Ba chuyên gia từ Viện Nghiên cứu vì sự Phát triển IRD (Pháp) và Trường ĐH Thủy lợi (Việt Nam) chia sẻ những cách tiếp cận mới bằng công nghệ AI cho việc mô hình hóa mô phỏng thế giới trong tọa đàm vào cuối tuần này tại Hà Nội.

Có điểm gì chung giữa ô nhiễm không khí do phương tiện giao thông ở Hà Nội, nguy cơ lây lan virus COVID-19 ở các thành phố của Việt Nam, việc sơ tán khẩn cấp dân cư khi có lũ lụt; hay các hoạt động của những hệ thống thủy lợi lớn phục vụ nông nghiệp?

Thoạt nhìn, những vấn đề trên liên quan rất ít đến nhau, ngoại trừ việc tất cả đều thể hiện mối quan hệ tương tác cực kì phức tạp giữa con người và môi trường xung quanh, làm cho việc dự đoán biến cố hoặc tác động trở nên cực kì khó khăn, nếu chỉ sử dụng những phương tiện đơn giản thông thường.

Từ trước đến nay, mấu chốt của việc xây dựng các mô hình dự báo nằm ở việc xem xét hành vi của con người. Con người khó đoán biết, dễ thay đổi và có khả năng thích ứng khác nhau: liệu có một công cụ nào mô tả được trung thực những quyết định của từng cá nhân?

Điều này sẽ được giải đáp phần nào tại tọa đàm “Mô hình hóa mô phỏng: Xây dựng và kiến tạo thế giới ảo giúp hiểu rõ hơn và quản lý tốt hơn thế giới thực”. Đây là tọa đàm thứ hai trong chuỗi sự kiện Con người với Máy móc do Viện Pháp - Institut Français tổ chức, với sự bảo trợ truyền thông của Báo Khoa học & Phát triển.

Tọa đàm có sự tham gia của chuyên gia máy tính TS. Alexis Drogoul và TS. Patrick Taillandier từ Viện Nghiên cứu vì sự Phát triển IRD (Pháp), cùng Tiến sĩ Khoa học Máy tính Nguyễn Ngọc Doanh từ Trường Đại học Thủy lợi (Việt Nam). Các diễn giả sẽ chia sẻ những pháp tiếp cận mới trong lĩnh vực mô hình hóa tin học - đặc biệt là những phương pháp dựa trên tác tử (agent) được kế thừa từ lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo - đang định nghĩa lại một phần việc nghiên cứu khoa học trên thế giới. 

Bên cạnh đó, dựa trên các dự án đang được Viện IRD tiến hành với đối tác, trong đó có trường Đại học Thủy lợi, các diễn giả sẽ chỉ ra do đâu mà mô hình hóa đang dần trở nên không thể thiếu khi tiếp cận các vấn đề về môi trường xã hội trong bối cảnh phát triển bền vững. Đồng thời, họ cũng nói về cách mà cộng đồng (người dân, nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách…) có thể tham gia tương tác với mô hình để thông qua đó giúp các nhà mô hình hóa hoàn thiện mô hình của mình.

Thông qua tọa đàm, nhiều câu hỏi và lo ngại nảy sinh trong quá trình sử dụng các mô hình này sẽ được giải đáp, như người ta có thể tin tưởng vào kết quả của những mô hình này không; liệu có mô hình “đúng” và mô hình “sai”; triển vọng áp dụng các mô hình này và giới hạn nào cho việc sử dụng chúng...

Thông tin chi tiết:

Thời gian: 18h30, thứ Sáu ngày 11/12/2020

Địa điểm: Hội trường Viện Pháp tại Hà Nội – L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội

Ngôn ngữ: Dịch song song Pháp-Việt.

Vào cửa tự do

Nguồn: Báo Khoa học và Phát triển