Ngày 29/2/2024, tại Hà Nội, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tổ chức Hội thảo "Hiến mô, tạng từ người chết tim tại Việt Nam", nhằm thu thập ý kiến từ các nhà khoa học và chuyên gia về việc bổ sung chết tim và hiến mô tạng từ người chết tim vào Luật Hiến ghép mô tạng đang được sửa đổi.

Tại Hội thảo, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, đã chia sẻ về sự cần thiết của việc này để tận dụng nguồn tạng hiến mô một cách hiệu quả. Trên thế giới có hai nguồn tạng hiến chính, đó là từ người chết tim và từ người chết não. Mặc dù hiện nay đã có quy định về hiến mô tạng từ người chết não trong văn bản pháp luật Việt Nam, nhưng Luật Hiến ghép mô tạng năm 2006 chỉ đề cập đến hiến mô tạng từ người chết não, chưa đề cập đến trường hợp chết tim. Chia sẻ kinh nghiệm từ Trung Quốc, nơi hiến tạng từ người chết tim chiếm tỷ lệ cao, Phó Giáo sư Đồng Văn Hệ nhấn mạnh rằng nếu việc hiến mô từ người chết tim được chấp nhận trong Luật sẽ mở ra nguồn tạng hiến mới, giúp người bệnh có thêm cơ hội vượt qua bệnh tật. Trong hơn 10 năm qua, nguồn tạng từ người chết tim đã trở thành tâm điểm quan tâm tại nhiều quốc gia, và Việt Nam cũng không nằm ngoại lệ.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, có khoảng 200 trường hợp đang được hồi sức chết não để chuẩn bị đánh giá chết não hiến tạng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thì bị suy tuần hoàn, ngừng tuần hoàn. Trong trường hợp này, dù gia đình đã đồng ý hiến tạng, nhưng bệnh nhân không đánh giá được chết não, không thể hiến tạng nên rất lãng phí nguồn tạng hiến. Do đó, cần phải có những tiêu chuẩn dự đoán trước nguy cơ trước tuần hoàn để chuyển từ chẩn đoán chết não sang chẩn đoán chết tuần hoàn. Từ đó, cần phải có phương án tổ chức lấy tạng từ người hiến chết tuần hoàn.

Tuy nhiên, trong quá trình xác định chết tim, vẫn còn những vướng mắc về quy chuẩn và quy trình. Bác sĩ Dương Đức Hùng, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, đề xuất cần cân nhắc quy trình xác định chết tim và đề xuất sớm triển khai bước chuẩn bị trước tháng 9/2024. Ông cũng đề cập đến việc cần lựa chọn danh từ thích hợp nhất để truyền thông về "chết não" trong Luật sửa đổi.

Tại Hội thảo, các chuyên gia đồng thuận rằng cần thiết lập Hội đồng quy định tiêu chuẩn chẩn đoán tử vong và có người chuyên môn ít nhất 5 năm trong chuyên ngành để tham gia Hội đồng chẩn đoán chết não và chết tim. Đồng thời, cần quy định rõ về pháp lý và đồng thuận với cơ quan chức năng khác, như công an, hình sự và pháp y. Tổng hợp kinh nghiệm và ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực ghép tạng, hội thảo đã đề xuất việc đưa "hiến mô tạng từ người chết tim" vào Luật và thực hiện các bước chuẩn bị cần thiết để mở rộng nguồn tạng hiến và cải thiện quy trình chẩn đoán, từ đó nâng cao hiệu suất của chương trình ghép tạng tại Việt Nam.

Nguồn:Từ trang web:vista.gov.vn.Của cục thông tin KH&CN quốc gia