Từ ngày 7-12/8/2023, tại tỉnh Bình Định đã diễn ra Hội nghị khoa học quốc tế "Các cửa sổ nhìn ra vũ trụ", thu hút sự tham gia của gần 200 nhà khoa học, các diễn giả quốc tế đã tham dự và chia sẻ kiến thức, trình bày kết quả nghiên cứu và thảo luận về các tiến bộ mới nhất trong các ngành khoa học vật lý hạt cơ bản, vật lý năng lượng cao và thiên văn học tại.

 

Các nhà khoa học tham dự Hội nghị 

Tham dự Lễ khai mạc Hội nghị diễn ra ngày 7/8 có: Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng, GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam và gần 200 nhà khoa học, các diễn giả quốc tế.

Hội nghị cung cấp một diễn đàn học thuật để trao đổi và hợp tác khoa học trong lĩnh vực vật lý hạt cơ bản, vật lý năng lượng cao và thiên văn học. Các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và học giả trẻ từ Việt Nam, châu Á - Thái Bình Dương và các vùng khác trên thế giới chia sẻ kiến thức, trình bày kết quả nghiên cứu và thảo luận về các tiến bộ mới nhất trong các ngành khoa học này.

Giáo sư Trần Thanh Vân cho biết đây là hội nghị đặc biệt vì nó đánh dấu chặng đường 30 năm thành lập Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam, 10 năm hoạt động của Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành - ICISE. Giáo sư hy vọng, trong thời gian tới, Trung tâm ICISE và Việt Nam sẽ tiếp đón thêm rất nhiều nhà khoa học trên thế giới nữa; mong muốn thế hệ trẻ Việt Nam sẽ thêm yêu và đam mê nghiên cứu khoa học để cống hiến cho sự phát triển của đất nước.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đánh giá cao vai trò của Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam cũng như đóng góp thiết thực của ICISE trong lĩnh vực giao lưu học thuật, phát triển khoa học và công nghệ. Bộ trưởng mong muốn các nhà khoa học tham dự Hội nghị sẽ thảo luận về các vấn đề chuyên môn, làm sao để khoa học đóng góp nhiều nhất cho phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời các nhà khoa học đưa ra nhiều gợi ý cho các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý về cách thức, lộ trình và những kinh nghiệm quý báu của các nước phát triển cho Việt Nam về phát triển bền vững.

Hội nghị có 31 phiên họp với các phiên toàn thể và các phiên chuyên đề chuyên sâu về vật lý thiên văn, vật lý năng lượng cao với gần 200 nhà khoa học tham dự, cùng các diễn giả quốc tế như: GS Gerard 't Hooft (Giải Nobel Vật lý 1999), Utrecht University, Hà Lan; GS David E. Kaplan, Johns Hopkins University, Mỹ; GS Joachim Kopp, Johannes Gutenberg University Mainz, Đức; GS Dam Thanh Son, Chicago University, Mỹ; GS Wendy Freeman, Chicago University, Mỹ; GS Andrew Long, Rice University, Mỹ; GS Jacques Laskar, Giám đốc nghiên cứu, Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS)…

Chính thức hoạt động từ ngày 12/8/2013, đến nay, Trung tâm ICISE đã tổ chức gần 150 hội nghị khoa học quốc tế chất lượng cao và hơn 45 trường học khoa học chuyên đề với sự tham dự của gần 10.000 nhà khoa học đến từ 35 quốc gia, vùng lãnh thổ. Bên cạnh các hội nghị, hội thảo khoa học quốc tế đỉnh cao, Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam còn tổ chức các buổi thuyết trình khoa học đại chúng dành cho học sinh, sinh viên, công chúng yêu khoa học ở Quy Nhơn, Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt, Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh; các buổi giao lưu trực tuyến hoặc trực tiếp với những chủ nhân giải Nobel và học sinh, sinh viên ưu tú Việt Nam đạt giải Olympic quốc tế các môn Toán, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Tin học.

Nguồn:Từ trang Web:vista.gov.vn. của thông tin KH&CN Quốc gia