Trong một thế kỷ qua, những bệnh nhân có vấn đề về tim đã được yêu cầu giảm lượng muối ăn, nhưng cho đến nay có rất ít bằng chứng khoa học đằng sau khuyến cáo này. Gần đây, kết quả của thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên lớn nhất về tình trạng giảm natri và suy tim đã được báo cáo ở Tuần san y khoa The Lancet và tại Phiên họp khoa học thường niên lần thứ 71 của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ.

 

Khi giảm lượng muối ăn thì bệnh nhân suy tim không phải đi cấp cứu, nhập viện hoặc tử vong ít hơn, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sự cải thiện các triệu chứng như sưng tấy, mệt mỏi và ho, cũng như chất lượng cuộc sống tổng thể tốt hơn.

Tác giả nghiên cứu Justin Ezekowitz - giáo sư tại Khoa Y & Nha khoa của Đại học Alberta và là đồng giám đốc của Trung tâm VIGOR Canada - cho biết: "Chúng tôi không hẳn đưa ra một khuyến nghị chung cho tất cả các bệnh nhân và nói rằng hạn chế lượng natri tiêu thụ sẽ làm giảm nguy cơ tử vong hoặc phải nằm viện, nhưng có thể nói khẳng định rằng nó có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của mọi người nói chung".

Nhóm thực hiện đã theo dõi 806 bệnh nhân tại 26 trung tâm y tế ở Canada, Hoa Kỳ, Columbia, Chile, Mexico và New Zealand. Tất cả đều bị suy tim, khi tim trở nên quá yếu để bơm máu hiệu quả. Một nửa số người tham gia nghiên cứu được chỉ định ngẫu nhiên để được chăm sóc bình thường, số còn lại được tư vấn dinh dưỡng về cách giảm lượng muối ăn trong khẩu phần ăn của họ. Các bệnh nhân trong nhóm tư vấn dinh dưỡng của thử nghiệm được đưa ra các gợi ý thực đơn do chuyên gia dinh dưỡng thiết kế sử dụng các loại thực phẩm từ vùng của họ và được khuyến khích nấu ăn ở nhà mà không thêm muối và tránh các thành phần có nhiều muối.

Mức tiêu thụ natri là 1.500 miligam mỗi ngày hoặc tương đương với khoảng 2/3 thìa cà phê muối là giới hạn khuyến nghị của Bộ Y tế Canada cho hầu hết người Canada cho dù họ có bị suy tim hay không. Trước khi nghiên cứu, bệnh nhân tiêu thụ trung bình 2.217 mg mỗi ngày, hoặc chỉ dưới một muỗng cà phê. Sau một năm nghiên cứu, nhóm chăm sóc thông thường tiêu thụ trung bình 2.072 mg natri mỗi ngày, trong khi những người được hướng dẫn dinh dưỡng tiêu thụ 1.658 mg mỗi ngày.

Sau đó, các nhà khoa học đã so sánh tỷ lệ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào, nhập viện tim mạch và đến khám tại khoa cấp cứu tim mạch ở hai nhóm nghiên cứu nhưng không tìm thấy sự khác biệt có ý nghĩa thống kê. Họ đã tìm thấy những cải thiện nhất quán cho nhóm natri thấp bằng cách sử dụng ba công cụ đánh giá chất lượng cuộc sống khác nhau, cũng như phân loại suy tim của Hiệp hội Tim mạch New York, một thước đo mức độ nghiêm trọng của suy tim.

Bác sĩ tim mạch Justin Ezekowitz nói rằng ông sẽ tiếp tục khuyên bệnh nhân suy tim cắt giảm lượng muối và kêu gọi các bác sĩ lâm sàng nhận ra rằng thay đổi chế độ ăn uống có thể là một biện pháp can thiệp hữu ích cho một số bệnh nhân của họ.

Nhóm tác giả sẽ tiến hành nghiên cứu sâu hơn để cô lập một chất đánh dấu trong máu của những bệnh nhân được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​chế độ ăn ít natri, với mục đích có thể đưa ra nhiều đơn thuốc dành cho cá nhân được nhắm mục tiêu trong tương lai. Và tiến tới sẽ theo dõi các bệnh nhân thử nghiệm ở giai đoạn 24 tháng và 5 năm để xác định xem liệu có đạt được thêm lợi ích về lâu dài hay không.