Ngày 21 tháng 5 năm 2024, Hội nghị thượng đỉnh trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu do Hàn Quốc và Vương quốc Anh đồng tổ chức đã kết thúc bằng việc thông qua "Tuyên bố Seoul", nhằm thúc đẩy AI an toàn, sáng tạo và toàn diện. Sự kiện này, diễn ra dưới hình thức trực tuyến, được đồng chủ trì bởi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Anh Rishi Sunak.

Dựa trên Hội nghị thượng đỉnh an toàn AI đầu tiên được tổ chức tại Anh vào tháng 11 năm trước, nơi "Tuyên bố Bletchley" được đưa ra, Hội nghị thượng đỉnh AI Seoul đã quy tụ các nhà lãnh đạo từ 28 quốc gia và Liên minh châu Âu. Tuyên bố này nhấn mạnh sự gắn kết giữa an toàn, đổi mới và tính toàn diện của AI, và tầm quan trọng của việc tích hợp các nguyên tắc này vào các cuộc thảo luận quản trị AI quốc tế.

"Tuyên bố Seoul" nhấn mạnh sự cần thiết của tính tương tác giữa các khung quản trị AI, sử dụng cách tiếp cận dựa trên rủi ro để tối đa hóa lợi ích và giảm thiểu rủi ro. Các đại biểu tham dự bao gồm lãnh đạo từ các nước G7, Singapo, Úc, và đại diện từ các tổ chức lớn như Liên Hợp quốc, OECD và Liên minh châu Âu. Các nhân vật nổi bật trong ngành công nghệ như Elon Musk (CEO của Tesla, SpaceX và xAI) và Lee Jae-yong (Chủ tịch Samsung Electronics), cùng đại diện từ các công ty như OpenAI, Google, Microsoft, Meta và Naver cũng tham gia.

Vào ngày thứ hai của Hội nghị, một phiên họp cấp Bộ trưởng trực tiếp tại Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc đã diễn ra và tập trung vào việc tăng cường an toàn AI và đạt được tính bền vững và khả năng phục hồi. Ngoài ra, một kết quả quan trọng của Hội nghị là thỏa thuận thành lập một Trung tâm Nghiên cứu An toàn để giải quyết các rủi ro AI. Vương quốc Anh dự định mở một văn phòng nước ngoài của Trung tâm Nghiên cứu An toàn AI tại San Francisco, với sự tham gia của Hàn Quốc vào mạng lưới này.

Hội nghị cũng đạt được cam kết từ 16 công ty công nghệ lớn, trong đó có Google, Amazon, Microsoft và Samsung Electronics, để phát triển AI an toàn. Các công ty này cam kết tuân thủ "Cam kết An toàn AI Tiên phong" lấy ý kiến từ chính phủ và các viện an toàn AI để thiết lập ngưỡng quản lý rủi ro.

Trong bài phát biểu khai mạc, Tổng thống Hàn Quốc Yoon nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao các tiêu chuẩn và quản trị AI toàn cầu, đồng thời khẳng định cam kết của Hàn Quốc trong việc thành lập trung tâm nghiên cứu an toàn AI và đảm bảo tính toàn diện của AI. Chính phủ Hàn Quốc coi hội nghị này là một bước đệm để trở thành quốc gia hàng đầu về AI, với kế hoạch triển khai các biện pháp như đánh dấu bắt buộc nội dung AI sáng tạo, sửa đổi luật y tế để cho phép tư vấn từ xa, và cải thiện hệ thống bản quyền cho phát triển AI.

Nguồn:từ trang web:vista.gov.vn.của cục thông tin KH&CN quốc gia