Hội nghị các nhà khoa học trẻ (Young Scientist Summit) do báo điện tử VnExpress tổ chức sẽ diễn ra vào sáng 17/5/2022 tại Hà Nội với sự tham dự của nhiều nhà khoa học hàng đầu Việt Nam, cùng các nhà nghiên cứu trẻ từ viện, trường đại học. Ban tổ chức cho biết, Hội nghị sẽ diễn ra cùng Lễ trao giải Cuộc thi Sáng kiến Khoa học 2022.

 

Đây là lần đầu tiên VnExpress tổ chức một sân chơi dành cho các nhà khoa học chuyên và không chuyên với kỳ vọng truyền cảm hứng sáng tạo và thúc đẩy các nghiên cứu ứng dụng vào thực tế.

Chương trình có sự tham gia của lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, các nhà khoa học nổi tiếng với nhiều công trình xuất sắc, các nhà nghiên cứu trẻ. Các diễn giả sẽ trình bày và thảo luận về việc thúc đẩy nghiên cứu, sáng tạo trong giới trẻ ở các lĩnh vực y sinh, hóa sinh, nông nghiệp, đồng thời bàn về vai trò của các nhà khoa học trẻ trong đổi mới sáng tạo. Hội nghị cũng được kỳ vọng là nơi trao đổi thông tin giữa các nhà khoa học với nhà quản lý, doanh nghiệp, tìm giải pháp để hoàn thiện nghiên cứu, thương mại hóa sản phẩm đưa ra thị trường. Đặc biệt, Hội nghị sẽ là cơ hội giúp các nhà khoa học trẻ trong và ngoài nước tìm hiểu, kết nối và hợp tác với nhau, tháo gỡ những vướng mắc để có thể cống hiến nhiều hơn cho đất nước.

Nguồn nhân lực trẻ luôn đóng vai trò then chốt cho sự phát triển và là lực lượng chính quyết định tiếp cận và làm chủ các công nghệ mới. Bên cạnh sức trẻ, kiến thức, các nhà khoa học trẻ có niềm đam mê, khát vọng cống hiến, dám dấn thân. Các nhà khoa học trẻ như cầu nối giữa những tri thức, công nghệ mới, công nghệ tiên tiến của quốc tế với các nhà khoa học thế hệ trước tại Việt Nam.

Chủ đề của hội nghị năm nay là "Thúc đẩy sáng tạo khoa học trong giới trẻ". Ở phần tọa đàm, GS Vũ Hà Văn, Giám đốc Khoa học Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata (tập đoàn Vingroup) sẽ điều hành phiên thảo luận với chủ đề "Khơi nguồn sáng tạo khoa học trong giới trẻ".