Ngày 23/11/2018, Trung tâm ứng dụng KHCN và Khởi nghiệp thuộc Hội Nữ trí thức Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân Huyện Đan Phượng tổ chức Hội thảo “Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông sản an toàn và chăm sóc sức khỏe cộng đồng bằng thảo dược Việt Nam.

Bà Lê Thị Khánh Vân, Phó Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam

phát biểu khai mạc Hội thảo

Hội thảo có 02 phần, phần 1 bao gồm những thông tin tổng quan chung về thị trường nông sản trong nước và thế giới; những kiến thức cơ bản về vi sinh vật; phương thức xây dựng nhãn hiệu hàng hóa và phát triển thương hiệu do bà Lê Thị Khánh Vân, Phó Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KHCN và Khởi nghiệp giới thiệu.

Để cụ thể hóa việc sử dụng công nghệ sinh học như thế nào để tạo ra các sản phẩm an toàn, TS. Nguyễn Thu Hà đã truyền đạt những thông tin cần thiết về nền tảng của một nền nông nghiệp bền vững là duy trì tiềm năng năng suất sinh học, đặc biệt là duy trì chất lượng đất, nước và tính đa dạng sinh học. Đó là phải đảm bảo được ba yêu cầu: Quản lý đất bền vững, cải tiến công nghệ và nâng cao hiệu quả kinh tế; trong đó, quản lý đất bền vững phải được đặt lên hàng đầu; Nông nghiệp bền vững bao gồm quản lý có hiệu quả tài nguyên nông nghiệp để đáp ứng nhu cầu cuộc sống của con người; đồng thời giữ gìn, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường. Sau đó, TS. Hà đã giới thiệu rất chi tiết chế phẩm vi sinh vật cải tạo đất và những kết quả sử dụng rất tốt từ các vùng miền.

TS. Nguyễn Thu Hà giới thiệu vi sinh vật cải tạo đất

Phần 2, các đại biểu được nghe chuyên đề bảo vệ sức khỏe bằng thảo dược thiên nhiên Việt Nam do Ths. Bá Thị Châm giới thiệu và hướng dẫn rất cụ thể và chi tiết. Thảo dược nâng cao sức khỏe tổng thể: cung cấp các nguồn dinh dưỡng đa dạng và cân bằng dinh dưỡng; cung cấp các chất có tác dụng thải độc, chống oxy hóa, giúp tăng cường miễn dịch giúp cơ thể phòng ngừa được bệnh tật; giúp lưu thông khí huyết giúp máu đưa được các dưỡng chất đi nuôi các cơ quan trong cơ thể.

Ths. Bá Thị Châm giới thiệu sử dụng thảo dược Việt Nam

để chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Thảo dược hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính. Như các bệnh đường tiêu hóa: Dạ dày tá tràng, đại tràng, trĩ; Các bệnh đường hô hấp: viêm mũi, viêm họng, viêm phổi…; Bệnh tim mạch: Bệnh về huyết áp, sơ vữa động mạch, đột quỵ,...; Sức khỏe về giới: Chăm sóc sức khỏe cho nữ, nam; Các bệnh thần kinh: Mất ngủ, đau đầu, trầm cảm;  Các bệnh chuyển hóa: Tiểu đường, gout, gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, béo phì…; Các bệnh về gan: Viêm gan, sơ gan….; các bệnh; Ngoài da, răng miệng. Đặc biệt Ths. Châm đã giới thiệu nguyên tắc chung trong việc sử dụng thảo dược để đạt hiệu quả cao.

Toàn cảnh Hội thảo

 

Hội thảo đã thành công tốt đẹp với sự gắn kết giữa các nhà khoa học với nông dân. Các đại biểu đều mong muốn có nhiều Hội thảo ứng dụng công nghệ để nông dân có thể hiện đại hóa công nghệ truyền thống của họ, đảm bảo cuộc sống chất lượng hơn.