Ngày 11/12/2023, tại Hà Nội, Trường đại học Kinh tế quốc dân tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế lần thứ 12 về Tính toán dữ liệu và mạng xã hội - CSoNet 2023.

Hội thảo thu hút sự tham dự của các diễn giả là những chuyên gia trong các lĩnh vực có liên quan đến học máy, tối ưu hóa, bảo mật và blockchain, phân tích dữ liệu và mạng xã hội. Ban tổ chức đã nhận được 63 bài báo khoa học của các học giả, nhà nghiên cứu, giảng viên đến từ Việt Nam và 18 quốc gia khác, trong đó có Hoa Kỳ, Anh, Hàn Quốc, Pháp, Đức, Ireland, Ba Lan, Na Uy, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Ả Rập Saudi, Singapore, Thái Lan, Iran... 41 bài báo đã được chọn để trình bày trong 4 phiên trong các lĩnh vực: học máy và dự báo, tối ưu hóa, bảo mật và blockchain, và phân tích mạng xã hội.

Thực tế hiện nay cho thấy, trí tuệ nhân tạo là một trong những công cụ lõi tạo nên sức đột phá cho cuộc cách mạng 4.0. Công nghệ này có nhiều vai trò trong cuộc sống và sản xuất của doanh nghiệp, giúp các đơn vị tối ưu hóa nhiều tác vụ cũng như giảm chi phí. Tại Việt Nam, đầu năm 2021, Chính phủ đã ban hành "Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo đến năm 2030", với mục tiêu từng bước đưa Việt Nam trở thành một trung tâm đổi mới sáng tạo.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, GS.TS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế quốc dân, cho biết: Thông qua sự kiện này, Ban tổ chức muốn tạo ra một diễn đàn liên ngành hàng đầu để quy tụ các nhà nghiên cứu và học viên từ mọi lĩnh vực của mạng dữ liệu lớn, chẳng hạn như tính toán và phân tích trên mạng siêu lớn, khai thác, bảo mật và quyền riêng tư cũng như học sâu. CSoNet 2023 tìm cách giải quyết các vấn đề tính toán quan trọng được giới nghiên cứu quan tâm đặc biệt trong thời gian gần đây, tập trung vào nền tảng cơ bản, phát triển công nghệ lý thuyết và các ứng dụng trong thế giới thực liên quan đến phân tích, lập mô hình mạng dữ liệu lớn và học sâu. Hội thảo thu hút các nghiên cứu chưa được công bố về các phương pháp, kết quả thực nghiệm trong các lĩnh vực liên quan đến mạng dữ liệu lớn.

Theo GS.TS Phạm Hồng Chương, kỷ yếu hội thảo sẽ được công bố ở các ấn phẩm của các nhà xuất bản uy tín, trong chỉ mục ISI\Scopus. Năm 2023, các giáo sư nổi tiếng đã đến báo cáo trong phiên toàn thể và thảo luận nhóm về các vấn đề hiện tại đang thu hút sự chú ý của thế giới công nghệ hiện nay. Từ những hiểu biết sâu sắc đặc biệt của các diễn giả và các tác giả, sẽ làm giàu vốn hiểu biết sâu rộng hơn về các vấn đề đương đại trong vận trù học và trí tuệ nhân tạo.

Tại Hội thảo, các đại biểu là các chuyên gia, các nhà khoa học đã cùng nhau thảo luận các phương pháp giài quyết các vấn đề điện toán mới, quan trọng, tập trung vào nền tảng cơ bản, phát triển công nghệ, lý thuyết và các ứng dụng trên thế giới thực liên quan đến phân tích, mô hình hóa và học sâu mạng dữ liệu lớn và ứng dụng của chúng trong kinh tế. Hội thảo cũng thu hút các nghiên cứu lý thuyết, phương pháp luận, thực nghiệm và thử nghiệm, báo cáo các kết quả ban đầu và chưa được công bố trước đây về các mạng dữ liệu lớn tính toán. 

Nguồn:từ trang web:vista.gov.vn.của cục thông tin KH&CN quốc gia