Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vùng Thủ đô năm 2023 (Techfest Hanoi 2023) đã chính thức được khai mạc chiều ngày 12/10 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội. Techfest Hanoi 2023 có chủ đề "Hà Nội kết nối Vùng Thủ đô - sáng tạo và phát triển" được kỳ vọng kết nối công nghệ, kiến tạo và thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, tạo sức mạnh liên kết vùng; lấy Hà Nội làm trung tâm, tận dụng các cơ hội, xu thế, sức mạnh liên kết phát triển kinh tế - xã hội, hỗ trợ phát triển thị trường khoa học và công nghệ của vùng.

 

 

Thứ trưởng Lê Xuân Định phát biểu khai mạc Techfest Hanoi 2023

Các đại biểu tham dự lễ khai mạc Techfest Hanoi 2023

Phát biểu khai mạc Techfest Hanoi 2023, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định cho rằng việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo phải gắn với các địa phương, vùng, tập trung khai thác nguồn lực hạt nhân và địa phương sẽ tạo tính bền vững, lâu dài cho sự phát triển của hệ sinh thái quốc gia.

Thứ trưởng cũng đề cập đến Báo cáo chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2023, trong đó ông cho biết rằng Việt Nam đã tiếp tục nâng cao thứ hạng của mình, tăng lên 2 bậc so với năm 2022, hiện đứng ở vị trí thứ 46 trong tổng số 132 quốc gia theo chỉ số này. Thứ trưởng cho rằng, sự thành công này chủ yếu xuất phát từ việc phát triển năng lực công nghệ quốc gia và hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo đang tăng trưởng.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Lê Xuân Định cũng cho biết, các chỉ số bền vững sinh thái và môi trường hiện đang ở mức thấp, cho thấy vẫn cần cải thiện về thể chế để tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội gắn với mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Thứ trưởng kỳ vọng Hà Nội sẽ đóng vai trò hạt nhân cùng với các tỉnh thành phát triển các lĩnh vực thế mạnh theo hướng mở để phát huy tiềm năng và nguồn lực tri thức; Techfest Hà Nội sẽ góp phần tạo động lực và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp.

Ông Lê Hồng Sơn, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, phát biểu tại sự kiện

Theo Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn, Hà Nội đang dần phát huy được vai trò, tạo động lực phát triển, mở rộng các hình thức liên kết, hợp tác, hỗ trợ các địa phương trong vùng và cả nước. Hà Nội đi đầu cả nước trong triển khai các chủ trương, chính sách về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Theo số liệu của Startup Blink, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh được xếp hạng trong top 1.000 thành phố khởi nghiệp toàn cầu. Ông Lê Hồng Sơn cho biết, các hoạt động đổi mới sáng tạo có hàm lượng tri thức cao đã tạo động lực mạnh mẽ và hình thành làn sóng phát triển mới cho nền kinh tế, xã hội của thành phố và khu vực. Từ năm 2016 đến nay, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã huy động được 1 tỷ USD với 100 thương vụ gọi vốn thành công. Thành phố đã có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo qua đó thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Ông Lê Hồng Sơn cũng cho biết, hiện Hà Nội có khoảng 1.000 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên tổng số 3.800 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của cả nước (chiếm 26,32%). Đến nay đã có 32 vườn ươm doanh nghiệp trên địa bàn hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực (chiếm 38,1% tổng số vườn ươm của cả nước). Ông kiến nghị đẩy nhanh kết nối trực tuyến hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố với hệ sinh thái quốc gia, mỗi trường đại học, viện nghiên cứu là một trung tâm đổi mới sáng tạo góp phần kết nối nguồn lực cho hệ sinh thái. Ông cũng đề xuất xây dựng và vận hành Trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Hà Nội nhằm dẫn dắt và kết nối các chủ thể trong hệ sinh thái khởi nghiệp, cung cấp dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, gắn kết các nguồn lực. Bên cạnh xây dựng văn hóa khởi nghiệp trong giới trẻ, cần tận dụng thành tựu cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và các nguồn lực hỗ trợ.

Techfest Hanoi 2023 do UBND thành phố Hà Nội và Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp tổ chức có quy mô cấp Vùng Thủ đô (gồm Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Phú Thọ). Mục tiêu quan trọng nhất của sự kiện là kiến tạo và thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Vùng Thủ đô, lấy Hà Nội làm trung tâm, tận dụng các cơ hội, xu thế, sức mạnh liên kết Vùng để phát triển kinh tế - xã hội.

Sự kiện gồm chuỗi hoạt động: Triển lãm giới thiệu các dự án, sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo, trình diễn công nghệ và kết nối cung cầu với 120 gian hàng của các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khoa học và công nghệ, các trường đại học, viện nghiên cứu, trung tâm ươm tạo, vườn ươm doanh nghiệp, vườn ươm công nghệ, các quỹ đầu tư và các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo… của Hà Nội và các tỉnh trong Vùng Thủ đô.

Bên cạnh đó, còn có 2 diễn đàn: Diễn đàn Thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở theo định hướng môi trường, xã hội và quản trị và Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp sáng tạo. Hai cuộc hội thảo cũng được tổ chức trong khuôn khổ Techfest Hanoi 2023: Doanh nghiệp với khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; Đẩy mạnh logistics và liên kết, phát triển Vùng Thủ đô. Đặc biệt, lần đầu tiên, Hà Nội tổ chức cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hà Nội năm 2023.

Nguồn từ trang web:vista.gov.vn.của cục thông tin KH&CN quốc gia