Hôm nay, ngày 2/12/2017, Tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 15 năm Giải thưởng KOVA và trao Giải thưởng KOVA 2017 đã diễn ra trong không khí trang trọng, nồng ấm đầy ắp tình người. 15 năm qua, Giải thưởng KOVA không ngừng tìm kiếm và tôn vinh những con người Việt Nam xuất sắc, kết nối họ trên những hành trình tri thức, lan tỏa sự nhân văn và ươm mầm tài năng trẻ. Đây là Quỹ Giải thưởng do PGS. TS Nguyễn Thị Hoè, Chủ tịch Tập đoàn Sơn KOVA, phó Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam xây dựng, phát triển và đã nhận được sự đồng lòng của nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình và Nguyên phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và các vị Lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Trong 15 năm qua, có hàng trăm tổ chức và hàng vạn sinh viên nghèo vượt khó học giỏi đạt Giải thưởng KOVA.

Nguyên Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kova Phát biểu tại lễ trao giải,

 

Phát biểu tại lễ trao giải, nguyên Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kova đánh giá cao cống hiến của PGS.TS. Nguyễn Thị Hòe, Chủ tịch Tập đoàn Sơn Kova và thành công của Tập đoàn trong những năm qua đã đưa Tập đoàn Kova và Giải thưởng Kova có những thành tích vượt trội, để lại ấn tượng sâu sắc cho những người nhận giải và cho toàn xã hội. Thông qua Giải thưởng Kova, nhiều công trình nghiên cứu từ phòng thí nghiệm đã được ứng dụng trong thực tế và thành công. Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Nguyễn Thị Doan tin tưởng, trong lĩnh vực của mình, mỗi người tiếp tục phát huy được tinh thần Giải thưởng Kova, đam mê nghiên cứu, tự học thành tài để đem lại những giá trị to lớn cho cộng đồng, xã hội.

Năm 2017, Giải thưởng Kiến tạo được trao cho 2 công trình khoa học ứng dụng: Công trình “Xây dựng mạng lưới quản lý Hen và COPD trong cộng đồng trên cả nước để giảm nhập viện do đợt cấp từ năm 2000 đến nay” của tập thể bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, do PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan- Chủ tịch Hội Hen Dị ứng Miễn dịch lâm sàng TPHCM làm chủ nhiệm cùng 22 cộng sự; Công trình “Khởi phát chuyển dạ bằng bóng đôi Foley cải tiến” của PGS. TS.BS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang- Trưởng khoa Sản bệnh, Bệnh viện Hùng Vương làm chủ nhiệm cùng cộng sự.

 

Giải thưởng Kova: Tôn vinh những người Việt Nam xuất sắc

Cùng đó, Giải thưởng Kova - hạng mục Sống đẹp được trao cho 2 tập thể là: Tập thể Vùng 4 Hải quân và Đại úy Lê Văn Quân- Thuyền trưởng tàu Trường Sa 21- HĐ 1, Lữ 125, vùng 2 Hải quân: là những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Giải thưởng Sống đẹp cũng được trao cho tập thể 4 giáo viên mầm non Phú Yên cứu 15 trẻ thoát lũ dữ: Với lòng dũng cảm, trách nhiệm và tình người sâu sắc, các cô giáo Trường Mầm non xã An Hiệp đã chống chọi để bảo vệ an toàn cho 15 em nhỏ trong cơn lũ ngày 13-12-2016.

Ban tổ chức cũng trao giải thưởng cho 6 tấm gương với những việc làm tốt đẹp, nhân văn (hạng mục Sống đẹp); 7 sinh viên xuất sắc có thành tích nghiên cứu khoa học (hạng mục Triển vọng) và 118 giải thưởng dành cho sinh viên nghèo vượt khó, học giỏi của 41 trường đại học công lập trên toàn quốc.

Trao giải thưởng cho các sinh viên xuất sắc

có thành tích nghiên cứu khoa học (hạng mục Triển vọng)

 

Năm 2002, Uỷ ban Giải thưởng Kova được thành lập căn cứ Công văn số 2238/VPCP ngày 29/4/2002 của Văn phòng Chính phủ do Bà Nguyễn Thị Bình – Nguyên Phó Chủ tịch nước làm Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kova và PGS.TS Nguyễn Thị Hòe – Chủ tịch Tập đoàn Sơn Kova làm Giám đốc Quỹ Giải thưởng Kova.

Năm nay là năm thứ 15 Giải thưởng Kova được trao tặng tới tay những tập thể, cá nhân xứng đáng. 15 năm qua, Giải thưởng Kova đã trao cho hàng ngàn cá nhân và tập thể trên khắp cả nước với tổng số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng, góp phần to lớn vào việc ươm mầm tài năng cho đất nước.

Lễ kỷ niệm 15 năm giải thưởng KOVA và trao giải thưởng KOVA 2017 đã kết thúc trong sự xúc động và tràn trề hạnh phúc khi nhận thấy xã hội vẫn còn quá nhiều tấm gương tốt đã cống hiến cả đời cho khoa học, trao tình thương yêu cho mọi người. Đặc biệt, nữ sinh viên học giỏi ở các trường công lập trong cả nước đã áp đảo số lượng nam sinh viên học giỏi được nhận Giải thưởng KOVA.