Thúc đẩy chuyển giao kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ vào sản xuất được Đảng và Nhà nước quan tâm hàng đầu hiện nay. Vậy làm sao để các sản phẩm khoa học và công nghệ (KH&CN) được đưa nhanh vào cuộc sống, đó là mong mỏi bấy lâu của các các nhà khoa học nữ.  Để hỗ trợ cho các nhà khoa học nữ giới thiệu các phẩm KH&CN, kết nối với doanh nghiệp, đồng thời để hưởng ứng và chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5,    Trung tâm Ứng dụng KHCN và Khởi nghiệp thuộc Hội Nữ trí thức Việt Nam khai trương Văn phòng giới thiệu sản phẩm KH&CN tại 42 phố Dương Khuê, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng là nơi giới thiệu sản phẩm KH-CN của các nhà khoa học nữ trong mọi lĩnh vực. Tại lễ khai trương, Văn phòng tập trung trưng bày và giới thiệu hơn 200 công nghệ, thiết bị và sản phẩm thiết yếu với đời sống và sản xuất nông nghiệp sạch như: vật liệu nano, công nghệ protein và enzyme với sản phẩm men tiêu hóa các loại, công nghệ vi sinh, công nghệ sinh-y học, công nghệ sinh học nano, công nghệ sinh học môi trường…

Các sản phẩm được giới thiệu trưng bày là kết quả nghiên cứu của các tổ chức KH-CN, doanh nghiệp, các tập thể và cá nhân nữ đã được kiểm nghiệm, nghiệm thu và ứng dụng thành công; coongn ghệ và thiết bị đã hoàn thiện và sẵn sàng chuyển giao; đã được đăng kỳ bảo hộ sở hữu trí tuệ, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hợp chuẩn, hợp quy, chất lượng tốt và giá rẻ hơn so với hàng ngoại nhập.

Tại Văn phòng, Trung tâm ứng dụng KHCN và khởi nghiệp (trực thuộc Hội Nữ trí thức Việt Nam) còn tư tấn và hỗ trợ cho các doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu các vấn đề trong lĩnh vực thông tin KH-CN, sở hữu trí tuệ và tiêu chuẩn đo lường chất lượng; hỗ trợ tìm kiếm các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đồng thời tổ chức các cuộc gặp gỡ trực tiếp giữa bên cung (nhà khoa học) với các đối tượng có nhu cầu công nghệ để trao đổi hợp tác KH-CN.

 

Đến dự lễ khai trương có TS Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ KH-CN, TS. Đặng Huy Đông – Thứ trưởng Bộ KH&ĐT, TS. Nguyễn Thị Nghĩa – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, bà Hoàng Thị Ái Nhiên – Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam, PGS.TS Phan Văn Kiệm – Phó Chủ tịch Viện hàn lâm KH-CN Việt Nam, ông Mariano Anderle – Tham tán KH&CN Đại sứ quán Ý tại Việt Nam.

 

Từ trái qua: GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu – Chủ tịch Hội Nữ Trí thức Việt Nam, TS. Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ GD&Đ, bà Hoàng Thị Ái Nhiên – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam cùng các đại biểu dự buổi lễ

Về phía Hội Nữ trí thức Việt Nam có GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu – Chủ tịch Hội, PGS.TS Nguyễn Thị Hòe – Chủ tịch Tập đoàn sơn KOVA, các Phó Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam cùng nhiều nhà khoa học nữ và doanh nhân nữ.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết: các kết quả của các nhà khoa học nữ trong thời gian qua là rất tốt, trí tuệ của phụ nữ không hề thua kém nam giới và chắc chắn cũng sẽ không thua kém với nhiều nước. Tuy nhiên, hiện nay, đa số các nhà khoa học mới dừng ở việc làm ra kết quả nghiên cứu, thực chất cuộc sống đòi hỏi là chúng ta phải đưa các kết quả ra ngoài cuộc sống và đưa sản phẩm ra thị trường thì sản phẩm đó mới thành công.

 

TS. Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH&CN phát biểu chào mừng

 

Thứ trưởng Trần Văn Tùng bày tỏ mong muốn mọi người quan tâm đến chương trình phát triển thị trường công nghệ, đây chính là chương trình góp phần đưa các kết quả ra ngoài thị trường, xây dựng thương hiệu và phát triển sản phẩm ở trong nước và nước ngoài. Bên cạnh đó, hiện nay, Bộ KH&CN cũng đang triển khai Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”. Trong thời gian tới, Bộ KH&CN mong muốn nhận được các đề xuất của Trung tâm tham gia tích cực vào các chương trình khởi nghiệp.

Về phía Bộ KH&CN sẽ luôn luôn đồng hành, hỗ trợ cùng các hoạt động của Hội để thúc đẩy các hoạt động của Hội ngày càng phát triển. Thứ trưởng Trần Văn Tùng khẳng định.

Sự kiện khai trương Văn phòng giới thiệu sản phẩm KH&CN là bước khởi đầu quan trọng của Trung tâm Ứng dụng KH&CN và khởi nghiệp triển khai các hoạt động hỗ trợ các nhà khoa học nữ của Việt Nam thương mại hóa các sản phẩm KH&CN, kết nối các nhà khoa học với doanh nghiệp và thúc đẩy chuyển giao công nghệ vào sản xuất.

 

TS. Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu

 

Bà Lê Thị Khánh Vân - Phó Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam, Giám đốc Trung tâm ứng dụng KHCN và khởi nghiệp của Hội - cho biết: Khai trương Văn phòng giới thiệu sản phẩm KH-CN, Trung tâm mong muốn hỗ trợ các nhà khoa học nữ, quảng bá, giới thiệu các kết quả nghiên cứu khoa học, xúc tiến lưu thông và thương mại hóa trên thị trường, kết nối với các nhà đầu tư, gắn kết với các doanh nghiệp có nhu cầu và thúc đẩy chuyển giao công nghệ vào sản xuất. Đó là một việc làm hết sức cần thiết hiện nay. Chúng tôi rất hi vọng Trung tâm sẽ là cầu nối hiệu quả giữa nhà khoa học nữ với nhu cầu xã hội, đóng góp một phần nhỏ bé vào sự phát triển thị trường KH-CN.

Được biết, sau lễ khai trương, Trung tâm sẽ tổ chức các hội thảo chuyên đề về các sản phẩm KHCN như sơn nano các loại, ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực y dược, xử lý môi trường, phát triển nông nghiệp sạch, thực phẩm công nghệ sạch…

 

 

Cắt băng khai trương Văn phòng Giới thiệu sản phẩm KH&CN