Nhóm nghiên cứu của GS. Leslie Vosshall tại trường Đại học Rockefeller đã tìm ra bằng chứng chứng minh muỗi bị thu hút bởi một số người nhiều hơn những người khác. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 18/10/2022.

 

Trong suốt ba năm, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu một nhóm gồm 64 tình nguyện viên đi tất nylon trên cánh tay của họ sáu giờ mỗi ngày trong nhiều ngày. Maria Elena De Obaldia, đồng tác giả nghiên cứu đã tiến hành “thử nghiệm đo khứu giác hai lựa chọn” - một buồng kính acrylic trong đó các nhà nghiên cứu đặt hai chiếc tất vào. Sau đó, nhóm nghiên cứu thả muỗi gây bệnh sốt vàng, có tên khoa học là Aedes aegypti, vào trong buồng kính và quan sát xem tất nào thu hút nhiều côn trùng hơn.

Thử nghiệm này cho phép các nhà khoa học tách những người tham gia nghiên cứu thành 2 nhóm. Một là nhóm "nam châm hút muỗi", trong đó, tất của họ thu hút nhiều muỗi và nhóm hai "có sức hút kém", những người dường như không thu hút côn trùng này. Các nhà khoa học đã xem xét kỹ lưỡng làn da của người thu hút muỗi và phát hiện ra 50 hợp chất phân tử ở những người này cao hơn những người khác. Những người thu hút muỗi có có tỷ lệ axit cacboxylic trên da cao hơn nhiều. Axit cacboxylic được tìm thấy trong bã nhờn, chất nhờn tạo ra hàng rào bảo vệ và giúp giữ ẩm cho làn da của chúng ta.

Axit cacboxylic là những phân tử lớn. Loại axit này bản thân chúng không nặng mùi đến thế. Nhưng vi khuẩn có lợi trên da tiêu thụ những axit này, tạo ra mùi đặc trưng của con người, có thể là thứ thu hút muỗi.

Muỗi cái Aedes aegypti thích sử dụng máu người để làm nhiên liệu cho quá trình sản xuất trứng, nên chúng cần tìm đến con người. Những kẻ săn mồi này sử dụng nhiều cơ chế khác nhau để xác định và lựa chọn người mà chúng cắn.

Axit cacboxylic chỉ lý giải một phần cách loài côn trùng này lựa chọn mục tiêu. Tuy nhiên, nhiệt cơ thể và khí cacbonic con người thải ra khi hít thở, cũng thu hút muỗi đến với con người. Nhóm nghiên cứu vẫn chưa biết lý sao axit cacboxylic lại thu hút muỗi mạnh mẽ đến vậy. Bước tiếp theo các nhà khoa học sẽ khám phá tác động của việc giảm axit cacboxylic trên da.

Nghiên cứu sâu hơn tìm hiểu hệ vi sinh vật sống trên da người để xác định lý do muỗi bị thu hút bởi một số hợp chất nhất định hơn những hợp chất khác. Thông tin này sẽ rất hữu ích để cho ra đời các sản phẩm giảm muỗi đốt và lây lan dịch bệnh hiệu quả hơn.