Sốt là một triệu chứng đi kèm với nhiều bệnh nhiễm trùng. Đây là một phản ứng tương đối bình thường, nhưng đôi khi cũng khiến chúng ta lo lắng. Dưới đây là những câu hỏi dành cho bạn khi thân nhiệt của bạn hoặc của con bạn lên đến 38, 39, 40°C... cũng như những lời khuyên cần làm.

 

Sốt được xác định bằng sự gia tăng nhiệt độ cơ thể trên 38°C, trong trường hợp không có hoạt động thể chất cường độ cao và ở nhiệt độ môi trường ôn hòa, theo định nghĩa của Cơ quan Giám định Chất lượng Y tế của Pháp (Haute Autorité de Santé - HAS).

Nhiệt độ bao nhiêu được coi là sốt? Nhiệt độ cơ thể bình thường dao động trong khoảng 36°C đến 37,2°C tùy thuộc vào từng người, chu kỳ của phụ nữ (tăng khi rụng trứng) và thời gian trong ngày (tăng vào buổi tối). Nó thường đi kèm với cảm giác lạnh và ớn lạnh ít nhiều. Chúng ta nói về sốt từ là 38°C. Thông thường, nguyên nhân gây sốt là do nhiễm virus, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng (cúm, đau thắt ngực, dạ dày...). Nhưng nó cũng có thể được gây ra bởi các bệnh khác - viêm, khối u, cường giáp hoặc đơn giản là do tập thể dục cường độ cao hoặc say nắng.

Bệnh kèm theo sốt có nghiêm trọng hơn không? Sốt phản ánh một cơ chế bảo vệ của cơ thể chúng ta. François Baumann, bác sĩ đa khoa ở Paris, cho biết: "Điều này 'làm tăng' bộ điều nhiệt' trong não để ngăn chặn sự nhân lên của vi khuẩn và do đó giúp các tế bào bạch cầu chống lại nhiễm trùng". Đó là một triệu chứng của bệnh. Nếu một hệ thống miễn dịch tốt, thì phản ứng này cũng có thể là một tín hiệu cảnh báo. Ví dụ: sốt khi bị viêm mũi họng do virus là dấu hiệu của bội nhiễm vi khuẩn.

Sốt: nên tư vấn y tế khi nào? Các bác sĩ cho rằng không có gì đáng lo ngại, miễn là nhiệt độ cơ thể không vượt quá 38,5°C. Tuy nhiên, sau 48 giờ, nhiệt độ cao bất thường cần được tư vấn y tế. Tiến sĩ François Baumann cảnh báo, nhiễm trùng đường tiết niệu thường gặp ở phụ nữ trẻ, nhưng nếu kèm theo sốt nhẹ, điều này có thể phản ánh tổn thương thận nghiêm trọng hơn. Dưới 40°C, cơn sốt không đe dọa một người trẻ khỏe mạnh. Trên 38°C, những người có sức khỏe yếu nên tìm tư vấn y tế ngay lập tức. Những người cần được quan tâm đầu tiên: Trẻ em dưới một tuổi; người già; phụ nữ mang thai; bệnh nhân mắc bệnh mãn tính (tiểu đường, rối loạn tim hoặc hô hấp); những người dùng thuốc ức chế miễn dịch, sau khi cấy ghép.

Hậu quả của việc sốt quá cao: nhiệt độ tăng quá cao (>41°C) có thể gây hại. Ở nhiệt độ này, sự biến tính protein xảy ra và các cytokine gây viêm kích hoạt dòng phản ứng viêm được giải phóng. Do đó, rối loạn chức năng tế bào xảy ra, gây hại cho nhiều cơ quan trong cơ thể. Sốt cũng có thể gây suy tim hoặc suy hô hấp ở người lớn và làm trầm trọng thêm tình trạng tâm thần ở bệnh nhân sa sút trí tuệ.

P.A.T (NASATI), theo https://www.santemagazine.fr/, 2