Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội (Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam) hiện đang chiếu xạ khử khuẩn miễn phí cho các thiết bị, vật phẩm y tế phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội cho biết, đơn vị này đã liên tục chiếu xạ thanh trùng miễn phí cho 7 đợt khẩu trang và quần áo bảo hộ y tế dùng trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Chiếu xạ thiết bị y tế là công nghệ sử dụng năng lượng bức xạ ion hóa để xử lý sản phẩm. Nguồn bức xạ được sử dụng để khử trùng các dụng cụ y tế là nguồn phát tia gamma. Trước đó, Ethylene oxide từng là công nghệ khử trùng từng được ưu tiên sử dụng cho các thiết bị y tế sử dụng một lần. Tuy nhiên, nhược điểm của công nghệ này nằm ở quá trình khử khuẩn kéo dài, thường trong khoảng từ 7 đến 14 ngày. Trong tình huống khẩn cấp hiện tại, các quốc gia đã buộc thay đổi phương pháp khử trùng đối với những sản phẩm đặc biệt này. Phương pháp chiếu xạ vì vậy ngày càng khẳng định ưu thế nhờ việc giảm được thời gian khử trùng xuống còn một ngày. Không chỉ vậy, việc khử khuẩn bằng chiếu xạ còn giúp tiết kiệm năng lượng so với xử lý thông thường và kéo dài thời gian bảo quản của sản phẩm.

Kể từ khi nhận được thông tin về dịch bệnh, đã có tổng cộng 102.300 khẩu trang nano, 22.525 khẩu trang N95 và 960 bộ quần áo bảo hộ y tế được Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội khử khuẩn nhằm trang bị cho cán bộ của Bệnh viện Bạch Mai. Đơn vị này cho biết, trong thời gian tới, Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội vẫn sẽ tiếp tục chiếu xạ khử khuẩn miễn phí thiết bị y tế sử dụng trong các đơn vị tuyến đầu chống dịch.

Nguồn: vietnamnet.vn