Bluezone, NCOVI là 2 ứng dụng cài đặt trên thiết bị di động để thêm công cụ giúp phòng chống Covid-19 hiệu quả. Việc cài đặt cũng như sử dụng, khai báo thông tin khá dễ dàng, chỉ vài phút là xong và ai cũng có thể làm được. 

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị mắc Covid-19. Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này, chỉ cần vào CHPlay với máy Android hay App Store với máy chạy hệ điều hành iOS, gõ từ Bluezone trên thanh công cụ tìm kiếm sẽ có ngay ứng dụng cần tải. Sau khi cài đặt, người dùng nhập số di động của mình và cấp các quyền cho ứng dụng truy cập thiết bị. 

Đến đây, trên màn hình di động sẽ xuất hiện nút công cụ quét Bluezone, gồm quét gần và quét xa. Trên màn hình cũng có thanh công cụ ghi nhận lịch sử tiếp xúc… Về cơ bản, chỉ cần tải ứng dụng và cấp quyền truy cập, người dùng đã có thể nhận được cảnh báo từ Bluezone.  

Ứng dụng sẽ tự bật kết nối Bluetooth để ghi nhận lại việc tiếp xúc với những người dùng khác cùng trong cộng đồng Bluezone. Trong trường hợp một người dùng trong cộng đồng Bluezone dương tính với virus SARS-CoV-2, thông tin của họ sẽ được cập nhật lên hệ thống.

Lúc này, ứng dụng trên máy người dùng sẽ tải về các thông tin đó và so sánh với lịch sử tiếp xúc của chính mình. Bluezone sẽ nhận biết và ghi lại các tiếp xúc của người dùng với những người sử dụng Bluezone khác ở xung quanh. Trong trường hợp có một người trong danh sách này mắc Covid-19, hệ thống sẽ ngay lập tức cảnh báo. Nếu đã từng tiếp xúc với người bệnh đủ lâu (trên 15 phút) và đủ gần (dưới 2m), ứng dụng sẽ gửi thông tin cảnh báo nguy cơ mắc Covid-19 tới điện thoại của bạn. 

Nhà phát triển ứng dụng cũng đảm bảo nguyên tắc bảo mật, ẩn danh và minh bạch. Ứng dụng chỉ lưu dữ liệu trên điện thoại của người dùng, không chuyển lên hệ thống cũng như không thu thập vị trí của người dùng. Hơn nữa, tất cả người dùng Bluezone đều được ẩn danh dưới dạng các ID. Do đó, thông tin riêng tư của mọi người được đảm bảo. Người dùng cũng có thể mời những người khác tham gia vào cộng đồng Bluezone thông qua mã QR ở trong ứng dụng. Bluezone chỉ hoạt động hiệu quả khi có một cộng đồng đủ lớn. Do vậy, Bộ TT-TT và Bộ Y tế khuyến khích người dân tải, cài đặt ứng dụng Bluezone để tự bảo vệ mình và người thân. 

Còn với app NCOVI sử dụng khai báo y tế, người dùng cũng dễ dàng cài đặt ứng dụng NCOVI trên thiết bị di động qua CHPlay trên Android và App Store trên iOS. Việc cài đặt và khai báo y tế nhanh gọn qua 10 bước thực hiện. 

Bước 1: Từ CHPlay và App Store, tìm NCOVI, sau đó nhấn vào “Cài đặt”.

Bước 2: Sau khi cài đặt thành công, mở ứng dụng NCOVI, điền thông tin để đăng ký.

Bước 3: Tích dấu “Tôi cam kết các thông tin khai báo là trung thực” và nhấn “Xác thực OTP”.

Bước 4: Nhập mã OTP gồm 6 chữ số (được hệ thống gửi về thiết bị di động qua tin nhắn từ số điện thoại đăng ký).

Bước 5: Khai báo thông tin yếu tố nguy cơ (có/không) và ấn “Khai báo”.

Bước 6: Nhấn “Khai báo y tế toàn dân” để cung cấp thông tin chi tiết.

Bước 7: Điền thông tin cá nhân và nhấn “Tiếp tục”.

Bước 8: Điền thông tin khai báo y tế toàn dân. Bước 9: Tích dấu “Tôi cam kết các thông tin khai báo là đúng sự thật” và nhấn “Gửi thông tin khai báo”. Bước 10: Hệ thống thông báo “Gửi thông tin khai báo thành công”.

Toàn bộ thao tác trên chỉ mất vài phút, hết sức tiện lợi và an toàn, nên trong diễn tiến phức tạp của dịch Covid-19 hiện nay, rất mong người dân hỗ trợ cơ quan chức năng khai báo y tế để thêm sự vững chắc trong công tác phòng chống dịch.

Nguồn: Báo Sài Gòn giải phóng, ngày 30/7/2020.