Các nhà khoa học Mỹ đã tạo ra một loại kem có chứa phiên bản tổng hợp và cải tiến của melanin loại bỏ gốc tự do, được sản sinh một cách tự nhiên để bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và đẩy nhanh quá trình chữa lành tổn thương.

Da là cơ quan lớn nhất trong cơ thể con người và dễ tiếp xúc với các yếu tố gây hại từ môi trường như tia UV, chất độc và chấn thương. Ánh nắng mặt trời được biết đến có thể gây lão hóa da và ung thư da.

Chữa lành da là một quá trình phức tạp liên quan đến nhiều loại tế bào, yếu tố tăng trưởng và phân tử tín hiệu. Một trong những cơ chế chính làm suy giảm khả năng chữa lành da và các vết thương mãn tính là stress oxy hóa. Việc sản sinh quá nhiều các gốc tự do, bao gồm cả các loại oxy phản ứng (ROS), dẫn đến rối loạn chức năng phân tử, tổn thương tế bào và viêm bệnh lý.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Northwestern, Hoa Kỳ đã nhắm mục tiêu vào các gốc tự do gây hại này bằng cách phát triển một phiên bản tổng hợp của melanin, chất chống oxy hóa tự nhiên của cơ thể có khả năng loại bỏ gốc tự do hiệu quả, bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và tăng tốc độ chữa lành.

Melanin cung cấp sắc tố cho da, mắt và tóc của chúng ta. Nó bảo vệ các tế bào khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, thể hiện rõ qua hiện tượng rám nắng xuất hiện khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời dẫn đến tăng sinh melanin. Do nhận thấy melanin cũng là chất loại bỏ gốc tự do tự nhiên nên nhóm nghiên cứu đã tạo ra các hạt melanin tổng hợp có kích thước nano (SMP) và biến đổi để chúng có khả năng loại bỏ các gốc tự do mạnh hơn.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu về melanin trong gần 10 năm và lần đầu tiên thử nghiệm melanin tổng hợp như một loại kem chống nắng để ngăn ngừa tổn thương da do tia cực tím.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học tại Đại học Northwestern đã sử dụng một loại hóa chất để tạo ra phản ứng phồng rộp đối với mẫu mô da người trong phòng thí nghiệm. Sự phồng rộp khiến các lớp trên da bị bong tróc. Sau đó, họ đã bôi kem melanin mới lên mẫu da. Kết quả là trong vòng vài ngày, kem melanin đã thúc đẩy phản ứng miễn dịch bằng cách giúp các enzyme loại bỏ gốc tự do của da phục hồi và ngăn chặn sản sinh các protein gây viêm. Việc bôi kem dẫn đến sự tích tụ của các tế bào miễn dịch chống viêm trên da, gây ra một loạt phản ứng làm tăng đáng kể tỷ lệ chữa lành, bao gồm cả việc bảo tồn các lớp da khỏe mạnh bên dưới vết bỏng hóa chất. Với các mẫu đối chứng không được bôi kem, sự phồng rộp vẫn còn.

Kem siêu melalin cung cấp hai mức bảo vệ: thứ nhất là bảo vệ cục bộ để làm lành da trên bề mặt và thứ hai là bảo vệ toàn thân thông qua kích hoạt hệ miễn dịch để hỗ trợ quá trình làm lành da. Nhóm nghiên cứu cho rằng melanin tổng hợp có thể được bổ sung vào kem chống nắng để tăng khả năng chống tia cực tím và cũng có thể đươc dùng để tăng cường dưỡng ẩm thúc đẩy quá trình phục hồi da. Ngoài ra, nó có thể hữu ích trong việc điều trị vết bỏng, vết phồng rộp và vết loét hở.

Nguồn :từ trang web: vista.gov.vn.của cục thông tin KH&CN quốc gia