Trong hai ngày 9 và 10/6/2023, Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng đã tổ chức phiên kết nối cung cầu công nghệ đầu tiên của năm 2023, giữa các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc). Phiên kết nối cung cầu công nghệ được diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

 

Tham dự phiên kết nối có đại diện Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ; Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh Nam Định, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thanh Hóa; lãnh đạo sở, ngành và các đơn vị liên quan; đại diện lãnh đạo 14 tổ chức, doanh nghiệp Đài Loan và 50 doanh nghiệp của Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Quảng Ninh.

Tại phiên kết nối, đại diện đoàn tổ chức, doanh nghiệp Đài Loan giới thiệu tổng quan về sản phẩm, công nghệ thuộc các lĩnh vực: Nuôi trồng thủy sản, chế biến thực phẩm, chăm sóc sức khỏe, công nghiệp bán dẫn, chuyển đổi kỹ thuật số IoT; doanh nghiệp Việt Nam thông tin về nhu cầu công nghệ... Phiên kết nối lần này nhằm tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong nước và quốc tế về khoa học và công nghệ thành phố, từng bước thúc đẩy hoạt động tìm kiếm, chuyển giao công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp nhận chuyển giao công nghệ nước ngoài thông qua kết nối, liên kết, hợp tác giữa các địa phương trong nước với nước ngoài.

Sự kiện kết nối cung cầu công nghệ giữa doanh nghiệp Đài Loan và doanh nghiệp Việt Nam là một trong những nội dung trọng tâm trong hoạt động hợp tác quốc tế về khoa học và công nghệ của Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng. Đây cũng là cơ hội để các tổ chức, doanh nghiệp của Việt Nam và Đài Loan được gặp gỡ, nắm bắt nhu cầu, trao đổi thông tin, tìm hiểu về thiết bị công nghệ và nhu cầu đặt hàng của phía đối tác, tiến tới đàm phán, ký kết hợp đồng mua bán công nghệ, thông qua đó thúc đẩy hoạt động chuyển giao, làm chủ công nghệ tiếp nhận từ ngoài nước vào Hải Phòng. Sau phiên kết nối này, sẽ có một số viện, trường, tổ chức, doanh nghiệp của Việt Nam và Đài Loan có mối liên hệ chặt chẽ trong hợp tác phát triển về công nghệ và đào tạo nhân lực chất lượng cao để đóng góp nhiều hơn, hiệu quả hơn cho hoạt động khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo của thành phố Hải Phòng và của cả nước...

Tại Hải Phòng, tính đến hết tháng 8/2022, trên địa bàn thành phố có tổng cộng 60 dự án đầu tư từ Đài Loan (Trung Quốc) với tổng số vốn là 1,46 tỷ USD, chiếm 6,1% tổng thu hút FDI toàn thành phố. Trong đó, có 27 dự án nằm trong các khu công nghiệp, khu kinh tế với tổng số vốn là 1,25 tỷ USD. Các doanh nghiệp đến từ Đài Loan (Trung Quốc) đã đầu tư mạnh vào các lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, máy tính, khí công nghiệp, máy móc thiết bị, bao bì…