Các nhà nghiên cứu Úc đã tìm ra một phương pháp điều trị mới rất đáng chú ý trong cuộc chiến chống ung thư phổi.

 

Ung thư đôi khi tìm cách lây lan lặng lẽ, thậm chí âm thầm và với tốc độ cao, đó là vì nó thoát khỏi sự cảnh giác của hệ thống miễn dịch. Và để làm điều này, nó làm bất hoạt các gen miễn dịch cụ thể. Nhưng hiện tượng này có thể sớm trở thành chủ đề của một chiến lược điều trị mới.

Trong một nghiên cứu được công bố trực tuyến vào ngày 12 tháng 1 vừa qua trên tạp chí Nature Cell Biology, các nhà nghiên cứu Úc báo cáo đã phát hiện ra rằng một loại protein, được gọi là Menin, góp phần gây ra sự bất hoạt bất thường của các gen trong tế bào ung thư. Do đó, nhắm mục tiêu vào protein này có thể kích hoạt lại các gen này, điều này sẽ làm cho các tế bào ung thư hiển thị trở lại với hệ thống miễn dịch, hệ thống này sau đó có thể cố gắng tiêu diệt chúng. Cách tiếp cận này có thể chứng minh hiệu quả chống ung thư phổi, ung thư hạch và thậm chí chống lại các loại ung thư khác.

Giáo sư Mark Dawson, nhà nghiên cứu tại Peter MacCallum nhận xét: “Khám phá của chúng tôi có ý nghĩa quan trọng đối với nhiều lĩnh vực nghiên cứu khác nhau, vì chúng ta cần hiểu cách các tế bào đưa ra quyết định và thay đổi cách chúng hoạt động để tìm ra những cách mới điều trị ung thư”. Trung tâm Ung thư ở Melbourne (Úc), trong một thông cáo báo chí, nói rằng: “Protein Menin đã được chứng minh là kích hoạt gen. Tuy nhiên, nghiên cứu của chúng tôi tiết lộ rằng Menin hoạt động để giữ cho các gen này ở trạng thái không hoạt động”. Đồng tác giả nghiên cứu, Giáo sư Marian L. Burr, cho biết: “Điều này có nghĩa là bằng cách loại bỏ Menin, chúng ta có thể kích hoạt các gen miễn dịch, vốn rất cần thiết trong việc giúp hệ thống miễn dịch phát hiện và tiêu diệt các tế bào ung thư”.

Nhóm nghiên cứu cũng xác định rằng các loại thuốc ức chế protein Menin đã được phát triển và đang trong giai đoạn thử nghiệm để điều trị một bệnh lý khác, trong trường hợp này là bệnh bạch cầu. Do đó, nghiên cứu mới này mở rộng khả năng sử dụng của các loại thuốc này. Các nhà nghiên cứu có thể sử dụng chúng “kết hợp với các phương pháp điều trị hiện có khác để cải thiện khả năng tiêu diệt tế bào ung thư hạch và ung thư phổi trong phòng thí nghiệm”. Tuy nhiên, tất cả điều này sẽ phải cần các thử nghiệm lâm sàng ngược dòng trước khi đưa ra thị trường.

Cảm lạnh ở trẻ em: hoạt động thể chất đáng kể sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp

Để hạn chế nguy cơ mắc các loại bệnh nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ nhỏ nhất, cách tốt nhất là khiến chúng vận động nhiều hơn: một nghiên cứu nhấn mạnh lợi ích của hoạt động thể chất cao đối với loại bệnh này.