Ngày 19/8/2022, tại thành phố Nha Trang, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ khai mạc Techfest 2022 khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên với chủ đề “Khung trời cửa biển - Sáng tạo bứt phá”.

 

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại Lễ khai mạc Techfest 2022 khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

Quang cảnh Lễ khai mạc Techfest Vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên năm 2022

Tham dự lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Khắc Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Ban Tổ chức TechFest vùng Nam Trung bộ và Tây nguyên 2022; Trần Văn Tùng - Thứ Trưởng Thường trực Bộ KH&CN; Nguyễn Chu Hồi - Ủy viên Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam, Ủy viên Ủy ban KH,CN và Môi trường Quốc hội Khóa XV; cùng đại diện các cơ quan ban ngành các tỉnh, thành phố khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và mọt số tỉnh, thành phố  khác.

Techfest 2022 khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên là sự kiện nằm trong chuỗi các sự kiện Techfest quốc gia năm 2022, được thực hiện lần đầu tiên tại Khánh Hòa với mục đích kiến tạo và thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Khánh Hòa nói riêng và khu vực Nam Trung bộ – Tây Nguyên nói chung, qua đó gắn kết với hệ sinh thái của cả nước và hướng đến toàn cầu.

Các đại biểu thực hiện nghi thức nhấn nút khai mạc Techfest Vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên năm 2022

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết, từ khi triển khai Đề án 844 hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia từ năm 2016 đến nay, Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 3 trong số 6 quốc gia lớn nhất ASEAN về thu hút đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, chỉ sau Indonesia và Singapore. Năm 2021, Việt Nam đã thu hút được trên 1,5 tỷ USD vốn đầu tư mạo hiểm, cao nhất từ trước tới nay và đã hình thành được 3 doanh nghiệp “kỳ lân” (doanh nghiệp có định giá trên 1 tỷ USD) là VNG, VNPAY và Momo. Hành lang pháp lý cho hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức hỗ trợ, quỹ đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cơ bản đã được hoàn thiện. Tính đến nay, cả nước có 79 cơ sở ươm tạo, 29 tổ chức thúc đẩy kinh doanh, khoảng 138 trường đại học, cao đẳng tổ chức hoạt động khởi nghiệp sáng tạo. Trong đó, có 43 trường đại học thành lập vườn ươm, trung tâm, câu lạc bộ nhằm hỗ trợ khởi nghiệp lâu dài.

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã có những hoạt động bước đầu hỗ trợ cho sự phát triển của hệ sinh thái tại đây, đặc biệt là một số địa phương đã hình thành các hoạt động chuyên sâu như: Quảng Nam, Đà Nẵng, Phú Yên. Đến nay, trong bối cảnh mới, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của quốc gia nói chung và của vùng địa phương nói riêng cũng cần phải xác định được vai trò dẫn dắt, tiên phong và tạo nền tảng một cách vững chắc hơn. Do đó, để phát triển hệ sinh thái một cách bứt phá, cần có sự nỗ lực và phối hợp từ các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp khởi nghiệp đến các chủ thể trong hệ sinh thái khác. Những năm tới đây, việc liên kết, hình thành và phát triển các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, trung tâm đổi mới sáng tạo ngay tại các trường đại học, viện nghiên cứu sẽ là những trụ cột chính để nâng đỡ, khuyến khích liên kết, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo khu vực và quốc gia. Tăng cường liên kết viện - trường - doanh nghiệp, thúc đẩy thương mại hóa kết quả nghiên cứu và khai thác, vận dụng có hiệu quả các tài sản trí tuệ sẽ là cốt lõi để hình thành những doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo có đủ sức mạnh về trí tuệ, nội lực và sức bật để bứt phá trong tương lai.

Ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hoà, cho biết Khánh Hòa kỳ vọng sự kiện này sẽ tạo cú hích bứt phá cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh nói riêng và các tỉnh Nam Trung bộ, Tây Nguyên nói chung; tạo động lực và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp đến với các tầng lớp nhân dân, góp phần quảng bá các sản phẩm dịch vụ khoa học công nghệ và sản phẩm chủ lực, kết nối sản phẩm đến người tiêu dùng, nhà quản lý, nhà khoa học, cộng đồng doanh nghiệp góp phần thúc đẩy phát triển, mở rộng thị trường, định hướng phát triển cho các sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp khởi nghiệp trong thời gian tới. Qua sự kiện thúc đẩy sự liên kết các thành phần hệ sinh thái khởi nghiệp giữa các địa phương trong Vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, đồng thời kết nối với các chủ thể của hệ sinh thái Techfest Quốc gia.

Khánh Hòa là địa phương có nhiều tiềm năng để xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mạnh của vùng, các doanh nghiệp khởi nghiệp nội tại được ươm tạo dựa trên tiền đề là các trường đại học, các viện nghiên cứu đóng tại địa phương. Đồng thời, đây cũng là địa điểm thu hút các doanh nghiệp khởi nghiệp từ các địa phương khác trong vùng, trong cả nước và thậm chí trên thế giới nhờ sở hữu một môi trường và địa điểm làm việc lý tưởng.

Trong khuôn khổ Techfest Nam Trung Bộ và Tây Nguyên 2022 diễn ra trong hai ngày 19-20/8, tại TP Nha Trang, các doanh nghiệp đã giới thiệu nhiều sản phẩm và dịch vụ công nghệ phục vụ sản xuất và đời sống.

Chương trình Techfest 2022 đã thu hút 100 đơn vị tham gia trưng bày, với 500 sản phẩm và hơn 100 gian hàng gồm các sản phẩm KH&CN, khởi nghiệp. Cùng với đó còn diễn ra 20 hoạt động tọa đàm, diễn đàn, hội thảo chuyên sâu với các chuyên đề về chuyển đổi số giáo dục, y tế, công nghệ thực tế ảo, công nghệ trí tuệ nhân tạo, công nghệ truy xuất nguồn gốc, công cụ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; chung kết cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Khánh Hòa và khu vực Nam Trung Bộ - Tây Nguyên... Trong khuôn khổ chương trình còn có toạ đàm chính sách cấp cao, các hội thảo khoa học liên quan đến y tế, công nghiệp, nông nghiệp; triển lãm trưng bày các sản phẩm công nghệ; chung kết cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Khánh Hòa và khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.