Chiều ngày 12/10/2023, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội thảo khoa học “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững vùng Nam Trung Bộ - Tây Nguyên”.

 

Quang cản hội thảo

Tham dự hội thảo có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ; lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ 12 tỉnh, thành phố thuộc Vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên; các nhà khoa học, đại diện các viện, trường, doanh nghiệp.

Hội thảo đã được nghe nhiều báo cáo tham luận, ý kiến trao đổi, thảo luận từ các nhà khoa học, các chuyên gia, đại diện cho các viện nghiên cứu; trường đại học; các tổ chức nghiên cứu tập trung phân tích, đánh giá thực trạng và đề xuất được nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực phát triển khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk khẳng định, sự phát triển của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh Đắk Lắk. Giai đoạn 2016-2020 tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của tỉnh Đắk Lắk bình đạt 5,88%/năm, năm 2022 tăng trưởng 8,94%, là mức tăng cao nhất từ trước đến nay, đưa Đắk Lắk trở thành một trong những tỉnh có mức tăng trưởng cao của cả nước. Kết quả nghiên cứu khoa học đã góp phần tạo luận cứ cho việc xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tạo cơ sở cho quá trình tiếp thu và ứng dụng công nghệ mới.

Các đại biểu tham dự hội thảo đã nghe báo cáo tham luận của đại diện các đơn vị quản lý KH&CN về các giải pháp cụ thể chung cho toàn ngành, cũng như các giải pháp riêng, sáng tạo, phù hợp với đặc thù của địa phương trong triển khai Nghị quyết phát triển vùng Tây Nguyên, vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đặc biệt, các đại biểu tham dự hội thảo đã được nghe nhiều báo cáo tham luận, trao đổi ý kiến, thảo luận từ các nhà khoa học, các chuyên gia, đại diện cho các Viện nghiên cứu, Trường Đại học, các tổ chức nghiên cứu tập trung phân tích, đánh giá thực trạng và đề xuất được nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực phát triển KH&CN phục vụ phát triển kinh tế- xã hội vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên trên các lĩnh vực: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, phát triển kinh tế biển, lâm nghiệp, dược liệu, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, du lịch bền vững, phòng tránh biến đổi khí hậu, sạt lở đất và những hiện tượng thiên tai ảnh hưởng xấu đến phát triển kinh tế-xã hội gần đây đang diễn biến phức tạp tại một số địa phương trong Vùng...

Bên cạnh đó, còn có nhiều báo cáo tham luận về lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, vấn đề bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá, nghề truyền thống, phát triển du lịch sinh thái, bảo tồn và phát triển hệ sinh thái nhân văn vùng đệm trong Vùng,…; về các vấn đề khoa học cụ thể trong phát triển một số cây trồng, sản phẩm đặc thù của Vùng như vấn đề sâu bệnh của cây bơ, cây cà phê, vấn đề nguồn nước, chủng giống, dược liệu. Các tham luận, ý kiến trao đổi cũng thẳng thắn nhìn nhận về những “rào cản”, khó khăn trong phát triển kinh tế- xã hội trong Vùng đòi hỏi cần có sự tham gia tích cực của KH&CN trong công tác nghiên cứu dự báo và nghiên cứu đề xuất các giải pháp để khắc phục.

Ngồn từ trang web:vista .gov.vn của cục thông tin KH$CN quốc gia