Theo một nghiên cứu mới được dẫn đầu bởi các nhà khoa học tại Trường Y Perelman thuộc Đại học Pennsylvania và Trường Y thuộc Đại học Maryland. Họ đã xác định được sự kết hợp mạnh mẽ của thuốc kháng vi-rút để điều trị COVID-19. Kết hợp thuốc brequniar với remdesivir hoặc molnupiravir; cả hai đều được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận để sử dụng khẩn cấp- đã ức chế vi-rút SARS-CoV-2 trong tế bào hô hấp của người và ở chuột. Phát hiện được công bố trên tạp chí Nature, cho thấy rằng những loại thuốc này có tác dụng mạnh hơn khi được sử dụng kết hợp hơn là dùng riêng lẻ.

https://www.vista.gov.vn/vn-uploads/news/2022_02/16-2-2022/4.jpg

Giáo sư-Tiến sĩ Sara Cherry, người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết: Mặc dù chưa được thử nghiệm trong các thử nghiệm lâm sàng, sự kết hợp của những loại thuốc được xác định trong nghiên cứu có khả năng trở thành phương pháp điều trị COVID-19 rất hứa hẹn. Việc xác định kết hợp thuốc kháng vi-rút thực sự quan trọng, vì làm như vậy có thể làm tăng hiệu lực của thuốc chống lại vi-rút coronavirus, mà còn làm giảm nguy cơ kháng thuốc.

SARS-CoV-2, vi-rút gây ra COVID-19, đã dẫn đến hơn 5 triệu ca tử vong trên toàn thế giới. Nhóm nghiên cứu đã sàng lọc 18.000 loại thuốc nhằm tìm kiếm hoạt tính kháng vi-rút, sử dụng vi-rút gây nhiễm SARS-CoV-2 sống trong tế bào biểu mô đường hô hấp của con người, vì tế bào phổi là mục tiêu chính của vi-rút. Họ đã xác định được 122 loại thuốc; cho thấy hoạt tính kháng vi-rút và tính chọn lọc chống lại vi-rút coronavirus, bao gồm 16 chất tương tự nucleoside-loại thuốc kháng vi-rút lớn nhất được sử dụng trên lâm sàng. Trong số 16 loại thuốc thì có remdesivir, được tiêm vào tĩnh mạch và đã được FDA chấp thuận để điều trị COVID-19; và molnupiravir- là loại thuốc uống được cho phép sử dụng.

Trong số 122 loại thuốc, các nhà nghiên cứu đã xác định một nhóm chất ức chế sinh tổng hợp nucleoside của vật chủ, bao gồm cả loại thuốc thử nghiệm. Các chất ức chế sinh tổng hợp nucleoside hoạt động bằng cách ngăn chặn các enzyme của chính cơ thể tạo ra nucleoside, ngăn vi-rút có thể tác động đến cấu tạo RNA và sao chép. Brequinar hiện đang được thử nghiệm trong các thử nghiệm lâm sàng như một phương pháp điều trị COVID-19 và là một phần của liệu pháp kết hợp tiềm năng đối với một số bệnh ung thư.

Tiến sĩ Sara Cherry và các cộng sự đã đưa ra giả thuyết rằng việc kết hợp brequinar với một chất tương tự nucleoside, chẳng hạn như remdesivir hoặc molnupiravir, có thể hoạt động "hợp lực" để tạo ra hiệu ứng mạnh hơn chống lại vi-rút. Sự tương tác hai chiều xảy ra khi tổng tác dụng của hai hay nhiều thuốc lớn hơn tổng tác dụng riêng lẻ của từng thuốc. Tiến sĩ Sara Cherry, cho biết: việc sử dụng những chất tương tự nucleoside này đồng thời làm giảm mức độ của các khối cấu tạo nucleoside của vật chủ có thể kết hợp với nhau để tiêu diệt siêu vi khuẩn. Điều thực sự đáng kinh ngạc là khi bạn kết hợp chúng với nhau, vi-rút đã chết hoàn toàn.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm những loại thuốc này trong tế bào phổi cũng như trên chuột, và nhận thấy rằng những sự kết hợp này có hiệu quả cao chống lại nhiều chủng coronavirus, bao gồm cả biến thể Delta. Nhóm nghiên cứu hiện đang trong quá trình thử nghiệm các loại thuốc chống lại Omicron.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng Paxlovid - một loại thuốc kháng vi-rút đường uống cũng được FDA cho phép gần đây; có thể được kết hợp với remdesivir hoặc molnupiravir để có tác dụng "phụ gia" chống lại SARS-CoV-2. Bước tiếp theo là các kết hợp thuốc này sẽ được thử nghiệm trong các thử nghiệm lâm sàng. Điều tra viên của nghiên cứu - Frieman cho biết: “Khi các chủng vi-rút mới xuất hiện, nhu cầu về các phương pháp điều trị mới sẽ vẫn rất quan trọng. Hiện chúng tôi biết rằng có một số sự kết hợp thuốc mạnh có khả năng trị vi-rút”.