Theo nghiên cứu tại Hoa Kỳ, một chương trình máy tính trí tuệ nhân tạo có thể dự đoán chính xác sự khởi phát của bệnh tim mạch vành bằng cách phân tích các đoạn ngắn 30 giây giọng nói của bệnh nhân.

 

Câu nói “Hãy cho tôi thấy âm thanh của giọng nói của bạn, tôi sẽ cho bạn biết bạn như thế nào” có thể thành hiện thực nhờ nghiên cứu mới được thực hiện bởi các bác sĩ tim mạch tại Phòng khám Mayo, Hoa Kỳ và được đăng trên DailyMail. Thật vậy, họ phát hiện ra rằng cách chúng ta nói chuyện có thể giúp chẩn đoán một số bệnh khác nhau, từ bệnh tim đến bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer. Những phát hiện này cũng đã được trình bày tại Hội Tim mạch học Hoa Kỳ (American College of Cardiology/ACC).

Sử dụng một chương trình thông tin trí tuệ nhân tạo cụ thể, họ có thể dự đoán chính xác sự khởi phát của bệnh tim mạch vành bằng cách phân tích ba đoạn thoại 30 giây từ gần 10.000 đoạn giọng nói.

Từ những mẫu này, máy tính đã học cách phát hiện ra các vấn đề với 80 tính năng trong giọng nói của bệnh nhân. Cụ thể, máy phân tích những thay đổi về tần số, cao độ, âm lượng và cách phát âm mà tai người không thu nhận được. 108 bệnh nhân trong nghiên cứu (tất cả đều được lên lịch chụp mạch vành) được yêu cầu ghi lại các mẫu của chính họ khi đọc văn bản đã chuẩn bị.

Những người mà thuật toán máy tính phân loại là "nguy cơ cao" đối với bệnh tim cũng có biểu đồ động mạch cho thấy họ có nguy cơ mắc các vấn đề về tim cao hơn gấp đôi so với những người được phân loại là "nguy cơ thấp".

Trong hai năm tiếp theo, gần 60% bệnh nhân có nguy cơ cao nhập viện vì đau ngực hoặc đau tim, so với 30% ở những người có giọng nói nguy cơ thấp. Các nhà khoa học chưa xác định rõ ràng mối liên hệ giữa giọng nói và bệnh tim. Một giả thuyết cho rằng nó liên quan đến hệ thống thần kinh tự chủ (bộ phận này kiểm soát nhịp tim và giọng nói).