Theo một nghiên cứu gần đây ở Mỹ, chỉ cần thực hiện 7.500 bước mỗi ngày là đủ để giảm nguy cơ tử vong chứ không phải 10.000 như suy nghĩ trước đây.

 

Hiện nay có nhiều công cụ để biết số bước chân đã đi hàng ngày như dùng đồng hồ GPS, vòng đeo tay kết nối thông minh hoặc ứng dụng trên điện thoại thông minh. Người dùng thường có một mục tiêu trong đầu: thực hiện 10.000 bước mỗi ngày. Trong nhiều năm, con số này là một chuẩn mực về sức khỏe, nhưng các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard muốn xác minh nó. Trong Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, họ chỉ ra rằng thực tế 7.500 bước là đủ để giảm tỷ lệ tử vong.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu trên 16.741 phụ nữ, với độ tuổi trung bình là 72. Số bước của họ được đo mỗi ngày: trung bình, họ thực hiện 5.499 bước. Sau hơn 4 năm nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy những người tham gia càng đi bộ nhiều thì tỷ lệ tử vong càng thấp. Họ kết luận: "Trong số những phụ nữ lớn tuổi này, chỉ đi 4.400 bước mỗi ngày có liên quan đến tỷ lệ tử vong thấp hơn so với 2.700 bước mỗi ngày". Nhưng vượt quá 7.500 bước mỗi ngày, thì tỷ lệ tử vong không còn giảm nữa, vì vậy chưa có cơ sở chứng minh nào trong việc phải đi bộ đạt tới 10.000 bước mỗi ngày.

Theo tờ Le Parisien, 10.000 bước mỗi ngày thực sự là một khái niệm “tiếp thị”. Vào những năm 1960, một công ty Nhật Bản đã tung ra thị trường một máy đếm bước có tên là Manopo-Kei, có nghĩa là thước đo 10.000 bước. Vừa dễ nhớ, vừa hữu ích để thúc đẩy hoạt động thể chất, con số vẫn là một ngưỡng cần đạt tới.

Trên thực tế, bất kể số bước thực hiện hàng ngày là bao nhiêu, điều quan trọng nhất là di chuyển. Không hoạt động thể chất đe dọa nghiêm trọng sức khỏe của chúng ta. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn càng ngồi nhiều thì nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào càng cao. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 10% số ca tử vong ở châu Âu có liên quan đến việc thiếu hoạt động thể chất.

Không hoạt động thể chất là một hiện tượng ngày càng trở nên phổ biến hơn mỗi năm. Một người trưởng thành sẽ dành trung bình từ 3 giờ 30 phút đến 4 giờ 30 phút mỗi ngày để ngồi trước màn hình, ngoài thời gian dành cho công việc. Cơ quan chuyên môn thường đưa ra khuyến nghị cho người dân: để có sức khỏe tốt, một người trưởng thành phải thực hiện ít nhất 30 phút đi bộ nhanh mỗi ngày và thực hiện năm ngày một tuần.

WHO cũng khuyến nghị tăng cường hoạt động thể chất và đưa ra các chỉ dẫn hàng tuần: chúng ta nên đạt được ít nhất 75 phút hoạt động cường độ cao hoặc 150 phút hoạt động vừa phải mỗi tuần. Vào năm 2018, tổ chức này đã trình bày một kế hoạch toàn cầu để giải quyết vấn đề không hoạt động thể chất. Đến năm 2030, WHO hy vọng sẽ giảm được 15% tỷ lệ không hoạt động thể chất ở người lớn và thanh thiếu niên.