Ngày 16/5/2019, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Hội Nữ trí thức Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Biểu dương nữ trí thức tiêu biểu lần thứ 2 (2016-2018). Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng được tổ chức nhân dịp kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, nhằm tổng kết hoạt động của Hội nữ trí thức Việt Nam trong thời gian vừa qua, biểu dương, khuyến khích các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, đồng thời định hướng hoạt động của Hội trong thời gian tới.

Hội nghị biểu dương Nữ trí thức tiêu biểu xuất sắc lần thứ 2 (2016 - 2018) nhằm tôn vinh các Nữ trí thức tiêu biểu, có nhiều đóng góp hiệu quả trong phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và hiện đang công tác tại các cơ quan, đơn vị, các tổ chức chính trị - xã hội; xã hội – nghề nghiệp. Hội nghị là sự động viên lớn lao cho hội viên Hội Nữ trí thức Việt Nam thực hiện tốt nhiệm vụ tập hợp, đoàn kết, phát huy tài năng, trí tuệ của nữ trí thức vì sự bình đẳng, phát triển của phụ nữ Việt Nam, góp phần xây dựng và phát triển đất nước, nâng cao vị thế của nữ trí thức Việt Nam lên tầm cao mới, trong xu thế đổi mới, phát triển và hội nhập.

Toàn cảnh Hội nghị biểu dương

Về dự buổi lễ có: Ông Nguyễn Hữu Dũng – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Lê Thị Nguyệt – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Quốc hội Việt Nam, bà Hoàng Thị Ái Nhiên – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, GS.TSKH. Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, PGS.TS. Trần Tuấn Anh – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, bà Trần Thị Quốc Khánh - Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội, GS.TSKH. Phạm Thị Trân Châu - Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam, GS.TS. Nguyễn Thị Lan – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện, GS.TS. Trần Đức Viên - Chủ tịch Hội đồng Học viện cùng gần 200 đại biểu nữ trí thức đại diện cho các Chi hội Nữ trí thức trên toàn quốc.   Được sự bảo trợ của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Nữ trí thức Việt Nam được thành lập ngày 08/3/2011 với số lượng thành viên ban đầu là 350 hội viên. Đến nay số hội viên đã tăng lên gấp 10 lần, gồm 24 chi hội trực thuộc và 7 hội thành viên ở các tỉnh và thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng, Đồng Nai, Thái Nguyên… Hội có khoảng 40% hội viên đạt trình độ Đại học, hơn 60% hội viên có học vị từ Thạc sĩ, Tiến sĩ, Tiến sĩ khoa học, nhiều người được phong học vị Phó Giáo sư, Giáo sư, Nghiên cứu viên chính, Nghiên cứu viên cao cấp. Nhiều hội viên đã được các giải thưởng khoa học – công nghệ cấp quốc gia, quốc tế và nhận được nhiều danh hiệu tôn vinh cao quý khác.

GS.TSKH. Phạm Thị Trân Châu phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, GS.TSKH. Phạm Thị Trân Châu đã điểm qua những kết quả nổi bật mà Hội Nữ trí thức Việt Nam đã đạt được trong suốt thời gian vừa qua. Những thành tích này có được chính là nhờ sự đóng góp, cống hiến, đam mê nghiên cứu khoa học của tập thể hội viên trực thuộc Hội. Để biểu dương những nỗ lực này, Ban thi đua của Hội Nữ trí thức Việt Nam đã thẩm định một cách cẩn trọng và công tâm, từ đó đưa ra danh sách khen thưởng gồm 21 tập thể, 108 cá nhân được lựa chọn, khen thưởng về tinh thần tích cực hoạt động Hội; 3 tập thể, 34 cá nhân được nhận Bằng khen về thành tích hoạt động khoa học công nghệ; 3 cá nhân được nhận Giấy khen của Hội.

GS.TS. Nguyễn Thị Lan –Giám đốc, Chi hội trưởng Chi hội Nữ trí thức Học viện Nông nghiệp Việt Nam phát biểu chào mừng tại Hội nghị 

Vinh dự là đơn vị đăng cai Hội nghị biểu dương nữ trí thức tiêu biểu lần thứ 2 (2016 – 2018), đại diện cho Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, GS.TS. Nguyễn Thị Lan bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà Hội Nữ trí thức Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua. Giáo sư khẳng định: Nữ trí thức Việt Nam là một bộ phận quan trọng của đội ngũ trí thức cả nước và là bộ phận tinh hoa của phụ nữ Việt Nam. Vai trò của người phụ nữ, nhất là nữ trí thức ngày càng được coi trọng và đánh giá cao. Chi hội Nữ trí thức Học viện Nông nghiệp Việt Nam tuy mới thành lập nhưng đã nhận được sự hưởng ứng tham gia của tất cả các nữ cán bộ Học viện. Các nữ cán bộ rất tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, đào tạo, hợp tác quốc tế và các hoạt động phục vụ xã hội.

Hội Nữ trí thức Việt Nam vinh danh những tập thể, cá nhân có những thành tích, đóng góp xuất sắc cho sự phát triển của Hội

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hoàng Thị Ái Nhiên phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hoàng Thị Ái Nhiên đánh giá cao và biểu dương những thành tựu của Hội đã đạt được trong những năm qua và đã khẳng định các nữ trí thức được tuyên dương hôm nay là điển hình tiêu biểu trong các phong trào thi đua. Các chị đã cố gắng vươn lên và có nhiều đóng góp cho sự phát triển trên các lĩnh vực. “Trải qua 8 năm hình thành và phát triển, Hội Nữ trí thức Việt Nam ngày càng lớn mạnh và có nhiều đóng góp cho Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cũng như phong trào Phụ nữ nói chung tại Việt Nam. Hội đã có nhiều việc làm thiết thực, huy động sự tham gia tích cực của các hội viên qua các công trình nghiên cứu khoa học có giá trị lớn trong đời sống.

Đặc biệt, Hội nghị biểu dương Nữ trí thức tiêu biểu lần thứ 2 là minh chứng thể hiện sự nỗ lực, cố gắng quyết tâm vượt qua khó khăn của các chị em trong sự nghiệp nghiên cứu khoa học và bình đẳng xã hội.   Đây chính là tinh thần thi đua yêu nước và ý chí quyết tâm vượt lên chính mình của các nữ trí thức, các nhà khoa học. Mặc dù đã nghỉ hưu hay đang công tác nhưng họ vẫn đam mê với công việc chung của Hội, quyết tâm vươn tới đỉnh cao của khoa học, cống hiến ngày càng nhiều cho sự phát triển của quê hương, đất nước” - bà Hoàng Thị Ái Nhiên nhấn mạnh.  Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe 03 bản báo cáo điển hình về: Kinh nghiệm đăng ký sở hữu trí tuệ, phát triển sản phẩm (do TS.DS. Nguyễn Thị Ngọc Trâm - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nữ trí thức Việt Nam, Giám đốc Công ty Dược liệu Thiên dược trình bày); Nghiên cứu phát triển và chuyển giao công nghệ sản phẩm LIVESPO và ANNAPURE phục vụ sức khỏe cộng đồng (do PGS.TS. Nguyễn Thị Vân Anh – Phó Giám đốc Phòng Thí nghiệm trọng điểm, trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội trình bày); Nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa sản phẩm khoa học tại viện IRDOP (do PGS.TS. Trần Thị Oanh – Phó Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Viện Nghiên cứu và Phát triển Sản phẩm thiên nhiên (IRDOP) trình bày).  Hội nghị kết thúc với việc đi tham quan hai mô hình nghiên cứu khoa học tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam là Trung tâm Đào tạo, Nghiên cứu và Phát triển Nấm và Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ sinh học Vi tảo.

 

Các đại biểu tham quan mô hình nấm ăn, nấm dược liệu tại Trung tâm Đào tạo, Nghiên cứu và Phát triển Nấm

Các đại biểu tham quan mô hình vi tảo tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ sinh học Vi tảo