Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP Hồ Chí Minh năm 2022 (I-Star 2022) chính thức được tổ chức từ ngày 16/3 và nhận hồ sơ tham gia từ nay đến hết ngày 31/8. Đây là hoạt động góp phần tích cực làm nên một hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo bền vững, mang lại hiệu quả thiết thực, xây dựng và lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp.

Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM năm 2022 là giải thưởng về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp thường niên do UBND TP.HCM chủ trì. Đây là hoạt động góp phần tích cực làm nên một hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo bền vững, mang lại hiệu quả thiết thực, xây dựng và lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần tạo ra những đột phá mới cho sự phát triển của Thành phố. Với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Tập đoàn Green+ và sự bảo trợ của Trung tâm Báo chí TP Hồ Chí Minh, Giải thưởng I-Star 2022 hứa hẹn sẽ thu hút và chứng kiến sự bùng nổ của nhiều dự án độc đáo, có tiềm năng phát triển và có sức ảnh hưởng hữu ích cho cộng đồng, hướng đến việc xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh, hiện đại.

Ban tổ chức I-Star kỳ vọng Giải thưởng I-Star 2022 sẽ nhận được nhiều bài dự thi giúp giải quyết các vấn đề mà TP Hồ Chí Minh đang rất quan tâm như xây dựng hạ tầng số để thúc đẩy các hoạt động chuyển đổi số, cải cách hành chính và quản trị đô thị hiện đại, y tế và giáo dục thông minh, cũng như một số mục tiêu khác mà thành phố đang hướng đến trong bối cảnh đang cùng cả nước từng bước khắc phục, đẩy mạnh phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19. Theo ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh, trong năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo ở TP Hồ Chí Minh vẫn phát triển mạnh mẽ, trở thành "cái nôi" của cộng đồng khởi nghiệp trên cả nước. Năm vừa qua, hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo hoạt động rất tích cực, hiệu quả khi lượng vốn đầu tư mạo hiểm thu hút được của các startup hơn 1,1 tỷ USD (chiếm 60% lượng vốn và 70% số thương vụ của cả nước). TP Hồ Chí Minh cũng là địa phương thuộc nhóm 200 thành phố khởi nghiệp toàn cầu năm 2021 (tăng 46 bậc, chiếm vị trí thứ 179).

Ban tổ chức cho biết, Giải thưởng I-Star xét cho 4 nhóm đối tượng, gồm các doanh nghiệp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo; các giải pháp đổi mới sáng tạo; các tác phẩm báo chí truyền thông về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; các cá nhân, tổ chức khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo có đóng góp tích cực cho cộng đồng. Các bài dự thi sẽ được đánh giá dựa trên sự bình chọn của cộng đồng tại vòng sơ khảo, sau đó bằng kết quả chấm giải của đội ngũ giám khảo có uy tín cao và việc bình chọn tiếp tục của cộng đồng tại vòng chung kết. Các bài dự thi Giải thưởng I-Star 2022 sẽ được đăng tải công khai và cập nhật liên tục trên website chính thức của Giải thưởng www.doimoisangtao.vn/giaithuong2022.

Lễ công bố kết quả và trao giải thưởng sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP Hồ Chí Minh 2022 (WHISE 2022) - hoạt động lớn nhất hằng năm ở TP Hồ Chí Minh về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.