Theo một nghiên cứu mới trên hơn 500.000 người ở Trung Quốc, hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc 56 bệnh. Một nửa số người bắt đầu hút thuốc khi còn trẻ (trước 18 tuổi) cuối cùng sẽ chết vì thuốc lá, trừ khi họ bỏ thuốc lá mãi mãi. Kết luận này được đưa ra bởi các nhà nghiên cứu người Anh và Trung Quốc, trong một nghiên cứu mới được công bố vào ngày 1 tháng 12 vừa qua trên tạp chí The Lancet Public Health.

 

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc ít nhất 56 bệnh do 22 nguyên nhân khác nhau. Nghiên cứu bao gồm 512.726 người trưởng thành từ 30 đến 79 tuổi, bao gồm 302.525 phụ nữ và 210.201 nam giới, nhờ dữ liệu từ China Kadoorie Biobank - một cơ sở dữ liệu lớn của Trung Quốc. Thông tin được thu thập về những người tham gia: độ tuổi bắt đầu hút thuốc, thói quen hút thuốc của họ (sản phẩm tiêu thụ và tần suất). Việc đo carbon monoxide trong không khí thở ra cũng xác nhận tuyên bố của họ. Tất cả được theo dõi trong khoảng 11 năm, trong thời gian đó 48.800 người tham gia đã chết và khoảng 1,14 triệu trường hợp mắc bệnh đã được ghi lại. Tuổi, trình độ học vấn và mức tiêu thụ rượu đã được tính đến.

Ung thư, rối loạn chuyển hóa, tim mạch, hô hấp, tiêu hóa

Trong số gần 85 nguyên nhân tử vong và 480 bệnh được nghiên cứu ở đây, hút thuốc có liên quan đến nguy cơ cao hơn trong số 22 nguyên nhân tử vong và 56 bệnh ảnh hưởng đến các cơ quan và chức năng sinh học khác nhau. Có bệnh ung thư (ảnh hưởng đến thanh quản, phổi, bàng quang, thực quản, dạ dày, gan, v.v...), nhưng cũng có bệnh chuyển hóa (đặc biệt là bệnh tiểu đường), bệnh tim mạch (đột quỵ, đau tim, đau thắt ngực, thuyên tắc phổi và huyết khối, v.v...). các bệnh về phổi (tràn khí màng phổi, viêm phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính…), hay các bệnh về đường tiêu hóa (xơ gan, viêm loét…).

So với những người chưa bao giờ hút thuốc, nam giới hút thuốc thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh cao hơn khoảng 10%, từ nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 6% đến nguy cơ mắc ung thư thanh quản cao hơn 216%. Họ cũng trải qua thời gian nằm viện thường xuyên hơn và lâu hơn đáng kể, bao gồm cả bệnh ung thư và các bệnh về đường hô hấp. Đàn ông và phụ nữ hút thuốc có khả năng chết sớm hơn khoảng 3,5 năm so với những người không hút thuốc.

Thực tế đáng khích lệ: những người tự nguyện bỏ hút thuốc, tức là trước khi được chẩn đoán mắc bệnh nghiêm trọng, có mức độ nguy cơ mắc bệnh tương tự như những người chưa bao giờ hút thuốc và điều này xảy ra khoảng 10 năm sau khi cai thuốc.

Peter Ka Hung Chan, tác giả đầu tiên của nghiên cứu và nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford, nhận xét: “Kết quả là lời nhắc nhở rõ ràng về hậu quả nghiêm trọng của việc hút thuốc và lợi ích của việc bỏ thuốc trước khi bệnh nặng phát triển”. Toàn bộ nhóm nghiên cứu kêu gọi chính quyền Trung Quốc phản ứng trước khi quá muộn, trước thói quen hút thuốc lá của người Trung Quốc.