Tuần lễ năm nay tổ chức hoạt động kết nối cung cầu, tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp cho đơn vị trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp và thủy sản.

Sáng 31/10, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khai mạc tuần lễ kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo 2020. Tuần lễ là dịp kết nối cung cầu công nghệ giữa các nhà khoa học, trường đại học học và doanh nghiệp.


Thứ trưởng Trần Văn Tùng phát biểu khai mạc.

Tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng nhấn mạnh, việc lấy doanh nghiệp làm trung tâm trong đổi mới sáng tạo quốc gia và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động chuyển giao là định hướng chính sách của Đảng và Nhà nước. Định hướng này đã được cụ thể hóa thành các chương trình hành động của Chính Phủ.

Ông cho biết, những năm qua bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp cùng bộ ban, ngành, địa phương thúc đẩy sự tham gia chuyển giao công nghệ của các doanh nghiệp, khuyến khích đổi mới sáng tạo thông qua hoạt động các sàn giao dịch công nghệ, chợ công nghệ thiết bị, ngày hội khởi nghiệp, hỗ trợ với từng mô hình cụ thể. Những hoạt động này đã và đang góp phần hiệu quả trong phát triển thị trường khoa học công nghệ, tạo động lực phát triển kinh tế xã hội.

 
Các đại biểu cắt băng khai mạc. Ảnh: NX.

Khẳng định khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo có vai trò quan trọng trong nâng cao năng suất ngành nông nghiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan, cho biết trong bối cảnh thiên tai, biến đổi khí hậu, việc ứng dụng khoa học công nghệ giúp nền nông nghiệp giảm phụ thuộc vào thiên nhiên, tìm cơ hội phát triển trong khó khăn.

"Chính vì vậy, tuần lễ năm nay sẽ là cầu nối giữa nhà nghiên cứu, nhà nông dân và doanh nghiệp, tạo nên hệ sinh thái kết nối đổi mới công nghệ, đem lại giá trị hữu ích cho cộng đồng", ông Hoan nói.

Tại buổi lễ, 16 doanh nghiệp trong nước có thành tích trong hoạt động đổi mới và thương mại hóa công nghệ, nâng cao giá trị kinh tế được vinh danh.

Tuần lễ được tổ chức với nhiều hoạt động, gồm: trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ (Techdemo), chợ công nghệ thiết bị Việt Nam (Techmart), triển lãm quốc tế công nghệ nông lâm nghiệp (Growtech), ngày hội khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo (Job fair).

Nhiều công trình, sáng chế được giới thiệu với mong muốn tìm kiếm và chuyển giao tới doanh nghiệp. Hàng trăm chuyên gia công nghệ, sở hữu trí tuệ tham dự nhằm tư vấn công nghệ và quy trình kỹ thuật, kết nối tài chính, tìm ra giải pháp, hướng phát triển chung cho mô hình sản xuất. Ngoài ra, sự kiện tổng kết chương trình phát triển thị trường Khoa học Công nghệ giai đoạn 2015- 2020 sẽ được diễn ra trong khuôn khổ tuần lễ.

Nguồn: vnexpess.net