Ý tưởng chỉ là yếu tố chiếm tỷ lệ phần trăm rất nhỏ trong sự thành công của khởi nghiệp. Từ ý tưởng sáng tạo đến trở thành người chủ của doanh nghiệp (DN) là chặng đường nhiều chông gai, không dễ dàng đối với bất cứ ai. Thực tiễn đã chứng minh các ý tưởng khởi nghiệp từ các kết quả nghiên cứu khoa học thuận lợi và thành công hơn nhiều.

Những khó khăn về thông tin và kết nối các dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp trong hệ sinh thái khởi nghiệp đang còn hạn chế. Đặc biệt, việc tiếp cận các thông tin thị trường cho các sản phẩm khởi nghiệp rất khó khăn.  COSTAS luôn hỗ trợ các nhà khoa học nữ từ thương mại hoá kết quả nghiên cứu cho đến khi khởi nghiệp, sản xuất và phát triển thị trường cho sản phẩm khởi nghiệp trong và ngoài nước.

Với chức năng nhiệm vụ hỗ trợ cho các nữ khoa học và doanh nghiệp khởi nghiệp từ các kết quả nghiên cứu khoa học, COSTAS tổ chức Hội nghị “Kết nối giới thiệu các sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST” với mục đích giới thiệu các sản phẩm khởi nghiệp từ các kết quả nghiên cứu khoa học của các Doanh nghiệp Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (DNKN); kết nối các nhà khoa học với các doanh nghiệp để thúc đẩy chuyển giao các kết quả nghiên cứu KH. Đồng thời thông báo cho xã hội những sản phẩm khởi nghiệp từ các kết quả nghiên cứu đã đáp ứng các nhu cầu cấp thiết của xã hội; hỗ trợ các doanh nghiệp, người tiêu dùng, nhà đầu tư, hiệp hội, hội doanh nghiệp cùng trao đổi, tìm hiểu về công nghệ, về sản phẩm để thúc đẩy hợp tác kinh doanh, thúc đẩy phát triển sản xuất, thị trường cho các doanh nghiệp, các nhà khoa học.

          Những sản phẩm khởi nghiệp này đã minh chứng rằng khởi nghiệp dựa trên kết quả nghiên cứu khoa học có chất lượng tốt, uy tín trên thị trường.

Tại Hội nghị lần này, COSTAS lựa chọn 8/20 DNKN được hỗ trợ giới thiệu công nghệ/sản phẩm khởi nghiệp. Ngoài ra, bên lề Hội nghị, BTC có trưng bày hơn 100 sản phẩm tiêu biểu của hơn 15 doanh nghiệp khởi nghiệp của Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo giới thiệu các sản phẩm đa dạng của 08 doanh nghiệp khởi nghiệp với đội ngũ lãnh đạo là Nữ trí thức, thành lập doanh nghiệp và phát triển sản xuất, kinh doanh, thương mại, xuất nhập khẩu từ kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ. Được nghe chia sẻ khát vọng của nhà khoa học trong việc phát triển sản phẩm thuần chất Việt, tri thức Việt để phục vụ người dân và vươn ra quốc tế trong các lĩnh vực: sản phẩm y – dược, chăm sóc bảo vệ sức khoẻ, chế phẩm nông sản – thực phẩm và môi trường. Cụ thể như sau:

  1. Công ty CP Đông dược Sơn Hà giới thiệu “Phương pháp phục hồi sụp mí, mắt lác, song thị bằng đông y”

Sụp mí mắt – bệnh lý phổ biến thường gặp ở phụ nữ trung niên. Sụp mí mắt – bệnh khó chẩn đoán, dễ bị bỏ qua

Bệnh lý sụp mí do nhiều nguyên nhân gây ra như: Liệt dây thần kinh vận nhãn, chấn thương vùng đầu hoặc vùng mặt, khối u, lão hóa tuổi già, biến chứng tiểu đường, trúng gió, hội chứng xoang hang… Ngoài ra, sụp mí còn là hệ quả của biến chứng từ phẫu thuật thẩm mỹ, nâng - cắt mí hỏng.

 Bản chất của sụp mí mắt là do cơ nâng mí yếu, phân bố sợi cơ không đều và mỏng, thoái hóa hoặc do ảnh hưởng/liệt từ dây thần kinh số 3. Lấy việc điều trị tận gốc sụp mí làm nền tảng, Đông y sử dụng các vị thuốc thảo dược quí giúp tái tạo và nuôi dưỡng các sợi cơ và dây thần kinh bị tổn thương, giúp mắt được hồi phục và mở to đều trở lại. Việc lựa chọn sử dụng thuốc Đông để điều trị sụp mí là giải pháp phục hồi tổn thương từ căn nguyên gây bệnh, giúp điều trị tận gốc, hiệu quả lâu bền mà không hề gây biến chứng. Đặc biệt, thuốc còn có tác dụng phục hồi những tổn thương não do tai biến, tiểu đường, chấn thương gây ra.

Đối với chị em phụ nữ tuổi trung niên, dùng thuốc đông y tái tạo phục hồi trẻ hóa cơ nâng mí để mắt mở to đều tự nhiên là lựa chọn thông minh, hiệu quả và an toàn.Với ưu điểm: lành tính, điều trị tận gốc bệnh mà không cần phẫu thuật, chữa sụp mí bằng phương pháp  Đông y đã giúp hàng nghìn bệnh nhân thoát khỏi tình trạng sụp mí, lấy lại sự tự tin trong cuộc sống.

2. Công ty CP Dược phẩm sinh học VIG

          Đây là Công ty của các nữ trí thức trẻ tốt nghiệp thạc sỹ công nghệ sinh học trong nước và nước ngoài có khát vọng khởi nghiệp đã thành lập Công ty chuyên nghiên cứu và cung cấp các sản phẩm bảo vệ sức khỏe như: men tiêu hoá, nội tiết tố, hỗ trợ tăng sức đề kháng và cân bằng chức năng gan cho trẻ nhỏ từ kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học của Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam.

Nguyên liệu 100% thiên nhiên, thuần Việt, được các nhà khoa học trực tiếp kiểm soát việc thu hái, sơ  chế đảm bảo thảo dược tinh, sạch, và hàm lượng hoạt chất cao. Công thức sản xuất độc quyền, nguyên liệu được tách chiết và nghiên cứu trong Phòng thí nghiệm hiện đại.

3 . Công ty CP Dược thảo công nghệ Nano hoá

Đây là công ty của các bạn trẻ từ các lĩnh vực khác nhau như kinh tế, truyền thông, thương mại. Để đảm bảo chất lượng các sản phẩm và chiếm ưu thế về công nghệ cao, Công ty đã ký kết hợp đồng với nhà khoa học nữ của Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam áp dụng công nghệ Nano cho các sản phẩm của doanh nghiệp trên cơ sở những tính chất tăng cường sức khỏe của Đông trùng hạ thảo.  

4. Công ty TNHH công nghệ - kỹ thuật Woltan  

Đây là công nghệ và thiết bị cô dịch nước quả JEVA - kết quả nghiên cứu khoa học từ Nghị định thư với nước Cộng hòa Áo rất phù hợp cho chế biến sâu nông sản để tránh “được mùa - mất giá”. Sau khi nghiệm thu xuất sắc, Chủ công nghệ đã quyết định khởi nghiệp để tự mình thương mại hóa công nghệ này.

Tại Hội nghị, Công ty đã kết nối được với nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư.

5. Công ty CP đầu tư  và phát triển công nghệ Aloxy

Công ty được thành lập tháng 9/2021 với các chuyên gia hàng đầu về công nghệ sinh học vi tảo, IoT, công nghệ đèn LED đã nghiên cứu và phát triển thành công hệ thống Đèn tảo ALOXY là hệ thống lọc không khí theo cơ chế hoàn toàn tự nhiên đầu tiên ở Việt Nam.

Trước tình hình môi trường thành phố có nồng độ bụi mịn cao. Trong văn phòng các tòa nhà ở các thành phố lớn hiện nay, lượng CO2 tăng đột biến trong  môi trường kín, hệ thống thông gió hạn chế. Hạn chế ô nhiễm không khí từ bên ngoài và sự lây nhiễm Covid-19 qua không khí thì càng cần một môi trường khép kín, không lấy gió ngoài. Không có quá nhiều không gian để trồng nhiều cây xanh ; Ở trung tâm thành phố, không còn đất để trồng cây xanh, và chúng ta phải mất 3-5 năm để trồng một cây xanh lúc đấy mới có khả năng hấp thụ lượng CO2 và sinh OXY tươi tích cực.

Nhóm nghiên cứu của Công ty đã đưa ra giải pháp toàn diện: hoàn toàn cơ chế sinh dược tự nhiên và đã cho ra đời  Hệ thống Đèn tảo ALOXY đầu tiên ở Việt Nam được lắp đặt không cần đất trồng trong một không gian nhỏ, có khả năng hấp thụ CO2 và sinh OXY tươi tương đương 50 xanh trong nhà. Với hệ thống ngoài trời  thì  tương đương  300-400 cây xanh đô thị. Hệ thống sử dụng vi tảo, được quang hợp chủ động bằng  ánh sáng LED , lọc không khí, hấp thu CO2, sinh oxy tươi, sử dụng IoT để tự động điều chỉnh tối ưu môi trường sống tảo. Việc sử dụng hệ thống đèn LED điều khiển vi tảo trong ống được quang hợp chủ động không phụ thuộc ánh sáng bên ngoài, ngày hay đêm. Vi tảo sử dụng là giống  tảo lục có trong môi trường tự nhiện ở Việt Nam, được chuyên gia hàng đầu về tảo PGS. TS Đoàn Thái Yên, Viện Khoa Học và Công Nghệ Môi Trường, ĐH BKHN  thuần hóa từ tự nhiên, đảm bảo yêu cầu và có giá trị kinh tế rất cao. Hệ thống IoT ( Internet of Thing) tích hợp bộ cảm biến đo chất lượng không khí ( trong đó có chỉ số CO2), tự động cảnh bảo khi phát hiện chỉ số CO2 trong không khí cao bất thường .Đèn tảo Aloxy cũng là sản phẩm thương mại  đầu tiên của Doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST – Công ty CP đầu tư  và phát triển công nghệ Aloxy.

6. Công ty TNHH Healthmore đã giới thiệu các sản phẩm hỗ trợ điều trị Covid và hậu Covid.

Các nhà khoa học của công ty đã áp dụng công nghệ cao như công nghệ Nano, công nghệ lên men các thành phần của bài thuốc cổ phương để tạo ra sản phẩm bảo vệ sức khỏe như: Viên Nano xuyên tâm liên hành đen, Viên ngậm bổ phế và Lạc Tiên ngủ ngon.

7. Công ty CP Thương mại OIC

Công ty vừa mới được thành lập để tập trung thương mại các sản phẩm bảo vệ sức khỏe được sản xuất từ 15 bằng sáng chế độc quyền. Các sản phẩm đã có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa, điều trị và hậu Covid.

8. HTX công nghệ cao Như Hoa

Với mong muốn đưa ra thị trường những sản phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng, luôn đặt lợi ích, sức khỏe của người tiêu dùng lên hàng đầu, năm 2021, HTX Như Hoa, tỉnh Bắc Giang  đã ra đời. HTX đã đầu tư trồng cây nông nghiệp công nghệ cao như Dưa lê Hàn Quốc, Dưa chuột Nhật,... Điểm mới, sáng tạo và khác biệt của sản phẩm của HTX: Sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, sạch không dùng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu, giá cả phù hợp. Sản phẩm rất tốt cho các bệnh nhân bị tiểu đường, tim mạch, tốt cho mắt, ngăn ngừa ung thư,… 

  Hội nghị do Trung tâm Ứng dụng Khoa học Công nghệ và Khởi nghiệp (COSTAS)  thuộc Hội Nữ Trí Thức Việt Nam tổ chức thu hút khoảng 100 đại biểu, doanh nghiệp đồng thời trưng bày hơn 100 sản phẩm tiêu biểu của hơn 15 doanh nghiệp khởi nghiệp của Hà Nội và TP.HCM. 

    Sắp tới Trung tâm COSTAS sẽ tiếp tục hỗ trợ các DNKN bằng kết quả nghiên cứu KH thông qua 02 Hội nghị kết nối cung - cầu vào tháng 5, 6/2022 và 01 Hội nghị kết nối đầu tư vào tháng 7/2022 tại Hà Nội. Các Hội nghị đều có Trưng bày giới thiệu sản phẩm. Trân trọng kính mới các quý Vị tham dự các sự kiện sắp tới này.