Ngày 7/11/2023, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam phối hợp với và Bộ Khoa học, Công nghệ Thông tin và Truyền thông Hàn Quốc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Kích hoạt nền kinh tế hội tụ ảo”, trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác số Việt Nam - Hàn Quốc năm 2023.

 

Quang cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm đánh giá, với sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ, sự hội tụ giữa thực-ảo hiện nay không còn là một khái niệm xa lạ mà đã trở thành động lực thúc đẩy những thay đổi sáng tạo mạnh mẽ trên mọi khía cạnh đời sống kinh tế - xã hội. Kinh tế số ảo, với trọng tâm là khái niệm metaverse, đã mở ra cánh cửa đến một thế giới kỹ thuật số vô hạn, nơi mọi hoạt động kinh tế, xã hội và văn hóa có thể diễn ra mà không gian và thời gian không còn là rào cản. Ở Việt Nam, kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ. Tỷ trọng kinh tế số trong GDP ước đạt 14,26% vào năm 2022 và mục tiêu đạt 25% vào năm 2025, Việt Nam được đánh giá có tốc độ tăng trưởng kinh tế số cao nhất Đông Nam Á trong những năm gần đây.

Theo Báo cáo Thương mại Điện tử Việt Nam năm 2022, thị trường thương mại điện tử của Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng ấn tượng với doanh thu lên đến 23 tỷ USD. Metaverse đang mở rộng khái niệm thương mại điện tử ra ngoài không gian ba chiều truyền thống, hướng đến một thế giới kỹ thuật số đa dạng và sinh động hơn bao giờ hết. Việt Nam đã có đủ những điều kiện cơ bản để nhập cuộc với xu hướng công nghệ mới. Với dân số trẻ, đầy năng động và sẵn sàng tiếp thu công nghệ mới, cùng sự phát triển mạnh mẽ của các doanh nghiệp công nghệ, Việt Nam có tiềm năng trở thành một trung tâm của kinh tế số ảo trong khu vực và trên thế giới.

Theo Thứ trưởng Phan Tâm, để biến tiềm năng thành hiện thực, Chính phủ Việt Nam đã và đang hoạch định các chính sách nhằm thúc đẩy phát triển nhanh chóng và bền vững của kinh tế số, trong đó có kinh tế số ảo với hàng loạt các giải pháp như: nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin với mục tiêu tăng cường băng thông rộng và nâng cao chất lượng kết nối internet - yếu tố cơ bản để phát triển Metaverse; chú trọng đầu tư vào an ninh mạng, đảm bảo một môi trường Metaverse an toàn cho người dùng… Đồng thời, Việt Nam cũng đang đầu tư mạnh mẽ vào hoạt động đào tạo, bồi dưỡng nhân lực công nghệ số, qua đó hình thành lực lượng lao động không chỉ giỏi công nghệ mà còn sáng tạo và linh hoạt, có khả năng thích nghi với môi trường số ảo năng động và đầy thách thức. Với sự hỗ trợ của các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, Việt Nam đã và đang triển khai một số hoạt động thử nghiệm để tích hợp công nghệ blockchain, AI và VR/AR vào nền kinh tế, mở rộng khả năng ứng dụng của Metaverse từ giải trí đến giáo dục, y tế và bất động sản ảo. Chúng ta không bỏ qua xu hướng công nghệ metaverse, nhưng cũng không thể không cảnh giác trước những rủi ro tiềm ẩn. Chính vì vậy, Việt Nam hướng đến việc xây dựng một lộ trình phát triển văn minh nhưng an toàn, một hệ thống pháp lý và quản lý minh bạch để tạo dựng lòng tin và khuyến khích sự sáng tạo.

Thứ trưởng Phan Tâm tin tưởng, thông qua sự hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc, chúng ta có thể chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và cùng nhau tạo dựng một nền kinh tế hội tụ ảo mạnh mẽ và bền vững. Sự hợp tác này không chỉ giới hạn ở mức độ hai quốc gia, mà còn mở rộng ra cấp độ khu vực và toàn cầu, đóng góp vào sự thịnh vượng chung của toàn nhân loại.

Đánh giá cao ý nghĩa của Hội thảo, ông Park Yoon Gyu, Thứ trưởng Bộ Khoa học công nghệ và Thông tin truyền thông Hàn Quốc cho biết, trong những năm qua, Hàn Quốc và Việt Nam đã tạo lập một nền tảng cùng tồn tại và phát triển thông qua hợp tác kinh tế. Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992 đến nay, giao thương giữa hai nước đã tăng lên gấp 175 lần. Hàn Quốc đã trở thành nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam. Bản thân ông Park Yoon Gyu khi đến thăm Việt Nam để mở rộng hợp tác kỹ thuật số đã rất ấn tượng với tốc độ và đường lối chuyển đổi số của Việt Nam. Theo ông Park Yoon Gyu, để nâng cao năng lực cạnh tranh kỹ thuật số của quốc gia, chính phủ Hàn Quốc đang rất nỗ lực để phát triển các ngành công nghiệp mới một cách hệ thống như: trí tuệ nhân tạo AI, 6G, Metaverse và mở rộng đổi mới kỹ thuật số trong mọi mặt của kinh tế và xã hội. Vào tháng 9 vừa rồi, chính phủ Hàn Quốc cũng đã công bố “Tuyên ngôn về quyền kỹ thuật số”. Đây là một khuôn phép, trật tự kỹ thuật số mới. Chính phủ Hàn Quốc mong muốn thực hiện đổi mới kỹ thuật số cùng với cộng đồng quốc tế, trong đó có Việt Nam, đồng thờ nỗ lực hiện thực hóa một xã hội phát triển mạnh về kỹ thuật số, nơi mọi người đều được hưởng lợi ích từ đổi mới kỹ thuật số một cách công bằng.

Ông Park Yoon Gyu tin tưởng rằng hai nước có thể cùng phát triển mạnh về mặt kỹ thuật số. Hội thảo này là sự kiện hết sức ý nghĩa cho thấy sự trao đổi hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc vẫn được tiếp tục và ngày càng phát triển hơn nữa. Sự kiện lần này sẽ là một cơ hội để hai nước chia sẻ kiến thức cũng như kinh nghiệm phát triển ngành công nghiệp Metaverse và tìm kiếm các phương án hợp tác. Ngoài ra, các công ty khởi nghiệp đầy triển vọng của cả hai nước sẽ tạo ra những cơ hội kinh doanh mới và bước ra thế giới rộng lớn hơn thông qua sự kiện này.

Nguồn :từ trang web.vista.gov.vn.của cục thoongtin KH&CN quốc gia