Mặc dù tất cả chúng ta đều biết tầm quan trọng của việc bảo vệ làn da khỏi tia UVA và UVB có hại phát ra từ mặt trời có thể gây ung thư, nhưng việc sử dụng kem chống nắng truyền thống có thể gây khó chịu cho một số người. Hơn nữa, nó còn gây ảnh hưởng xấu đến các tuyến đường thủy và môi trường biển như các rạn san hô ven biển.

 

Các nhà khoa học thuộc Tổ chức Nghiên cứu São Paulo (FAPESP), Braxin đã tạo ra sản phẩm kem chống nắng vừa thân thiện với môi trường bằng cách sử dụng một phân tử tự nhiên có trong các loại thảo mộc như cây xô thơm và bạc hà và lại vừa mang lại nhiều lợi ích hơn với chi phí thấp. Khi một lượng nhỏ phân tử này được bổ sung vào dung dịch, chỉ số chống nắng (SPF) của kem chống nắng tăng lên 41%.

Hơn nữa, phân tử axit rosmarinic là chất chống oxy hóa polyphenol và có đặc tính kháng vi-rút, chống viêm, điều hòa miễn dịch, kháng sinh và chống ung thư. Điều này có khả năng tạo ra một sản phẩm đa chức năng, chẳng hạn như mỹ phẩm chống lão hóa kết hợp với chống nắng.

André Rolim Baby, giáo sư tại Trường Khoa học Dược phẩm (FCF-USP) thuộc Đại học São Paulo và là đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi về các hệ thống bảo vệ ánh sáng chủ yếu nhằm đánh giá các chiến lược tăng cường khả năng chống nắng. Trên hết, chúng tôi quan tâm đến việc khám phá cách để tăng cường khả năng chống nắng, đồng thời cải thiện tính ổn định của sản phẩm để nó vẫn an toàn và hiệu quả lâu hơn”.

Trong các thử nghiệm lâm sàng và trong ống nghiệm, chỉ cần thêm 0,1% axit rosmarinic vào dung dịch đã làm tăng đáng kể hiệu quả bảo vệ da của kem chống nắng, đây chỉ là một lượng rất nhỏ so với mức mà các sản phẩm kem chống nắng thông thường sử dụng. Về cơ bản, điều này có nghĩa là sẽ cần ít kem chống nắng hơn để bảo vệ da và ít chất tẩy rửa hóa học tổng hợp thải vào các tuyến đường thủy.

GS. Baby cho biết: “Trong một nghiên cứu khác, chúng tôi đã phát hiện những lợi ích tiềm năng của axit rosmarinic đối với quá trình hydrat hóa bề mặt da, củng cố nhu cầu nghiên cứu chuyên sâu về chất chống oxy hóa polyphenol này trong lĩnh vực thẩm mỹ”.

Đây là kết quả triển vọng cho một phân tử dồi dào trong tự nhiên và mở đường cho ra đời nhiều loại kem chống nắng xanh đa năng xanh hơn. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cosmetics.

N.P.D (NASATI), theo https://newatlas.com/science/sunscreen-rosmarinic-acid/, 7/