Trong khuôn khổ Nhiệm vụ Phát triển thị trường cho doanh nghiệp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo thuộc Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025 (được Thủ tướng Chính phủ ban hành kèm theo Quyết định số 844/QĐ-TTg ngày 18/5/2016), trong tháng 11 năm 2021; song hành với chuỗi hoạt động trong Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (TECHFEST Vietnam 2021) từ ngày 25 – 27/11/2021. Trung tâm Ứng dụng Khoa học công nghệ và Khởi nghiệp thuộc Hội Nữ Trí thức Việt Nam đã triển khai tổ chức HỘI NGHỊ KẾT NỐI GIỚI THIỆU SẢN PHẨM CỦA DOANH NGHIỆP KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO.

Hội nghị được tổ chức trong hai buổi sáng ngày 26 và 27 tháng 11 năm 2021 tại Hà Nội với mục tiêu: Giới thiệu các sản phẩm khoa học là kết quả nghiên cứu của các nhà nữ trí thức, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và kết nối với các doanh nghiệp.

Hội thảo mở đầu bằng bài phát biểu khai mạc của Bà Nguyễn Thị Hồi, Nguyên Đại sứ Canada và Áo nay là Phó Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam cho thấy thành tựu to lớn mà các nhà nữ khoa học đã nghiên cứu thành công và đưa ra thương mại hoá. Bà đã nêu bật những thành tựu khoa học của các nhà khoa học, đặc biệt là các nhà khoa học Nữ trong việc nghiên cứu và phát triển thương mại các sản phẩm trên kết quả nghiên cứu và đã rất thành công trong nhiều lĩnh vực: mỹ phẩm, hoá mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, chăm sóc sức khoẻ con người, môi trường,…Nếu các nhà khoa học kết nối với doanh nghiệp và chuyển giao được vào sản xuất các kết quả nghiên cứu thì doanh nghiệp phát triển bền vững và đủ sức cạnh tranh trong bối cảnh toàn cầu hoá, đồng thời các nhà khoa học có kinh phí để tiếp tục nghiên cứu tạo ra công nghệ và sản phẩm mới. Chính vì vậy, Hội nghị được tổ chức nhằm mục đích giới thiệu các sản phẩm Khởi nghiệp từ các kết quả nghiên cứu khoa học của các Doanh nghiệp Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Để các doanh nghiệp, người tiêu dùng, nhà đầu tư, hiệp hội, hội doanh nghiệp cùng trao đổi, tìm hiểu về công nghệ, về sản phẩm để thúc đẩy hợp tác kinh doanh, thúc đẩy phát triển sản xuất, thị trường cho các doanh nghiệp, các nhà khoa học.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo giới thiệu các sản phẩm khởi nghiệp của 15 doanh nghiệp, là các doanh nghiệp khởi nghiệp với đội ngũ lãnh đạo là Nữ trí thức, thành lập doanh nghiệp và phát triển sản xuất, kinh doanh, thương mại, xuất nhập khẩu từ kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ. Được nghe chia sẻ các hoài bão của nhà khoa học trong việc phát triển sản phẩm thuần chất Việt, tri thức Việt để phục vụ người dân và vươn ra quốc tế.

Trong hai buổi sáng, các đại biểu được nghe 15 báo cáo đến từ 15 Doanh nghiệp khởi nghiệp bằng kết quả nghiên cứu khoa học. Với sản phẩm đa dạng của các doanh nghiệp khởi nghiệp, bên cạnh các báo cáo về kinh nghiệm nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm thực phẩm chức năng, sản phẩm y – dược, chăm sóc bảo vệ sức khoẻ, chế phẩm sinh họcmôi trường. Các đại biểu rất ấn tượng với báo cáo của 02 đơn vị sau:

    1. Công ty CP Đông dược Sơn Hà giới thiệu “Phương pháp phục hồi sụp mí, mắt lác, song thị bằng đông y”

Sụp mí mắt – bệnh lý phổ biến thường gặp ở phụ nữ trung niên

Phụ nữ bước vào độ tuổi trung niên, quá trình lão hóa diễn ra mạnh mẽ và biểu hiện rõ rệt. Trong đó, vùng da quanh mắt mỏng, nhanh lão hóa gấp 3 lần so với các vùng da khác trên cơ thể. Do đôi mắt hoạt động liên tục, từ 30 tuổi các nếp nhăn và vết chân chim bắt đầu xuất hiện. Da mắt chùng nhão, bọng mỡ phì đại khiến vùng da dưới cung mày bị sa trễ, tác động xấu lên các cơ nâng mí mắt.

Sụp mí mắt – bệnh khó chẩn đoán, dễ bị bỏ qua

Quá trình sụp mí diễn ra từ từ nên hầu hết bệnh nhân không cảm nhận được tình trạng sụp mí đang diễn ra. Để sớm phát hiện và điều trị hiệu quả bệnh sụp mí, các chị em cần lưu ý một số biểu hiện sau:

- Động tác mở mắt khó khăn, nhiều khi phải ngẩng đầu, nhăn trán mới có thể nhìn được các vật và khung cảnh xung quanh.

- Mắt có nhiều nếp mí do da mi trên bị trễ xuống.

- Da mi trễ qua cả bờ mi và che phủ một phần lớp đồng tử, gây cản trở tầm nhìn.

Những nguyên nhân gây ra tình trạng sụp mí

Bệnh lý sụp mí do nhiều nguyên nhân gây ra như: Liệt dây thần kinh vận nhãn, chấn thương vùng đầu hoặc vùng mặt, khối u, lão hóa tuổi già, biến chứng tiểu đường, trúng gió, hội chứng xoang hang… Ngoài ra, sụp mí còn là hệ quả của biến chứng từ phẫu thuật thẩm mỹ, nâng - cắt mí hỏng.

Sụp mí gây ảnh hưởng đến thị lực của mắt và thẩm mỹ khuôn mặt

Khi bị sụp mí, ngoài vùng da mí bị chảy xệ còn kéo theo vùng da ở đuôi mắt bị gấp nếp hình vết chân chim. Vùng da sụp mí tối màu, tạo quầng thâm khiến khuôn mặt mệt mỏi, già nua hơn so với tuổi thật làm chị em cảm thấy mặc cảm, tự ti. Ngoài ra, mức độ sụp mí càng nặng càng ảnh hướng đến chức năng và thị lực của mắt. Da sa trễ gây sụp mí tạo áp lực xấu lên nhãn cầu và cơ nâng mí, khiến đôi mắt nặng nề, nhức mỏi khó nhắm và mở mắt. Sụp mí không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới một số biến chứng như: Suy giảm thị lực, lác mắt, các tật khúc xạ…

Điều trị sụp mí bằng Đông y: Bản chất của sụp mí mắt là do cơ nâng mí yếu, phân bố sợi cơ không đều và mỏng, thoái hóa hoặc do ảnh hưởng/liệt từ dây thần kinh số 3. Lấy việc điều trị tận gốc sụp mí làm nền tảng, Đông y sử dụng các vị thuốc thảo dược quí giúp tái tạo và nuôi dưỡng các sợi cơ và dây thần kinh bị tổn thương, giúp mắt được hồi phục và mở to đều trở lại. Việc lựa chọn sử dụng thuốc Đông để điều trị sụp mí là giải pháp phục hồi tổn thương từ căn nguyên gây bệnh, giúp điều trị tận gốc, hiệu quả lâu bền mà không hề gây biến chứng. Đặc biệt, thuốc còn có tác dụng phục hồi những tổn thương não do tai biến, tiểu đường, chấn thương gây ra.

Đối với chị em phụ nữ tuổi trung niên, dùng thuốc đông y tái tạo phục hồi trẻ hóa cơ nâng mí để mắt mở to đều tự nhiên là lựa chọn thông minh, hiệu quả và an toàn.

Với ưu điểm: lành tính, điều trị tận gốc bệnh mà không cần phẫu thuật, chữa sụp mí bằng phương pháp Đông y đã giúp hàng nghìn bệnh nhân thoát khỏi tình trạng sụp mí, lấy lại sự tự tin trong cuộc sống.

 

    2. Báo cáo của TS. Nguyễn Thu Hà, Giám đốc Công ty INNOGENEX, giới thiệu về các kít xét nghiệm virut:

Trước đây, để xét nghiệm các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm 2019-nCoV, Việt Nam áp dụng phương pháp xét nghiệm giải trình tự gene mất 3-5 ngày. Sau đó, với mẫu thử của WHO kết hợp với phương pháp xét nghiệm sinh học phân tử, thời gian xét nghiệm virus Corona ở Việt Nam rút xuống dưới 9 giờ. Còn trên thế giới, phương pháp tiêu chuẩn real-time RT-PCR được WHO khuyến cáo thì mất khoảng 3 tiếng để thu nhận kết quả.

Nguyên lý của kỹ thuật RT-LAMP mà nhóm áp dụng là kỹ thuật khuếch đại đẳng nhiệt axit nucleic, trong đó giai đoạn phiên mã ngược và giai đoạn khuếch đại đều được thực hiện tại một nhiệt độ duy nhất với khả năng khuếch đại DNA lên đến trên một tỷ lần. Đặc biệt, phản ứng dương tính được phát hiện trực tiếp bằng mắt thường dựa trên việc đổi màu dung dịch, giúp rút ngắn và đơn giản hóa quy trình phân tích. Tổng thời gian phân tích là 70 phút, trong đó bao gồm hai giai đoạn: Tách chiết RNA của virus (30 phút), chuẩn bị và tiến hành phản ứng RT-LAMP (40 phút).

Một ưu điểm nổi bật khác của sinh phẩm RT-LAMP so với quy trình real-time RT-PCR tiêu chuẩn là tính đơn giản, không yêu cầu trang thiết bị phức tạp. Điều này giúp sinh phẩm RT-LAMP có thể được sử dụng ngay từ bệnh viện tuyến huyện và các bệnh viện dã chiến khi dịch bùng nổ, giúp khoanh vùng dịch, hạn chế sự lây lan.

Cũng trong Hội nghị, các Chuyên gia kết  nối trong nước đã phát biểu ý kiến, đưa ra thông tin hữu ích về các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, nêu quan điểm và gợi mở cho các doanh nghiệp hướng tiếp cận thị trường, tiếp cận người tiêu thụ sản phẩm, nhà đầu tư…để phát triển sản xuất kinh doanh hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới. Các chuyên gia tìm hiểu từng ưu điểm và giá trị của mỗi sản phẩm và thị trường hướng tới để đưa ra cách thức giới thiệu sản phẩm được chủ đích hơn, người nghe và sử dụng cũng dễ hiểu hơn.

Rất tiếc do tình hình dịch bệnh covid19 đang diễn biến phức tạp, thực hiện nghiêm chủ trương của Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội về phòng chống dịch nên Hội nghị diễn ra với hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến (online) nên số lượng Đại biểu tham gia trực tiếp bị hạn chế (không quá 30 người) Đại biểu tham dự trực tuyến (online qua zoom): hơn 80 đại biu đến từ các doanh nghiệp, BNI (Mạng lưới kinh doanh quốc tế.

Các doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST mong muốn có nhiều hình thức hội nghị, hội thảo hơn nữa để có điều kiện quảng bá sản phẩm, tìm kiếm đối tác hợp tác sản xuất kinh doanh, kêu gọi vốn đầu tư để phát triển doanh nghiệp bền vững.