Các nhà nghiên cứu tại Học viện Bách khoa Rensselaer, Hoa Kỳ đã đưa ra một phương pháp sản xuất khẩu trang N95 vừa ngăn cản, lại vừa tiêu diệt vi rút rất hiệu quả trong quá trình tiếp xúc. Khẩu trang kháng vi rút và kháng khuẩn có thể được đeo trong thời gian dài hơn, dẫn đến sản sinh ít chất thải nhựa do không cần thay khẩu trang thường xuyên. Mục tiêu của nghiên cứu là nhằm chống lại các bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp và do ô nhiễm môi trường.

Edmund Palermo, phó giáo sư khoa học và kỹ thuật vật liệu và là đồng tác giả nghiên cứu cho rằng nghiên cứu là bước đầu tiên hướng tới thiết bị bảo vệ cá nhân tự khử trùng, lâu dài hơn như khẩu trang N95. Nó có thể giúp giảm lây truyền mầm bệnh trong không khí.

Các nhà nghiên cứu đã ghép thành công các polime kháng khuẩn phổ rộng vào các bộ lọc polypropylene được sử dụng trong khẩu trang N95. Kết quả nghiên cứu đã được công bố gần đây trên tạp chí Applied ACS Materials and Interfaces.

Helen Zha, phó giáo sư kỹ thuật hóa học và sinh học và cũng là một trong số các tác giả nghiên cứu cho biết: “Các lớp lọc hoạt tính trong khẩu trang N95 rất nhạy cảm với sự biến đổi hóa học. Việc bổ sung các polime kháng khuẩn vào làm giảm hiệu quả lọc của các lớp lọc hoạt tính, nên về cơ bản, chúng không hoạt động được như N95. Các lớp lọc làm từ polypropylene, rất khó thay đổi về mặt hóa học. Thách thức nữa là bạn không muốn phá vỡ mạng lưới sợi rất nhỏ trong những chiếc khẩu trang này khiến cho người đeo cảm thấy khó thở hơn”.

Nhóm nghiên cứu đã gắn cộng hóa trị polyme amoni bậc bốn kháng khuẩn vào bề mặt sợi vải polypropylene không dệt bằng cách sử dụng phương pháp ghép tia cực tím. Quy trình này chỉ sử dụng tia cực tím và axeton nên dễ thực hiện. Trên hết, quy trình này có thể được áp dụng cho các bộ lọc polypropylene sẵn có, thay vì phải chế tạo các bộ lọc mới.

Các nhà khoa học nhận thấy hiệu quả lọc giảm khi áp dụng trực tiếp quy trình cho lớp lọc của khẩu trang N95, nhưng giải pháp cải thiện rất đơn giản. Người dùng có thể đeo khẩu trang N95 không thay đổi cùng với một lớp polypropylene khác chứa polime kháng khuẩn ở phía trên. Trong tương lai, các nhà sản xuất sẽ tạo ra một loại mặt nạ với polime kháng khuẩn được tích hợp vào lớp trên cùng.