Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỷ lệ tự tử cao nhất thế giới. Đây là lý do tại sao Sở y tế Yamanashi, gần Tokyo, đã tìm ra một cách phòng ngừa độc đáo với những người trẻ tuổi.

 

Theo thống kê của cảnh sát Nhật Bản, có 20.919 người tự kết liễu cuộc sống trong năm 2020, tăng 750 trường hợp so với năm trước và là lần tăng đầu tiên trong 11 năm qua. Trong số đó, tỉ lệ tự tử ở phụ nữ và thanh niên gia tăng đáng kể. Trong bối cảnh số người tự tử tăng lần đầu tiên sau hơn 1 thập kỷ trong thời gian áp dụng các biện pháp chống dịch COVID-19, Nhật Bản đã bắt tay điều tra và hành động chống sự cô đơn. Cũng như ở nhiều quốc gia, đại dịch Covid-19 đã để lại những dấu ấn tâm lý đối với giới trẻ. Tỷ lệ tự sát vốn đã giảm nay lại bắt đầu tăng lên ở Nhật Bản, với trung bình 60 vụ tự sát hàng ngày vào năm 2020, gấp sáu lần số ca tử vong do Covid. Hơn nữa, để ngăn chặn nó, năm 2021, Thủ tướng Nhật Bản đã bổ nhiệm ông Tetsushi Sakamoto làm 'bộ trưởng chống cô đơn' để đối phó tình trạng tỷ lệ tự tử gia tăng trong thời kỳ Covid-19.

Gần đây, một biện pháp ngăn ngừa tự tử khác đã được triển khai tại các trường đại học ở Yamanashi, phía tây Tokyo. Sử dụng giấy vệ sinh để truyền tải thông điệp, với những dòng chữ được viết bởi một chuyên gia sức khỏe tâm thần: “Bạn thân mến, bạn đang trải qua những ngày khó khăn và đang khi giả vờ mọi thứ đều ổn. Bạn không cần phải nói với chúng tôi mọi thứ, nhưng tại sao bạn lại không tâm sự một chút với chúng tôi?» Ngoài những thông điệp bằng văn bản này, trên giấy vệ sinh còn có những hình ảnh trấn an chẳng hạn như hình ảnh con mèo cuộn tròn trong quả bóng, cũng như các số điện thoại để gọi khi cần.

Tổng cộng có 6.000 cuộn giấy vệ sinh với thông điệp phòng ngừa này đã được phân phát cho 12 trường đại học địa phương. Hy vọng rằng chúng sẽ đóng vai trò phòng ngừa tự tự.

Việc sử dụng giấy vệ sinh để truyền tải thông điệp chống tự tủ là ý tưởng độc đáo. Và có lẽ trong sự riêng tư ở nhà vệ sinh, các bạn trẻ sẽ dành thời gian để đọc những tin nhắn và suy ngẫm.